7 วิธีกำจัดปลวกภายในบ้าน

ถ้าเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปด ถ้าเราโดนกองทัพปลวกบุก ยิ่งเราหาวิธีกำจัดปลวกได้เร็วเท่าไหร่ ยิ่งเป็นผลดีต่อบ้านของเรา แล้วเพื่อนๆรู้มั๊ยว่า เราสามารถป้องกันปลวกขึ้นบ้านได้ด้วย 7 วิธีเหล่านี้

ผลงาน รูปภาพ เนื้อหา : iHome108

7 วิธีกำจัดปลวกภายในบ้าน

 1. ปลวกเป็นแมลงที่ชอบความชื้น ดังนั้นควรปูแผ่นพลาสติกรองเอาไว้ระหว่างพื้นดินและพื้นกระเบื้อง เพื่อไม่ให้ความชื้นจากผิวดินซึมเข้าสู่บ้าน
 2. ทรายช่วยระบายความชื้น ควรใช้ทรายเป็นแนวป้องกันบริเวณรอบบ้าน โดยโรยทรายรอบๆกำแพงด้านนอกบ้านก็จะป้องกันปลวกได้ในระดับหนึ่ง แต่หากต้องการป้องกันให้แน่นหนากว่านี้   ก็ให้เจาะพื้นไม้ในจุดต่างๆลึกลงไป 4 นิ้ว กว้าง 6 นิ้ว แล้วเททรายลงไปในรูหลังจากนั้นก็อุดรูให้มิดชิด
 3. เลือกเนื้อไม้ที่มีความแข็งแรงทนทานมาเป็นวัสดุก่อสร้าง แต่หากจำเป็นต้องใช้  ไม้เนื้ออ่อน ก็ให้เคลือบพื้นผิวของไม้ด้วยสารที่มีฤทธิ์ป้องกันปลวกเอาไว้ด้วย
 4. โครงสร้างไม้ที่อยู่นอกบ้าน อย่างระเบียงหรือเฉลียงควรออกแบบให้พื้นเอียงลาดลงมาเพื่อให้น้ำสามารถระบายได้ เพื่อไม่ให้เกิดน้ำขังและความชื้นสะสม
 5. ติดแผ่นยางตามแนววงกบประตูและหน้าต่าง เพราะจะช่วยป้องกันความชื้นและยังช่วยให้หน้าต่างกับประตูมีความแน่นหนาขึ้น
 6. หมั่นตรวจบ้าน ซ่อมแซมและอุดรอยรั่ว หากมีรอยแยกในบริเวณบ้านให้เติมทรายลงไปให้แน่นก่อนใช้ยาแนวหรือฉาบปูนปิด
 7. เก็บและกำจัดเศษวัสดุ เศษไม้ให้เรียบร้อย เพราะเศษขยะเหล่านี้มีโอกาสสูงที่จะเปลี่ยนเป็นแหล่งของแมลงเม่า ซึ่งก็คือปลวกในเวลาต่อมา

ลองนำ7วิธีข้างต้นนี้ไปใช้กันดูนะคะ อาจจะป้องกันไม่ได้ 100% แต่ก็ดีกว่าไม่ป้องกันอะไรเลย


 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save