ไอเดีย ปลูกผักสวนครัว ในบ้านทาวน์เฮาส์ ใช้พื้นที่ไม่มาก แต่ครบ สวย เป็นระเบียบ

วันนี้เอาใจคนเมือง ที่มีพื้นที่จำกัด แต่มีความคิดอยากปลูกผักสวนครัว ไว้เก็บรับประทานเองในบ้าน ซึ้องถือเป็นไอเดียที่มาพร้อมความประหยัด ปลอดภัย พร้อมเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน เราเอาตัวอย่างสวนสวยๆที่เกิดมาจากผักสวนครัวในบ้านทาวน์เฮาส์ ใช้พื้นที่ไม่มาก จากทางคุณ alexe ที่ปลูกสารพัดผักไว้ในบ้าน พื้นที่จำกัดได้อย่างคุ้มค่า เราไปชมกัน

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ : คุณ alexe
เนื้อหา : iHome108

วันนี้เอาความเปลี่ยนแปลงมาให้ชมกันค่ะ จากข้างบ้านโล่งๆ ก็กลายเป็นสวนรกๆไป จากที่มีเพื่อนๆเตือนไว้ว่าจะเจอปัญหาเรื่องนก เรื่องฝนถล่ม กำแพงเลอะ ก็เจอจริงทุกอย่างค่ะแต่ก็พยายามแก้ไขปัญหากันไป  สวนครัวของเราเป็นสวนครัวปลอดสารเคมีค่ะ ใช้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ในยูทูปเขามีความรู้เกษตรอะไร ก็ลองทำดู เช่นฮอร์โมนทำเองศึกษาจากในยูทูป จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง เราปลูกที่เราชอบกินค่ะ เอามาทำต้มจับฉ่ายมั่ง ยำมั่ง ก็แล้วแต่ว่าอะไรจะเก็บกินได้ค่ะ ไปดูกันเลยนะคะ

เนื่องจากช่วงนั้นฝนกระหน่ำทุกวันหนักมาก กลัวผักตายก่อน ก็เลยต้องทำโครงกางสแลนแบบบ้านๆค่ะ

รูปแรกๆ ที่ผักยังเป็นต้นอ่อนอยู่นะคะ ยังโตไม่มาก มือใหม่หัดปลูก ต้องปลูกผักบุ้งค่ะ กำลังใจเราจะมาเต็มเพราะขึ้นง่าย ฮ่า ฮ่า ฮ่า ทำค้างง่ายๆ ให้แตงกวา หลังๆ ปลูกนู่นนิด นี่หน่อย งบเริ่มบานก็เอาถุงดินนั่นแหล่ะมาปลูกผักค่ะ อันนี้เป็นถั่วพุ่ม คึ่นช่ายปลูกในถุงดิน


คะน้า

แรดิช

คี่นช่ายในกระถางเล็กๆ

ต้นหอมปลูกจากเมล็ด สภาพจะยับเยินหน่อย เพราะผ่านร้อนผ่านฝนมาเยอะ

หัวไชเท้าปลูกในลังพลาสติก

เบบี้แครอต อันนี้เป็นจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงค่ะ ซื้อหัวเชื้อมาขยายเอง เพราะทำเองไม่ยอมเป็น ต้นหอมปลูกจากหัวจะได้กินเร็วกว่าปลูกจากเมล็ด

ถั่วพุ่มรูปล่าสุดของวันนี้ มีฝักแล้วจะได้เก็บกินแล้วค่ะ ที่ทำงานชอบกินน้ำหวาน กาแฟก็ขอแก้วเขามาเพราะตังค์ซื้อกระถางหมด 555

ผลผลิตที่ได้จากสวนครัวเล็กๆ รกๆ แห่งนี้ หัวไชเท้า แรดิช กวงตุ้งฮ่องเต้ก็มีค่ะ กรีนคอสกับแรดิชที่ปลูกเอง เอามาทำซีซ่าร์สลัด ขนมปังใกล้หมดอายุ ก็เอามาหั่นและอบกรอบๆ โรยสลัดค่ะ ทำยำปลาสมรให้ขุ่นพี่ที่บ้านก็เก็บผักจากในสวนค่ะ เอาผักที่เราปลูกมาจัดแจกันแช่ไว้ในตู้เย็น พอจะทำอาหารก็หยิบมาใช้ได้เลย

ลากันไปด้วยรูปสุดท้ายนี้นะคะ เริ่มปลูกตั้งแต่ช่วงสิงหาคม จนถึงธันวาคมนี้ เหนื่อยแต่มีความสุขมากๆค่ะ อาการปวดเข่าหายไปเพราะได้ออกกำลังกายจากการทำสวน วันหยุดชงกาแฟมานั่งดื่มตรงนี้ดีต่อใจจริงๆค่ะ ขอบคุณค่ะ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save