Idea เปลี่ยน Townhome ธรรมดาๆ ให้เป็น Home Office ที่จัดสรรพื้นที่ทำงานและที่อยู่อาศัยได้อย่างลงตัวที่สุด By M Building Interior Design

แต่งTownhome เป็น Home Office (1)

เริ่มจาก Glass house หน้าบ้าน ที่เราอยากเปลี่ยนแนว การต่อเติมหน้าบ้านแบบเดิมๆ ให้ดูสวยงาม โดดเด่น และทำให้บ้านแบบ Townhome ดูหรูได้มากขึ้น แถมยังมีประโยชน์ใช้สอยมากกว่าหลังคาโรงจอดรถทั่วๆ ไป ทั้งกันฝน กันแสง ให้กับรถ กันเสียงรบกวนเข้ามาภายในบ้าน และออกไปใช้ประโยชน์จากพื้นที่หน้าบ้านได้ในโอกาสต่างๆ

ภาพก่อนตกแต่ง ของเดิมจากโครงการ

ขณะกำลังต่อเติม

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office (4)


ภาพแล้วเสร็จ 100%

สำหรับ Glass house ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน เพราะทำไว้ค่อนข้างโปร่ง หรือถ้าต้องการติดแอร์เพิ่มก็ทำได้ ประตูหน้าสามารถเปิดกว้างเพื่อรับลมจากทิศใต้ได้เต็มที่ และสามารถเปิดประตูกระจกด้านข้างได้ทุกบาน ระบายอากาศได้ดี  Design  ความหรูด้วยการติด Chandelier และโคมกิ่ง เพิ่มมุมมองของ Lighting ให้สวยทั้งกลางวันและกลางคืน

ก่อนเข้าบ้านเราก็จะมีชั้นวางรองเท้า Top ด้วยหิน ช่วยจัดระเบียบหน้าบ้านได้เป็นอย่างดี  ทำหิ้งสำหรับตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน โดยมี Function  ที่สามารถดึงออกมาเพื่อวางของไหว้ เป็นการบริหารพื้นที่ได้อย่างลงตัว แต่ถ้าเวลาวันพระหรือเทศการทางศาสนา เราจัดไหว้ชุดใหญ่ แท่นวางด้านล่างที่มีลักษณะเป็นตู้ติดล้อสามารถเลื่อนออกมาเพื่อวางของไหว้ชุดใหญ่ได้ มีฐานที่สามารถดึงออกมาวางของเพิ่มได้อีกเช่นกัน

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office

พอเข้ามาในตัวบ้าน โซนแรกคือ Working area ที่ใช้ทำงาน เนื่องจากการมีพนักงานหลายคน ส่วนนี้จึงBuilt-in ตู้ที่มีหน้าบานปิด เพื่อเน้นเก็บของต่างๆ เช่นเอกสาร และของส่วนตัว ให้ดูสะอาดและเป็นระเบียบมากที่สุด ผนังส่วนที่เหลือเราติดตั้งกระจกพ่นสีขาว สามารถเขียนงานแทน Whiteboard ได้

ภาพก่อนตกแต่ง

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office

ภาพหลังตกแต่ง

เรายังได้ออกแบบตู้ที่มีลิ้นชัก 9 ช่อง พร้อมติดล้อเลื่อนซ่อนไว้ด่านล่าง นอกจากเก็บของได้เยอะแล้วยังสามารถเคลื่อนย้ายเป็นโต้ะอเนกประสงค์ได้อีกด้วย

มุมหน้าห้องทำงาน ออกแบบให้บรรยากาศดูหรูหรา โดยกรุผนัง Top code ด้วยสี Blue navy ติดกระจกสีชา เติมคิ้วอลูมิเนียมสีทอง ประดับด้วยกระจกห้อยผนังโทนสีทอง  ทำม้านั่ง Top ด้วยเบาะหนังด้านบน มีลิ้นชักไว้เก็บรองเท้าหรือของต่างๆ

เราเลือกแต่งด้วยโทนสี Blue navy ที่คนส่วนมากไม่กล้าใช้ เพราะกลัวมืด กลัวห้องดูแคบ เราจึงนำสีนี้มาออกแบบให้ลูกค้าเห็นภาพว่าจริงๆแล้ว สี Blue navy ที่เป็นสี Classic ตลอดการนั้น สามารถนำมาผสมสผานกับการออกแบบให้ออกมาสวยงามและลงตัวที่สุดได้

ภาพก่อนตกแต่ง

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office

ภาพหลังตกแต่ง

ภายในห้องทำงาน เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างเล็ก จึงใช้กระจกเข้ามาช่วยเพิ่มมิติให้ดูกว้างขึ้น ลดความอึดอัดลง ชั้นวางของด้านหลังสามารถโชว์ของสะสมได้ ออกแบบตู้ทุกจุดในห้องให้สามารถเก็บของและเอกสารต่างๆได้ เพื่อความเป็นระเบียบ สะอาดตา โปร่งโล่ง  มุมห้องทำงานดีเวลาคิดงานไม่ออก สามารถมองไปยังสวนของโครงการเพื่อช่วยผ่อนคลายได้อีกด้วย

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office

ภาพก่อนตกแต่ง

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office

ชั้น2 มาถึงโซนส่วนตัวกันบ้าง จากโถงบันไดขึ้นมา เราติดประตูแต่งด้วยกระจกใส พร้อมระบบ Digital Door-log แบ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวชัดเจน

เปิดประตูเข้ามาจะเป็นโถงทางเดินเล็กๆ จากของเดิมซ้ายขวาเป็นประตูที่ถูกรื้อออกไป เรากรุผนังสีขาว แต่งด้วยกระจกสีชา ซ่อนประตูเลื่อนของห้องนอนแทน

