เลือกซื้อบ้านมือสองอย่างไร ให้คุ้มค่า คุ้มราคา

-

เลือกซื้อบ้านมือสองอย่างไร ให้คุ้มค่า คุ้มราคา

บ้านมือสองก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่มีเงินมากพอนักที่จะซื้อบ้านหลังใหม่ วันนี้เราก็มีคำแนะนำการเลือกซื้อบ้านมือสองมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ

รูปภาพ :Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

  1. ทำเล เป็นสิ่งสำคัญเลยในการเลือกซื้อบ้าน บ้านจะอยู่กับเราตลอดไป ดังนั้นควรเลือกทำเลที่สามารถเดินทางได้สะดวก มีการคมนาคมหลากหลายรูปแบบ
  2. สภาพแวดล้อม ควรเข้าไปดูพื้นที่จริงก่อนและสอบถามเพื่อนบ้านเพื่อให้ได้ข้อมูลมากที่สุด ควรอยู่ในแหล่งที่เจริญและมีสิ่งอำนวยความสะดวก นอกจากนี้ยังต้องเป็นสภาพแวดล้อมที่น้ำจะไม่ท่วมและไม่เกิดมลภาวะทางแสง กลิ่นและเสียง
  3. สภาพบ้าน ตรวจดูสภาพบ้านว่าเหมาะกับการอยู่อาศัยหรือใช้ประโยชน์หรือเปล่า และตรวจดูว่าบ้านทรุดโทรมขนาดไหนและคุ้มค่าที่จะรีโนเวทใหม่มั๊ย เป็นต้น
  4. เปรียบเทียบราคาและต่อรองราคา เมื่อพบบ้านที่ถูกใจควรนำมาเปรียบเทียบราคาของแต่ละหลังดูก่อน รวมถึงราคาประเมินของกรมที่ดิน ธนาคารและบริษัทประเมินและที่สำคัญอย่าลืมต่อรองราคาให้ได้ราคาที่ต่ำที่สุดก่อนการทำสัญญาซื้อบ้าน
  5. ขอหลักฐานเพื่อตรวจสอบ ควรขอหลักฐานสัญญาเดิมเอาไว้ เพราะเอกสารเหล่านี้มีผลให้เจ้าของโครงการต้องปฏิบัติตามที่สัญญาระบุไว้
  6. ซื้อบ้านจากสถาบันการเงินโดยตรง ถือว่าเป็นกลยุทธ์ในการเลือกซื้อบ้านอย่างหนึ่ง เพราะทางสถาบันการเงินมีบ้านให้เลือกหลากหลาย และยังได้คำแนะนำในการเลือกซื้อบ้านให้ได้ตามที่ต้องการด้วย

ก่อนคิดตัดสินใจซื้อบ้านมือสองควรตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดและถี่ถ้วน เพื่อให้ได้บ้านที่ถูกใจตามใจต้องการ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike