ไอเดีย การจัดสวนบ้านตัวเอง กัน 2 คน สวย สดชื่น ให้บ้านสวยๆ พร้อมน้ำตกจากอิฐแดง

-

สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปด ถ้าเพื่อนๆต้องอยู่บ้านกั๊กตัวเองตอนนี้ เราขอพาเพื่อนๆชาวเว็บไปชมแนวทางการใช้เวลาว่างใน การตกแต่งสวนกัน เราขอพาเพื่อนๆไปชมไอเดียการจัดสวนบ้านของตัวเองของทางคุณraku_z ที่ออกแบบสวนบ้านตัวเอง จากพื้นที่บ้านจัดสรร ให้เป็นพื้นที่สีเขียวประจำบ้าน ที่เป็นบ้านทาวเฮาส์หลังมุม สวยน่าสนใจยังไงเราไปชมกัน

รูปภาพ ผลงานการออกแบบ : คุณraku_z 

เนื้อหา : iHome108

แชร์ การแต่งบ้านหลังเล็กๆของเรากับแฟน ไม่สวยมาก แต่ภูมิใจทุกอย่างค่ะ By คุณraku_z 

- Advertisement -

บ้านเราเป็นทาวเฮาส์ค่ะ หลังมุม บอกชื่อแบรนด์ได้มั้ยอ่ะ (ถ้าได้ จะมาตอบในเมนท์อีกทีนะคะ)

เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว เรากับแฟนมีความคิดว่าจะซื้อบ้านค่ะ บ้านที่เป็นของเราสองคนจริงๆ ก็เริ่มๆมองหาละ ด้วยงบประมาณ 3 ล้าน ตอนแรกดูบ้านเดี่ยวไว้นะคะ แต่ก็ด้วยความที่ว่าราคาเดี๋ยวนี้บ้านเดี่ยว 3 ล้าน ทำเลใกล้สุดก็รอบนอกกทม.แล้ว บังเอิ๊ญ เพื่อนที่ออฟฟิศมาดูบ้านค่ะ บอกว่าใกล้ที่ทำงาน เราเลยพากันไปดู ก็น่าสนใจ ด้วยทำเลและราคา ก็ยอมๆกันลงมาจากบ้านเดี่ยว เป็นทาวเฮาส์ก็ได้ แต่ขอเป็นหลังมุมแล้วกัน

ตัดรายละเอียดเรื่องการกู้ การตรวจรับ โอน ไปละกันเนอะ ส่วนนี้ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ ผ่านไปได้ด้วยดี ถึงแม้จะลุ้นแทบตายก็เถอะ 5555 พอบ้านเริ่มเสร็จ เรากับแฟนก็เทียวกันไปดูบ่อยๆเลยค่ะ ไปเช้าไปเย็น ไปจนนายจะไล่ออกอยู่ละ 555555


สองภาพนี้คือวันเข้าบ้านวันแรก(กับอีกรูปน่าจะก่อนหน้านั้นนิดนึง)ค่ะ มีพวงมาลัย เอาข้าวสารเข้าบ้าน ทำตามพิธีเข้าบ้านใหม่ตามที่ผู้ใหญ่บอกมา จะเห็นได้ว่าบ้านเปล่าม๊าก

บริเวณพื้นที่ข้างบ้านเรา กว้างประมาณ 2  เมตรนิดๆค่ะ บอกเลย ตอนแรกก็นึกไม่ออกหรอกว่าจะทำแบบไหน รู้แค่ว่าให้มีพื้นที่นั่งเล่น จิบเบียร์ หรือเอาไว้เวลาเพื่อนๆมาสังสรรค์ได้ละกัน

ดูรูปแรกของข้างบ้านกันก่อน อ้อ! โครงการเราแถมแค่ แทงค์น้ำ ปั๊มน้ำ ปูหญ้า นะคะ อันนี้โครงการยังไม่มาปูหญ้าให้ค่ะ

ผักบุ้งขึ้นดีเชียว 5555 อยู่มาซักอาทิตย์กว่าๆ โครงการก็มาปูหญ้าให้ค่ะ ค่อยดูเขียวขจีขึ้นมาหน่อย

ระหว่างเป็นหญ้าเปล่าๆ ก็เอาผ้ามาตาก เอาเก้าอี้มานั่งเฝ้า

หญ้าเริ่มยาว

เรากับแฟนคุยกันตั้งแต่บ้านเพิ่งเสร็จค่ะ ว่าอยากจะมีบาร์เล็กๆ ไว้นั่งส่องนกส่องไม้ จิบเบียร์ ส่องเพื่อนบ้าน 555 พ่อของแฟนก็ช่วยขนไม้มาให้ ไม้หน้าสาม เยอะทีเดียว น่าจะ 5-6 ท่อนได้ อันนี้ไม่มีรูปนะคะ ลืมถ่าย แหะๆ

