รีวิว ไอเดีย รีโนเวทบ้านเก่า30ปี แบบขัดใจผู้ปกครอง

-

สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 วันนี้เราพาเพื่อนๆที่หาไอเดียการรีโนเวท บ้านเก่าให้ออกมาใหม่ ดดยเราอาไอเดียการรีโนเวทบ้านเก่า อายุ 30 ปี ของคุณอ้วนซ่าขาลุย บ้านก่อนรีโนเวทเป็นบ้าน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ หลังรีโนเวท เป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ งบประมาณกลมๆ 750,000 บาท ระยะเวลาก่อสร้าง 4 เดือน เนื่องจากทำบ้านฤดูฝน เราไปชมกัน

ผลงาน รูปภาพ :คุณอ้วนซ่าขาลุย 
เนื้อหา : iHome108

ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่ากระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่เขียนในพันทิปหลังจากห่างหายมานาน5-6ปี กลับมาคราวนี้เลยอยากนำผลงานการรีโนเวทบ้านที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่ารีโนเวทได้รึเปล่า เพราะมันแทบจะเปลี่ยนหมดทุกอย่างยกเว้นเสาบ้าน5555

การทำบ้านครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากบ้านหลังเดิมมีสภาพผุพังตามอายุ มีปลวกครอบครองจับจองพื้นที่ที่เป็นไม้และหลังคาบางส่วนรั่ว ฝนตกแต่ละทีวิ่งหากะละมังรองน้ำสนุกเชียวและที่สำคัญเราตั้งใจทำบ้านหลังนี้ให้พ่อกับแม่ได้อยู่แบบสบายๆ อยากทำอะไรให้ท่านทั้ง2ในตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ จึงเป็นแรงผลักดันให้เกิดการรีโนเวทบ้านครั้งนี้ค่ะ
มาดูรูปตัวบ้านเต็มๆ ก่อนและหลังการรีโนเวทกันเลยค่ะ

บ้านก่อนรีโนเวทเป็นบ้าน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

หลังรีโนเวท เป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ

งบประมาณกลมๆ 750,000 บาท

ระยะเวลาก่อสร้าง 4 เดือน เนื่องจากทำบ้านฤดูฝน บ้าจิง!!!

สภาพภายในตัวบ้านที่เป็นปัญหาหลักๆในการติดสินใจรีโนเวทบ้านครั้งนี้ หลังคาที่รั่ว พื้นชั้นบนที่เป็นช่องห่างเนื่องจากตอนที่คุณพ่อสร้างบ้านท่านใช้ไม้สดมาปูพื้นทำให้ไม้หดตัวเป็นช่องว่างอย่างที่เห็นค่ะ เดินๆอยู่บนบ้านคนข้างล่างส่องใต้กระโปรงได้เลย5555555

ผนังบ้านและเสาบ้านโดนเจ้าปลวกครอบครองไปมากกว่า70% ก่อนหน้านั้นมีการรื้อออกกำจัดเรื่อยๆค่ะ แต่ไม่หมดเพราะเค้าอยู่กันตระกูลใหญ่มาก555

จะเห็นว่ามีคราบน้ำซึมอยู่ตามผนังเนื่องจากมันผุ และแตก ฝนตกทีก็อาบผนังตามสภาพค่ะ

หลังจากเคลียร์แบบกับคุณพ่อคุณแม่เสร็จ ก็จัดการติดต่อทีมช่างเล่าสิ่งที่เราต้องการให้วิศกรฟัง เมื่อสรุปได้ตรงกันทั้ง2ฝ่ายก็ดำเนินการรื้อค่ะ

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่เราไม่ชอบเลย บ้านที่เราอยู่มา 30 ปี กำลังถูกรื้อมันก็ใจหายนิดๆ ส่วนคุณพ่อกับคุณแม่ไม่ต้องพูดถึงว่าท่านจะรู้สึกยังเพราะบ้านหลังนี้ท่านสร้างเองกับมือ ก็มีนอยๆกันนิดหน่อยแต่ก็โอเคค่ะผ่านไปได้ด้วยดี
สิ่งที่เราจะรื้อออกเพื่อทำใหม่มีดังนี้

1.หลังคาและโครงหลังคา
2.ห้องที่ต่อเติมด้านข้างบ้านรื้อออกเพื่อปรับเป็น2ชั้นเพื่อให้มีที่จอดรถด้านล่าง
3.พื้นชั้นล่างรื้อออกปูใหม่เนื่องจากพื้นเก่าแผ่นกระเบื้องโดดเด้ง เล่นระดับสูงต่ำแบบสนุกสนานมาก55555
4.ทำห้องน้ำใหม่ ทำห้องน้ำในห้องนอนชั้นล่าง
5.รื้อฝ้าชั้นล่างออกบางส่วน
6.รื้อพื้นไม้ชั้น2ออกเพื่อปูใหม่และยกขึ้นให้สูงขึ้นเนื่องจากบ้านเก่าใต้ถุนบ้านต่ำมาก

พอช่างรื้อเสร็จ ยืนมองบ้านตัวเองแล้วถามตัวเองเบาๆว่า ที่ตูทำอยู่เนี่ย มันต่างจากสร้างใหม่ตรงไหนวะ55555

หลังจากรื้อเสร็จก็มาต่อกันที่งานโครงสร้าง เนื่องจากบ้านเก่าคุณพ่อสร้างเอง ออกแบบเองตามแบบช่างโบราณไม่ได้มีการคำนวนทางวิศกรรมอะไรซักอย่าง ประมาณว่าชั้นจะทำแบบนี้ก็ทำเลยแต่ก็อยู่รอดปลอดภัยมาจนถึงทุกวันนี้โดยที่ไม่พัง55555

รื้อบ้านเสร็จทางทีมวิศวกรก็ทำการตรวจสอบโครงสร้างว่าอันเก่ามีอะไรที่ใช้ได้บ้างอันไหนใช้ไม่ได้ สรุป แทบจะใช้ไม่ได้ทั้งหมดนั่นแหละเพราะมันเป็นบ้านเก่า (แอบคิดในใจ ถ้าตูจะรื้อออกหมดแล้วทำใหม่หมดเลยดีไม๊เนี่ยมาถึงขนาดนี้แล้ว แต่….ผู้ปกครองไม่ให้รื้อ สงสารบ้าน จบข่าว)

เนื่องจากมีการต่อเติมด้านข้างที่ทุบออกทำเป็น2ชั้น เลยต้องทำโครงสร้างใหม่หมดในส่วนที่ต่อเติม ฝั่งนี้เราใช้โครงสร้างเป็นเสาเหล็ก (อย่าถามว่าทำไมถึงเลือก ไม่มีเหตุผลทางวิชาการอะไรทั้งนั้น ชั้นอยากได้แค่นั้นจบ….อินดี้มากๆ55555)

วางฟุตติ้งเพื่อรองรับโครงสร้างใหม่ (ทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมและดุลพินิจของวิศวกร)

เสามา โครงสร้างก็มาตามๆกัน ช่วงนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ แต่ก็มีทำๆหยุดๆบ้างเพราะฝนตก โครงสร้างบ้านเก่าใช้เหล็กเป็นส่วนใหญ่เพราะไม้เก่าปลวกกินเรียบ!!!

ต่อมาเป็นพื้นชั้น 2 ฝั่งต่อเติมฝั่งนี้ใช้แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปวางเหล็กและเทปูนทับอีกรอบ ไม่ต้องกันวลเรื่องพื้นสั่นเสียงดัง ตัดปัญหาเรื่องนี้ไปได้เลยเพราะทำเสร็จลองกระโดดดูก็ยังเงียบกริบอยู่นะคะ55555555555

จากนั้นก็ต่อกันที่งานผนังไปยาวๆเลยค่ะ ผนังใช้อิฐมวลเบานะคะ ส่วนผนังด้านล่างใช้อิฐบล็อกธรรมดาผสมกลมเกลียวกันไป

ระว่างที่ผนังปูก่อฝั่งบ้านเดิมก็ทำการปรับปรุงพื้นไม้และปูพื้นใหม่ โดยการเซาะร่องไม้ให้เป็นลักษณะคลิกล็อกเพื่อให้พื้นปูได้ชิดกันมากขึ้นและป้องกันฝุ่นหล่นลงด้านล่าง เพราะด้านล่างตั้งใจจะไม่ใส่ฝ้า เจ้าของบ้านอยากได้แบบดิบๆ ลอฟๆ ขัดใจผู้ปกครองอินดี้อีกละ55555

