จุดอ่อนที่กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน มีอะไรบ้างเช็กเลย

-

บทความนี้ เราจะมาให้เพื่อนๆที่กำลังมีโครงการจะกู้ซื้อบ้าน วันนี้เรานำเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ไปเช็คตัวเองก่อนว่า เรามีจุดอ่อนข้อไหน ที่เป็นช่องที่เราจะกูธนาคารไม่ผ่าน เพื่อเราจะได้จัดการจุดอ่อน และหาช่องทางในการเพิ่มการกู้ซื้อบ้านผ่าน เราไปเรียนรู้กัน

จุดอ่อนที่กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน มีอะไรบ้างเช็กเลย

แหล่งที่มาของรายได้ไม่ชัดเจน  ไม่มีหลักฐานที่มาของรายได้ เงินเดือนไม่ได้ผ่านบัญชีธนาคารหรือไม่มีการแสดงที่มาของรายได้ให้ปรากฏชัดเจน ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้การขอสินเชื่อนั้นแทบจะไม่ผ่าน เพราะธนาคารเองก็ต้องการหลักฐานให้พออุ่นใจว่าคุณมีเงินผ่อนจนครบแน่นอน

มีประวัติการชำระหนี้ไม่ดี  ธนาคารจะเช็กประวัติการชำระหนี้เราย้อนหลัง หากเจอว่าเรามีประวัติการชำระหนี้ที่ไม่ดีแล้วล่ะก็อาจทำเรื่องกู้ไม่ผ่านเลยทีเดียว


มีบัตรเครดิตหลายใบ  การพิจารณาสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน ธนาคารจะนำวงเงินจากบัตรเครดิตทุกใบที่เรามีมาคิดรวมเป็นภาระหนี้สินถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้รูดไปใช้ก็ตาม พอคิดแล้วเกิดมีภาระหนี้เกินกว่าที่จะผ่อนไหวก็จะทำให้เรากู้ได้น้อยลงจนถึงกู้ไม่ผ่านเลยก็มี

ภาระหนี้เดิมที่มีอยู่อาจทำให้กู้ไม่ผ่าน  อย่างที่บอกไปว่าธนาคารจะคิดภาระหนี้สินของเราทั้งหมด ดังนั้นควรจะเคลียร์หนี้เดิมให้หมดก่อน แนะนำว่าก่อนจะซื้อบ้านลองทำ Pre-approved กับสถาบันการเงินดูก่อนว่าเราจะสามารถผ่อนบ้านไหวมั๊ย

เลือกที่อยู่อาศัยเกินกำลังซื้อ  การเลือกที่อยู่อาศัยควรคำนึงถึงความสามารถในการชำระหนี้ของเราด้วย เพราะมันมีผลต่อการยื่นเรื่องกู้ซื้อบ้าน

 

 

 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike