แอร์มีกลิ่นเหม็นอับ จัดการอย่างไรดี

-

สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 แอร์มีกลิ่นเหม็นอับเกิดจากการที่มีความชื้นสะสมเนื่องจากฝนตกหรือน้ำท่วมบ้าน และนั่นก็ส่งผลให้สุขภาพของเราแย่ลงทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นสภาพจิตใจที่รู้สึกหงุดหงิดเพราะกลิ่นเหม็นจนส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจซึ่งอันตรายมาก

แอร์มีกลิ่นเหม็นอับ จัดการอย่างไรดี

โดยปกติแล้วเครื่องปรับอากาศจะแบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วน คือ

ส่วนของเป่าลมเย็น Fancoil Unit และ ส่วนระบายความร้อน Condensing Unit ส่วนของลมเย็นเมื่อเปิดไว้นานๆมันก็จะสะสมไปเป็นความชื้นได้


วิธีกำจัดกลิ่นอับแบบง่ายๆคือ ให้ปิดส่วนระบายความร้อนก่อน โดยเปิดเฉพาะส่วนเป่าลมเย็นเท่านั้น แล้วปรับลมไปในระดับที่แรง ที่ทำอย่างนี้ก็เพื่อเป็นการเร่งกำจัดกลิ่นที่ค้างสะสมให้ออกไป หลังจากนั้นกลิ่นอับก็จะค่อยๆหายไปเอง

ทั้งนี้ก็ควรตรวจเช็คแผ่นกรองฝุ่นแอร์อย่างสม่ำเสมอด้วย การที่ปล่อยให้มีฝุ่นเกาะเครื่องปรับอากาศจนแน่นหนาเกินไป ก็จะทำให้การระบายอากาศทำได้ไม่ดีนักแถมยังเปลืองค่าไฟอีกด้วย

ปัจจัยอื่นๆภายนอกก็สำคัญเช่นกัน อย่างการเปิดหน้าต่างห้อง ควรเปิดหน้าต่างให้บ่อยครั้ง เพื่อทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก

เมื่อบ้านของคุณไม่มีกลิ่นเหม็นอับมารบกวน มีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ ก็จะทำให้สุขภาพจิตและกายดีด้วย ทำให้คุณอยู่บ้านได้อย่างมีความสุข


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike