แนะวิธีทำให้บ้านเย็น โดยไม่ต้องเปลืองไฟเปิดแอร์

-


เมืองไทยมีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว การสร้างบ้านก็ควรจะสร้างให้บ้านมีความเย็นจากธรรมชาติเข้ามา โดยไม่ต้องเปลืองไฟเปิดแอร์ให้เสียพลังงานและเสียเงิน ส่วนจะมีวิธีไหนที่ทำให้บ้านเย็นบ้างนั้น เราได้รวบรวมวิธีมา 5 วิธีให้เพื่อนๆเลือกนำไปใช้กันค่ะ

ผลงาน รูปภาพ :Tm_design
เนื้อหา : iHome108

แนะวิธีทำให้บ้านเย็น โดยไม่ต้องเปลืองไฟเปิดแอร์   

 1. วางผังบ้านให้เหมาะกับแดด เป็นสิ่งที่ควรทำตั้งแต่เริ่มออกแบบ โดยวางผังให้ห้องแต่ละห้องได้รับแสงแดดมากน้อยตามประเภทของการใช้งานไป เช่น ห้องนั่งเล่นและห้องนอน ควรจัดให้อยู่ทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ เพราะได้รับแสงอาทิตย์น้อยสุด จึงทำให้ห้องไม่ร้อน ห้องน้ำ ห้องครัวและห้องเก็บของ ควรจัดให้อยู่ทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้เพื่อให้ห้องได้รับแสงแดดและป้องกันความอับชื้นด้วย
 2. เลือกใช้หลังคาทรงสูง ตามหลักการมวลอากาศร้อนจะลอยขึ้นสู่ที่สูงเสมอ เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้หลังคาทรงสูงพร้อมทั้งออกแบบให้มีช่องระบายอากาศค่ะ
 3. การเลือกม่านก็เป็นสิ่งที่ทำให้บ้านเย็นขึ้นมาได้ ควรเลือกม่านแบบโปร่งแสง เนื้อบาง สีอ่อนเพื่อให้ลมพัดผ่านได้อย่างสะดวก
 4. ตกแต่งสวนริมหน้าต่าง โดยการเพิ่มบ่อปลาหรือน้ำพุลงไปบริเวณหน้าต่างที่รับลม ก็จะทำให้บ้านเย็นขึ้นแถมยังดูสบายตาอีกด้วย
 5. ปลูกต้นไม้ แน่นอนว่าการมีต้นไม้ในบ้านจะทำให้บ้านเย็นขึ้น โดยเฉพาะตำแหน่งที่ต้องเจอแดดแรงๆ ก็ให้ปลูกต้นไม้ตรงนั้นเลย

จะเห็นว่าไม่ยากเลยกับการที่จะทำให้บ้านเย็นขึ้น ยังไงก็อย่าลืมหยิบวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save