Home Reviews หุ่นยนต์ดูดฝุ่น HOMIE รุ่น MINI PLUS ROBOT ดูดฝุ่น ที่คุ้มสุดในย่านราคา 2,000฿

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น HOMIE รุ่น MINI PLUS ROBOT ดูดฝุ่น ที่คุ้มสุดในย่านราคา 2,000฿

วันนี้เราก็มีโรบอทดูดฝุ่นราคาประหยัด HOMIE รุ่น MINI PLUS ROBOT มารีวิวให้เพื่อนๆ ได้รับชมกันครับ ต้องขอบอกก่อนครับว่าโรบอทตัวนี้ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์นะครับ ชื้อเอง จ่ายเองเน้อ อันเนื่องมาจากกิเลสส่วนตัวล้วนๆ ^^ ซึ่งในตอนแรกที่เลือกชื้อได้ตั้งเงื่อนไขในการเลือกหลักๆ ก็คือ ราคาต้องไม่เกิน 2,500 บาท และต้องเป็นรุ่นที่มีอะไหล่สำรองขายด้วย^^ เพราะเราไม่รู้ว่ามันจะเสียเมื่อไหร่ และถ้าดีต้องมีศูนย์รับประกันอยู่ในไทยด้วย ^^

ตามสไตล์นักช็อปออนไลน์ก็ต้องไล่เช็คดูตาม Lazada และ shopee เช็คไปเช็คมาก็เจออยู่ 2 รุ่น ที่ขายดีและมีรีวิวเยอะ ซึ่งตัวแรกก็คือ isweep s320 เป็นเครื่องจากจีนและตัวที่สองก็คือ HOMIE รุ่น MINI PLUS ROBOT ซึ่งโรบอทดูดฝุ่นทั้งสองตัวนี้ฟังก์ชั่นต่างๆ พอกันเลย แต่ที่เลือก Homie เพราะมีศูนย์รับประกันอยู่ในไทย และมีอะไหล่สำรองขายด้วยนั้นเอง

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น HOMIE รุ่น MINI PLUS ROBOT มีอะไรดี ใช้ได้จริงหรอ!

ต้องขอบอก่อนนะครับ ว่าอย่าไปคาดหวังอะไรกันเยอะกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นในช่วงราคานี้ เพราะว่าช่วงราคานี้ไม่มี GPS ไม่มีกล้องนำทาง ไม่มีระบบจำลองMap ไม่มีระบบเดินกลับแท่นชาร์ทอัตโนมัตินะครับ5555…แต่หากคาดหวังว่าอยากได้หุ่นยนต์ดีๆ สักตัวมาช่วยดูดฝุ่นในช่วงที่เรายุ่งๆ ตัวนี้ตอบโจยท์ได้แน่นอนครับ จุดเด่นของเจ้าตัว HOMIE รุ่น MINI PLUS ก็คือราคาดี ใช้งานได้จริงนั้นเอง

วัสดุ – ลักษณะ

 • โดยรวมทั้งตัวเครื่องและตัวถังเก็บเป็นพลาสติกแข็ง ดูทนทานดี
 • แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 2,600 mAh 7.4 v
 • ความสูงของตัวโรบอทวัดจากพื้นถึงขอบบน ประมาณ 7.5 CM
 • วัสดุล้อเป็นยาง สามารถยึดเกาะกับพื้นผิวได้ดี
 • มีหัวเอนกประสงค์ ทั้งหัวแปลงปัดฝุ่นและหัวถูพื้น
 • มีเซ็นเซอร์ตรวจจับพื้นที่ต่างระดับ 3 ตัว ใช้งานได้จริง
 • มีระบบตัดการทำงานล้อไม่ได้อยู่กับพื้น และเมื่อเครื่องติดสายไฟต่างๆ

การทำงานการทำงานเครื่องเจ้า Robot ดูดฝุ่น homie ตัวนี้ ควบคุมผ่านปุ่มบนตัวเครื่องเพียงปุ่มเดียว เพียงแค่เรากดเปิดให้เครื่องทำงานจากนั้นก็ปล่อยให้เจ้าโรบอทตัวนี้ทำงานไปเลย ซึ่งลักษณะการวิ่งดูดฝุ่นของเจ้าเครื่องนี้จะวิ่งวนกันไป 3 รูปแบบ คือ วิ่งสุ่ม วิ่งวนเฉพาะจุด และวิ่งเลาะขอบ และเราไม่สามารถเลือกได้ ตัวหุ่นยนต์จะเลือกให้เราเอง ซึ่งจากการสังเกตุตัวเครื่องจะเริ่มจากการวิ่งสุ่มไปก่อน จากนั้นวิ่งวนเป็นจุดๆ และก็วิ่งเลาะขอบ วนลูปกันไป

