Homeไอเดียจัดสวนไอเดีย การจัดสวนเนรมิตสวนหิน ภายในพื้นที่บ้าน ด้วยตัวเอง

ไอเดีย การจัดสวนเนรมิตสวนหิน ภายในพื้นที่บ้าน ด้วยตัวเอง

-


วันนี้เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดไปพบกับ แนวทางการจัดสวนสวยๆ ที่ทำเเอง เนรมิตสวนหินในบ้านตัวเองให้สวยร่มรื่น ให้บรรยากาศสดชื่น สบายตา ผลงานและบ้านของ สมาชิกหมายเลข 4657972 เพื่อให้ลูกๆได้มีพื้นที่เล่นหิน สัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติ และที่สำคัญเป็นสวนที่ดูแลง่าย น่าสนใจยังไง เราไปชมกัน

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ : สมาชิกหมายเลข 4657972
เนื้อหา : iHome108

ที่เราเลือกจัดสวนหิน เพราะเป็นสวนที่สวยงาม ให้บรรยากาศสดชื่น สบายตา และที่สำคัญดูแลง่ายค่ะ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือมีเวลาไม่มาก

เริ่มจากรูปแรกก่อนนะคะ เราเลือกใช้บริเวณนี้  (พื้นที่ตรงนี้อดีตเป็นช่องว่างระหว่างบ้านหลังที่ 1 และหลังที่ 2 ค่ะ แต่หลังจากรีโนเวทบ้านแล้วเราได้เชื่อมต่อบ้านสองหลังติดกัน พื้นที่ตรงนี้เลยเป็นพื้นที่ว่าง พอจะจัดสวนหินสวยๆ ไว้ชม และให้ลูกๆของเราได้มีพื้นที่เล่นหิน สัมผัสธรรมชาติค่ะ)

- Advertisement -

เราเลือกซื้อหินต่างๆในการจัดสวน จาก FB ค่ะ (ท่านใดสนใจ หลังไมค์มาได้นะคะ) ซึ่งจะได้ราคาค่อนข้างถูกนะคะ ถ้าเทียบกับร้านขายของจัดสวนทั่วไป เพราะเราน่าจะได้จากแหล่งขายโดยตรงค่ะ  (บ้านเจ้าของกระทู้ อยู่ กทม. ค่ะ ทางร้านก็มีบริการจัดส่ง + ค่าส่งตามเรทระยะทางค่ะ) ส่วนในเรื่องของแบบสวนหิน หาภาพจากอินเตอร์เน็ตได้เลยค่ะ สวยๆมากมาย ส่วนบ้านเจ้าของกระทู้ ออกแบบโดยคุณสามีค่ะ

ขออธิบายขั้นตอนต่อไปนะคะ เราเลือกปูพื้นด้วยหินกรวดค่ะ เทลงไปรอบๆ พื้นที่ที่เราต้องการจัดสวนได้เลยค่ะ และวางด้วยหินกาบ สำหรับเป็นทางเดิน เว้นระยะ ตามความเหมาะสม และตามแบบที่เราต้องการได้เลยค่ะ สำหรับหินข้างๆ เราใช้หินพรุนหรือหินฟองน้ำค่ะ (ซึ่งเราจะใช้มอสหรือเฟิร์น มาสร้างสีเขียวให้กับสวนหินของเรานะคะ บริเวณขอบกั้น เจ้าของกระทู้ใช้เสาเข็มมาเป็นตัวกั้นค่ะ (ขั้นตอนนี้เจ้าของกระทู้เก็บภาพมาไม่ค่อยละเอียดมากค่ะ)

มีช่างใหญ่มาคุมงานเองเลยนะคะ 555

 

เริ่มจะเป็นรูปเป็นร่างแล้วนะคะ มาดูต่อไปกันเลยค่ะ บริเวณขอบ เราวางหินศิลาแลงค่ะ แล้วก็ให้ช่างช่วยทำตะแกงสีดำ (ซึ่งสามารถใส่หินลงไปตกแต่งได้นะคะ ในภาพคือตรงที่คอบต้นไม้ใหญ่ และ ตรงทางออกค่ะ

ต่อไปก็เริ่มปลูกพืชจำพวกมอส ลงบนหินพรุนหรือฟองน้ำค่ะ เพิ่มสีเขียวให้กับสวนหินของเรา (นานๆไปมอสและเฟริ์นบางชนิดจะขึ้นเองตามธรรมชาติค่ะ)
นอกจากนี้เราก็ได้ซื้อพวกต้นไม้ ต้นเฟิร์น และตุ๊กตาจัดสวน ตามแบบที่ชอบมาวางประดับตกแต่งสวนหินของเรา

มาดูกันนะคะว่าหลังจากจัดเสร็จแล้วเป็นยังไงบ้างค่ะ

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ  มีมุมสบายตา สบายใจ ไว้สำหรับพักสายตา และชมบรรยากาศธรรมชาติ ภายในบ้านของเราแล้วค่ะ

อันนี้เป็นมุมที่มองออกจากประตูภายในบ้าน และมุมทางเดินเข้าค่ะ

เทียบกันให้เห็นชัดๆนะคะ Before&After

ขอบคุณสำหรับทุกท่านที่อ่านจนจบนะคะ และขอเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกๆท่าน เนรมิตธรรมชาติสวนหินภายในบ้านค่ะ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
647,670FansLike