ภาพก่อนตกแต่ง

ภาพหลังตกแต่ง

ห้องนั่งเล่นขวามือ ถูกเปลี่ยนจากห้องนอนเล็กเป็นห้องบนั่งเล่น โดยถอดประตูกั้นห้องออกออกมาทุกบาน เชื่อมต่อพื้นที่มาถึงโถงทางเดิน ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ไม่ติดวงสวิงของประตู เข้าออกสะดวกมากขึ้น  กรุผนังสีขาวติดตั้ง TV และซ่อนประตูเลื่อนแทนขอประตูเดิมที่ถอดออก  มีลิ้นด้านล่างไว้เก็บของต่างๆ

Wallpaper ออกแบบลวดลายพิเศษ เป็นรูปเดียวกันทั้งผนัง เลือกลายธรรมชาติเพื่อความผ่อนคลาย เข้ากับซฟาสีน้ำตาล มุมด้านในตั้งโต๊ะสำหรับวาง Computer ติดกระจกพ่นสีสำหรับจด Idea ต่างๆ

ภาพก่อนตกแต่ง

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office

ภาพหลังตกแต่ง

ห้องน้ำเดิมถูกเปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งหมด  เป็นห้องครัวขนาดเล็ก โดย Built-in ตู้บนและล่าง ติดตั้งอ่างล้างจาน มีช่องวางเครื่องซักผ้า มุมอาบน้ำเดิมเปลี่ยนเป็นที่สำหรับวางตู้เย็น ผนังที่เหลือติดราวตากผ้าความร้อน ลดปัญหาผ้ามีกลิ่นอับได้ดีมาก

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office

ภาพหลังตกแต่ง

ห้องนอน ที่ใช้ประตูบานเลื่อนแทนเพื่อลดวงสวิงของบานผลัก และยังสามารถเชื่อมต่อพื้นที่จากห้องนั่งเล่นได้เลย ภายในออกแบบ ให้มีบรรยากาศของความ Luxury ผสมผสานกับความ Classic  ด้วยการกรุผนัง Top code ด้วยสี Blue navy ตกแต่งด้วยกระจกสีชา ติดคิ้วอลูมิเนียมสีทอง  ตรงหน้าต่างเรามีบานเลื่อนแทนผ้าม่าน สามารถเลื่อนปิดเวลากลางคืนหรือเปิดได้เมื่อต้องการรับแสงธรรมชาติ  ตู้เสื้อผ้าบานประตูเลือกใช้กระจกสีชาตัดขอบอลูมิเนียมสีทองที่เข้ากันกับส่วนอื่นๆ ของห้อง และเพิ่มชั้นวางประเป๋าสำหรับสาวๆโดยเฉพาะ

อีกมุมคือบานประตูบานคู่ Top code ด้วยสี Blue navy คล้ายตู้เสื้อผ้าซึ่งจริงๆ แล้วออกแบบมาเพื่อซ่อนประตูห้องน้ำที่ตรงกับเตียงนอนเป็นการแก้เคล็ดฮวงจุ้ยนั่นเอง

เพดานทำผ้าหลุม เพิ่มลูกเล่นโดยการซ่อนไฟเส้น LED แสงสีทอง เวลาเปิดไฟจะดูมิติและสวยงามมาก

ภาพก่อนตกแต่ง

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office

ภาพหลังตกแต่ง

และส่วนที่สำคัญที่สุดของบ้าน คือ ห้องครัว เพราะเรื่องกินเรื่องใหญ่ จึงต้องให้ความสำคัญกับครัวมากๆ

ห้องครัวหลัก ส่วนนึงใช้หลังคา Skylight รับแสงธรรมชาติ ประหยัดพลังงาน ลดกลิ่นอับได้ และตู้เต็มผนังด้านนึงเพื่อเก็บของได้ใช้ในครัว และออกแบบโต๊ะทานข้าวที่ซ่อนล้อเลื่อนไว้ เลื่อนเข้า-ออก สะดวกต่อการใช้งานในแต่ละโอกาส

ภาพก่อนตกแต่ง

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office

อีกด้านนึงจะเป็น Counter ครัว ที่ใช้โทนสี Blue navy Top ด้วยหิน Light Emperador โทนสีทองที่เข้ากันสุดๆ และยังง่ายต่อการทำความสะอาด   ส่วน Counter อ่างล้างจานอยู่อีกฝั่ง และจุดเด่นจะอยู่ตรงบานเลื่อนแต่งด้วยกระจกสีชา ที่ไว้ซ่อนห้องเก็บของและแทงค์เก็บน้ำ สะดวกต่อการเปิด-ปิด แถมคล้ายผนังจริงจนมองแทบไม่ออกว่ามีห้องเก็บห้องอยู่  เป็นการออกแบบครัวสวยลงตัว ไม่รกและดูสะอาดตา

ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office ไอเดียแต่ง Townhome เป็น Home Office

โดยรวมบ้านหลังนี้ Concept คือ ออกแบบยังไงให้บ้านที่เราทำงานจริง อยู่อาศัยจริง คงภาพคล้ายบ้านตัวอย่างที่ดูสวยอยู่เสมอ  แม้ใช้พื้นที่ในการทำงานเป็นประจำ แต่ต้องไม่รก การออกแบบตู้ที่มีหน้าานปิดทึบไว้นั้นจึงสำคัญมาก เพราะเชื่อว่าทุกคนชอบบ้านที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และที่ทำสำคัญคือ ต้องทำความสะอาด และดูแลรักษาง่าย เรียกได้ว่าเป็น Home Office ในฝันของใครหลายๆคนเลย

ขอบคุณผลงานสวยๆ จาก : M Building Interior Design


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save