การทำงานของเครื่องต่อการกดปุ่มในหนึ่งครั้ง เครื่องจะดูดฝุ่น 30 นาที ซึ่งหากเราต้องการให้เครื่องทำงานนานกว่านั้นต้องกดปุ่มเปิดย้ำ 2 ครั้ง เครื่องก็จะทำงานรวมเป็น 60 นาที

แรงดูด ของเครื่องรุ่นนี้ถือว่าแรงใช้ได้ สามารถดูดเศษฝุ่น เศษผม เศษขนสัตว์ เศษขนมต่างๆ ได้อย่างสบายๆ ถือว่าไม่เลวเลยสำหรับเครื่องระดับนี้ ส่วนระดับเสียงนั้นอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้ดังเหมือนเครื่องดูดฝุ่นสายตัวใหญ่ๆ แต่ก็ไม่ได้เบาไปเลย ก็ประมาณว่าดังแต่ไม่ถึงระดับว่าดังจนน่ารำคาญ

ข้อดี – ข้อเสีย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น HOMIE รุ่น MINI PLUS ROBOT

 • ข้อดี ราคาถูก 2,000 ต้นๆ และยังมีโปรพันกว่าๆ มาบางช่วงด้วย
 • ข้อดี ใช้งานได้จริง เหมาะสำหรับใช้ในห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก
 • ข้อดี แบตค่อนข้างอึด ใช้งานได้หลายครั้งต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
 • ข้อดี-ข้อเสีย มีเซ็นเซอร์กันตกจากที่สูงที่กันตกได้จริง แต่ทว่าอยู่ส่วนหน้าของตัวเครื่องทั้งหมด ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาเมื่อไปเจอพื้นที่ต่างระดับมุมฉากหรือมุมแคบๆ ตัวเครื่องจะถ่อยหลังตกได้ เพราะส่วนหลังของตัวเครื่องไม่มีเซ็นเชอร์ แต่ส่วนมากเราก็ใช้ในห้องอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยมีปัญหา
 • ข้อเสีย ถังเก็บฝุ่นขนาดเล็กไปหน่อย ต้องถอดไปทิ้งก่อนใช้งานทุกครั้ง
 • ข้อเสีย เนื่องจากเป็นโรบอทรุ่นที่ไม่มีระบบตรวจจับสิ่งกีดขวาง ต้องทำการเก็บสายไฟหรือสายต่างๆ ก่อนให้เครื่องทำงาน ไม่งั้นโรบอทอาจจะวิ่งเอาแปลงปัดฝุ่นไปพันกับสายไฟได้

สรุป

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น HOMIE รุ่น MINI PLUS ROBOT เหมาะสำหรับใช้งานในห้องขนาดเล็กจนไปถึงกลาง ไม่มีระบบอัจฉริยะต่างๆ ให้ใช้งาน แต่ก็สามารถดูดฝุ่นทำความสะอาดพื้นผิวได้ดี แบตอึด ชาร์จครั้งหนึ่งใช้ได้ประมาณ 4 -5 รอบเลยทีเดียว เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาโรบอทราคาประหยัดและใช้งานได้จริงสักตัวหนึ่งไว้ใช้งาน ตัวนี้ถึอว่า OK เลย คุ้ม! แน่นอน

**คำแนะนำการใช้งาน : ก่อนเปิดให้เครื่องทำงาน ให้เก็บสายไฟสายพัดลมให้เรียบร้อย และเปิดโรบอทให้ทำงานในช่วงที่เราไม่อยู่บ้าน หรือก่อนออกไปข้างนอก


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง ** รูปภาพในเว็บไชต์ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานให้ใช้ใน iHome108 เท่านั้น หากต้องการนำไปลงที่อื่น กรุณาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าของผลงาน! *** นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานได้ที่ : www.facebook.com/ihome108
620,187FansLike