งานก่อฉาบเริ่มคืบไปเรื่อยๆ ผนังอีกด้านใช้เป็นแผ่นผนังสำเร็จรูปเซาะร่องนะคะ

แป๊บๆเสร็จละ ผนังบ้านด้านนอก อารมณ์เหมือนคนใส่หน้ากาก ระหว่างที่เค้าทำผนังสำเร็จรูปเราไม่ค่อยได้กลับไปดูช่วงที่ทำเลยไม่ค่อยมีรูปเท่าไร ไปเจออีกทีเค้าทำเสร็จแล้วค่ะ ในระหว่างที่ช่างทำมีการโทรถามเป็นระยะๆจากคุณพ่อและคุณแม่ เช่น ทำไมหลังคาบ้านเป็นทรงนี้ละลูก มันเหมือนเพิงหมาแหงน ทำไมเสาบ้านเป็นแบบนี้ละ ทำไมบันไดเป็นแบบนี้ ทำไม ทำไม ทำไม ทำไมจนบ้านสร้างเสร็จทุกวันนี้ก็ยังมีคำถามอยู่55555555555

งานฝ้า งานผนังเริ่มมา ต่อด้วยการกั้นห้อง ทั้งหมดใช้โครงสร้างเหล็กและผนังเป็นสมาทบอร์ดค่ะ

งานฝ้าและงานไฟไปพร้อมๆกันเพราะทำฝ้าฉาบเรียบไม่อยากให้เค้ามาเจาะฝ้าทีหลังเลยทำทั้งฝ้าและไปไปด้วยกันเลยค่ะ

ชั้นล่างไม่ใส่ฝ้าเพราะเราอยากได้แบบดิบๆ ไฟก็เลยเลือกแบบดิบๆไปด้วย5555

ทดสอบแสงตอนกลางคืนกันหน่อย ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ กว่าเราจะเลิกงาน กว่าถึงบ้านก็คำมืดละ เลยได้เห็นบ้านสภาพนี้ อิอิ

โคมไฟด้านล่างหน่อยเป็นไร ซื้อโคมไฟแบบงงๆ ซื้อมาแล้วไม่รู้จะใส่ตรงไหน เอ๊าาาใส่นี่ก็ได้วะ5555

เผลอแป๊บเดียวกลับมาบ้านอีกทีใกล้จะเสร็จแล้ว มาต่อกันที่ห้องน้ำที่เลือกกระเบื้องมาแบบงงๆอีกแหละ คือด้วยความที่เราอยากได้บ้านแนวลอฟแต่ผู้ปกครองบอกว่ามันดูปดิปไปมันเหมือนบ้านสร้างไม่เสร็จ เราเลยไปต่อไม่เป็น คิดไรไม่ออก ตอนไปเลือกกระเบื้องเลยได้ลายแบบงงๆ ค้นอินเตอร์เน็ตแล้วก็ชี้ๆเอาเลย ห้องน้ำ3ห้อง ไม่เหมือนกันซักห้อง กิ๊สสสสสสส
ห้องน้ำชั้นบน ห้องนอนใหญ่

ห้องน้ำชั้นล่างห้องรับแขก เปรียบเทียบก่อนปรับปรุงและหลังปรับปรุง

ต่อที่ห้องนอนชั้นล่างทำไว้ให้พ่อกับแม่นอนเพราะท่านทั้งสองอายุมากละไม่อยากให้ขึ้นลงบันไดเลยจัดให้พร้อมห้องน้ำ 1 ชุด

ห้องนอนใหญ่ชั้น2 พร้อมห้องน้ำในตัวติดตั้งประตูหน้าต่างเสร็จเรียบร้อย

ต่อที่งานบันที่ต้องบอกว่าเป็นงานอาร์ตมากๆ เพราะบันไดบ้านเก่าชันมาก พอเรายกพื้นข้างบนขึ้นยิ่งชั้นมากขึ้นกว่าเดิม ตายละหว่า เอาไงทีนี้ ถ้าเอาแบบเดิมมีหวังตกบันไดคอหักตายแน่ๆ เลยออกแบบปรับกันหน้างานเลย ทีมวิศวกรและทีมช่างเห็นเราชอบแนวๆ อาร์ตๆ ประจวบกับเหล็กที่ใช้ทำโครงสร้างเหลือเลยบัลดาลบันไดออกมาให้แบบถูกในเรามากกกกกกกกกกกกกกกก ทั้งบ้านชอบบันไดที่สุดเลย5555555555

หลังทำบันไดเสร็จกะว่าจะไม่ใส่ราวจับ แต่…………..ผู้ปกครองพูดมาคำนึงว่า ถ้าเกิดวันไหนไปแอบดื่มแล้วเมาเหล้าทำยังไงจะเดินขึ้นบ้านได้โดยไม่ตกบันได ถ้าไม่ใส่ราวจับมีหวังได้นอนกองอยู่พื้นแน่ๆ ก็เลย อ่ะ ใส่ก็ใส่ เหล็กเหลือเยอะ เอามันเศษเหล็กนี่แหละใส่มันเลย

เปรียบเทียบบันได ก่อนและหลังปรับปรุงซะหน่อยค่ะ

ใกล้จะจบแล้วค่ะ เพิ่งรูปว่าการทำกระทู้ๆนึงมันใช้เวลานานมาก กิ๊สสสสสสส ทั้งทำงาน ทั้งย่อรูป ทำเขียนกระทู้ แต่สนุกดี ต่อกันที่สรุปกันเลยละกันเนาะเพราะว่ารูปบางส่วนอยู่คอมอีกเครื่องนึงแล้วก็เปรียบเทียบมุมต่างๆในบ้านก่อนและหลังปรับปรุงค่ะ

หลังคาบ้านด้านหลังเดิมเป็นหลังคาจั่วเมื่อทำการต่อเติมขึ้นเป็น 2 ชั้นทำให้มีปัญหาเรื่องทางไหลของน้ำ รื้อออออค่ะ รื้ออีก รื้อเพื่อเปลี่ยนทิศทางให้น้ำมันไหลลงอีกด้าน จะบอกว่าบ้านหลังนี้ มีรายละเอียดเล็กๆน้อยที่ต้องแก้กันหน้างานเยอะมาก เพราะมันเป็นบ้านเก่ามีรายละเอียดที่เรามองไม่เห็นเยอะแยะเลยค่ะ ใครจะรีโนเวท เราแนะนำสร้างใหม่เลยง่ายกว่า แต่ก็นั่นแหละ เราดื้อจะทำแบบนี้55555

อ่ะภาพรวมหลังจากทำเสร็จแล้วชั้นล่างค่ะ

พื้นบ้านชั้น2ที่เป็นไม้ค่ะ

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่าาาาาา โล่งงงงง โปร่งงงงงสบายยยยย พร้อมกับสถานะกระเป๋าที่เกลี้ยงเกลาเงางาม กับบ้านหลังนี้ที่ทำให้พ่อกับแม่อยู่ถึงจะขัดใจท่านทั้ง2หน่อยๆไม่ว่าจะเป็นสีบ้าน พ่อบอกสีมันมืดไป ทำไมไม่ทาหลายๆสีเหมือโรงเรียนอนุบาล กิ๊สสสส พ่อจ๋าาาาา  แต่สุดท้าย บ้านก็ออกมาเป็นบ้านถึงแม้จะมีคนถามว่าทำบ้านทรงอะไร มีแบบไม๊ เราไม่สามารถตอบได้เพราะบ้านมันปรับออกมาจากความเอาใจใส่ เกิดจากการผสมปนเปความต้องการของสมาชิกในครอบครัวออกมาเป็นอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ถึงบ้านหลังนี้จะไม่สวยอย่างใครๆ แต่รับรองได้ว่าบ้านหลังนี้อบอุ่นไม่แพ้ใครแน่นอนค่ะ

ลากันด้วยภาพปิดท้ายที่ทำให้เราสุขใจอย่างบอกไม่ถูก ในที่สุดก็ทำบ้านให้พ่อกับแม่อยู่ได้สำเร็จ ในภาพผู้หญิงตัวอ้วนๆคือแม่ของเราเอง อ้วนๆแบบนี้กอดอุ่นนะเออออออ ปล.ที่TVติดเอียงแบบนี้ไม่ต้องสงสัยว่าเป็นฝีมือใครสั่ง พระมารดาดิฉันสั่งเองค่ะว่าให้ติดชิดเสา อะไรแปลกๆมาจากคุณความคิดของคุณแม่ทั้งนั้นนนนนนนนน  นั่งดูทีวีไป สิงเสากลางบ้านกันวนไปค่ะ55555555555 แม่ดิฉันเองผู้ไม่เหมือนใครในโลกหล้า


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)


647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save