บาร์ไม้ของเราก็เป็นอีกอย่าง ที่พี่น้องในออฟฟิศมาช่วยกัน ทั้งเลื่อยไม้ ขุดหลุม ตอกไม้ เอาไม้มาต่อกันตอกตะปูให้เป็นบาร์ เราไม่มีรูปถ่ายก่อนตั้งบาร์หรือกำลังทำนะคะ มีแต่เสร็จแล้ว

เก้าอี้ในสวน
คุณแม่แฟนกรุณาขับรถพาไปดูแถวสวนจตุจักรค่ะ เราเองก็เรียกไม่ถูกว่าตรงนั้นเรียกว่าอะไร แต่ถ้าใครเดินเจเจบ่อยน่าจะรู้ มันจะมีช่วงนึง ที่อยู่ตรงข้ามกับเจเจ (คือเข้าถนนย่อยมาแล้ว เจเจอยู่ขวามือ) ขายเก้าอี้ไม้แบบนี้เยอะๆเลยค่ะ เราก็ซื้อเก้าอี้สูงสำหรับนั่งบาร์มา 3 ตัว ชุดโต๊ะนั่งเล่น 1 ชุด แล้วก็เก้าอี้ยาว 2 ตัว ตอนแรก 1 ตัวจะไว้ท้ายๆสวน ไว้ใต้ต้นไม้ต้นใหญ่ อีกตัวนึงให้แม่แฟนเอากลับบ้าน แต่ไปๆมาๆอยู่บ้านเราทั้งสองตัวเลย

ต้นไม้
คุณแม่แฟนเช่นกันค่ะ ขับรถพาเราสองคนไปไกลถึงคลอง 15 หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ (ถ้าจำชื่อไม่ผิดนะคะ) ตอนแรก คิดว่าจะลงไม้ใหญ่หลังบ้าน พวกไผ่ มะม่วง ขนุน อะไรประมาณนี้ แต่ไปๆมา ได้โมก กับ หูกระจงมาประดับไว้ก่อน พร้อมกับชาดัดประมาณ 2-3 ต้นค่ะ

เก้าอี้นี่ ลงในวันเดียวก็เสร็จค่ะ ซื้อมาขนขึ้นรถ วางได้เลย แต่ต้นไม้นี่เป็นอาทิตย์ เจ้าเก่ามาช่วยเหมือนเดิม 5555

บาร์ + โต๊ะนั่งเล่น ในตอนที่ยังไม่มีต้นไม้ค่ะ

ภูมิใจกับบาร์มากจริงๆ พูดเลย 555 (ถึงจะไม่ใช่คนลงมือทำก็เหอะ)

เอากระบองเพชรมาลงบ้าง

ยังไม่จบแค่นี้ค่ะ ต้นไม้กว่ายี่สิบต้น ยังไม่ได้ลง ก็รออีกวันมาลงต้นไม้อีก รูปนี้ลงต้นไม้ไปครึ่งนึง อีกครึ่งเหนื่อย พักไว้ก่อน 555

ทีนี้ลงต้นไม้แล้วจ้า มืดอี๊ก กลางคืนแทนที่จะชิว ก็จะกลายเป็นหลอนไปซะงั้น

แฟนเราเค้าเลยคิดที่จะเดินไฟเองค่ะ…
เอาจริงๆนะ เราไม่คิดว่าแฟนเราเค้าจะทำได้อ่ะ เราเห็นเค้าต่อสาย ทำไรก๊อกๆแก๊กๆ คือขั้นตอนนี้ทำพร้อมๆกับการลงต้นไม้ส่วนที่เหลือไปด้วยค่ะ เพราะว่าต้องเดินสายไฟลงดิน แนวเดียวกับต้นไม้ที่ชิดกำแพงด้วย นอกจากต่อโคมไฟแล้ว ต่อปลั๊กข้างบาร์ด้วยค่ะ เผื่อว่าเอาโน้ตบุคออกมานั่งทำงาน จะได้มีที่ชาร์ตแบตไปด้วย

แล้วก็ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

ที่นั่งเล่นก็มีแล้ว ต้นไม้ก็ลงแล้ว บาร์จิบเบียร์ก็มีแล้ว ยังขาดอีกอย่างค่ะ…

ตั้งแต่มาดูบ้านละ เรากับแฟนก็มโนๆกันไปเนอะ ว่าตรงนี้จะทำเป็นอะไร โน่นนี่ๆ ทีนี้พื้นที่บริเวณข้างบ้านส่วนหน้าๆของเรา เป็นลักษณะสี่เหลี่ยมคางหมูค่ะ ดูๆแล้วเหมือนจะทำอะไรยากเหมือนกัน เราบอกแฟนว่าอยากได้บ่อปลา มีน้ำตกเล็กๆ ซึ่งตอนพูดเนี่ย ก็ยังนึกภาพไม่ออกเลยค่ะ ว่าจะเป็นแบบไหน

เอารูปที่เราวางแผนไปดูกันก่อน ดูมีแผนงานม๊ากกกก 555555

ที่ขีดๆไว้นั่นแหละค่ะ บ่อปลา

รูปที่ระหว่างทำไม่มีนะคะ เพราะไม่คิดว่าจะออกมาเป็นรูปร่างขนาดนี้… ก็เช่นเคยค่ะ น้องๆที่ออฟฟิศเจ้าเก่า มาช่วยกันขุดดิน ก่อบ่อ ฉาบบ่อ

ส่วนน้ำตก เราใช้อิฐแดงค่ะ ข้างหลังมีปั๊มน้ำเล็ก 1 ตัว วางพร้อมกับท่อ แล้วเอาอิฐเรียงๆทับๆกันไป เราใช้อิฐไปทั้งหมด 500 ก้อนถ้วนๆเลยค่ะ ไม่มีหักทิ้ง เก็บทุกเม็ด
ตอนแรกก็ช่วยกันเรียงกับแฟน กากๆกังๆ แบบนี้ไปค่ะ 55555 อายอ่ะ

รูปนี้รู้สึกบ่อจะเพิ่งฉาบไว้สามวัน รอแห้ง ใส่น้ำ น้ำยังแดงจากอิฐอยู่เลยค่ะ

อย่างที่บอกค่ะ ว่าด้วยความที่พื้นที่มันสี่เหลี่ยมคางหมู ขีดแบ่งแล้วบ่อก็เล็กไป เลยแบ่งไว้นิดนึง ลงต้นชาดัด เหตุผลเพราะอะไรเราก็ไม่รู้ เดี๋ยวต้องถามแฟนดู ไม่รู้ว่าให้บ่อมันดูโล่งไป หรือเป็นเพราะเรื่องพื้นที่กันแน่

วันต่อมา ทนไม่ไหวค่ะ ดูยังไง๊ ยังไงก็แปลก ไม่เห็นเหมือนคนอื่นๆที่เค้าทำแล้วสวยๆอ่ะ ก็เลยลองมานั่งเรียงอิฐกันใหม่ เรียงเองไม่ไหวเอง 5555

โอว เริ่มเป็นผู้เป็นคนขึ้นมาบ้างละ เริ่มดูดีๆ แต่น้ำยังแดงอยู่ -*-

เราสองคนแก้ปัญหาเรื่องน้ำแดง โดยเปิดน้ำเพิ่มลงในบ่อค่ะ แล้วเอาสายยางทำแบบกาลักน้ำ ดูดฝุ่นแดงๆออก เปลืองค่าน้ำไปเยอะเหมือนกัน กว่าจะใส ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

ใสขึ้นมาหน่อยละ ซื้อต้นไม้มาวางๆ ต้นจริงบ้าง ต้นปลอมบ้างสลับๆกันไป พร้อมทั้งทำวิธีเดิม กาลักน้ำเอาฝุ่นแดงออกซ้ำๆอีก 1- 2 น้ำ ก็ออกมาตามนี้ค่ะ

ซูมใกล้ๆหน่อย

ทีนี้เอามุมรวมกับบาร์บ้าง

คงหมดเท่านี้แล้วค่ะ สำหรับการรีวิว การแต่งบ้านเล็กๆของเรา จริงๆมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่เสร็จ และอยากทำ ครัวบ้าง กันสาดบ้าง แต่งบหมดแล้ว เลยต้องชะลอๆไว้ก่อน 5555 มีที่นอนอุ่นๆ ที่พักผ่อน นั่งเล่นหย่อนใจในบ้านตัวเอง ก็พอใจในระดับนึงแล้วล่ะค่า

แล้วก็อีกครั้งนึง ที่บ้านเล็กๆหลังนี้ ต้องขอขอบคุณ เบนซ์ ท็อป พี่เจน พี่ดิเรก บอย ที่มาช่วยต่อ ช่วยประกอบ ลงต้นไม้ ขุดดิน ตัดหญ้า ที่บ้านให้ด้วยนะคะ ลำพังเราสองคน คงทำกันไม่ไหวแน่ๆ  ขอบคุณจริงๆจากใจเลย
อ้อ คุณแม่แฟนด้วยค่ะ สำหรับเรื่องต้นไม้และชุดโต๊ะนั่งเล่น -/\-)

ส่วนไหนในบ้านของเรา เพื่อนๆคนไหนชอบ อยากเอาไปปรับใช้บ้าง ก็จะยินดีมากๆค่ะ พอเป็นประโยชน์ให้คนอื่นได้ก็ดีใจละเนอะ ส่วนใครที่มีคำถาม หรืออยากถามราคาอันไหนเป็นเฉพาะ ถามมาได้เลยนะค้า ถ้านึกออก หรือค้นใบเสร็จเจอ ก็จะมาตอบให้จ้า (ประหนึ่งมีคนมาตามทู้เยอะม๊าก 5555)

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมกระทู้นี้ และกระทู้ก่อนหน้านี้นะคะ ไว้มีอะไรมาเพิ่มในบ้าน จะเอามาแชร์กันใหม่นะค้า บายค่า~


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save