ไอเดีย การปลูกสตอเบอรรี่ ไว้กินเองปลอดสารเคมี ในแปลงผักข้างบ้าน 2 เดือน หวานฉ่ำอร่อยได้กินทุกวัน

-


สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปด ก่อนหน้านี้เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บไปดูไอเดีย การจัดสวน ต่อเติมบ้าน ตลอดจนสาระความรู้เกี่ยวกับการเกษตร การปลูกพักต่างๆ จากทาง เพจเกษตรพอใจ – ปลูกผักเพราะ รักเธอ วันนี้เราจะนำเสนอ เพื่อนๆจะเป็นแนวทาง การปลูกสตอเบอรรี่ ไว้กินเอง ได้สตอเบอรรี่ สด ใหม่ ปลอดสารพิษไว้กินเองในบ้าน ใช้เวลาปลูกแค่ 2เดือน เราไปชมแนวทางกัน

รูปภาพ :เกษตรพอใจ – ปลูกผักเพราะ รักเธอ
เนื้อหา : iHome108

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาพบกับกระทู้ของเกษตรพอใจ ปลูกผักเพราะรักเธอกันอีกแล้วนะคะ

วันนี้ก็จะพามาดูการปลูกสตอเบอรี่ ไว้กินเองในแปลงผัก สวนข้างบ้านค่ะ เนื่องจากบ้านเราชอบกินสตอเบอรี่ แต่ก็ไม่ค่อยกล้าซื้อกินเองตามท้องตลาดทั่วไป เพราะกลัวเขาใช้สารเคมีเยอะในการปลูก และอีกอย่างบ้านเราพอจะมีที่นิดหน่อยสำหรับปลูกผัก

- Advertisement -

เลยอยากลองทดสอบปลูกสตอเบอรี่ดูบ้างเผื่อได้กินสตอเบอรี่ปลอดสาร และเป็นการลองปลูกอะไรใหม่ๆด้วย เลยจัดการไปซื้อกล้าสตอเบอรี่จากเพื่อนที่รู้จักมา 10 กว่าต้น  ของเพจ แม่ปลูกลูกขาย:Farm By Mom-สตรอเบอรี่ อโวคาโด เพจตามลิ้งนี้เลยค่ะ  https://www.facebook.com/farmbymom

เราได้ต้นกล้าสตอเบอรี่มาแล้ว

ขั้นตอนแรก เราก็ทำการเตรียมแปลงสำหรับปลูกสตอเบอรี่ก่อนเลยค่ะ โดยเราจะนำปุ๋ยหมักที่ย่อยสลายแล้ว ที่เราหมักไว้ในวงตาข่ายมาใช้ด้วย วิธีการทำปุ๋ยหมัก  เคยตั้งกระทู้เอาไว้ด้วย  https://pantip.com/topic/40824346

กำจัดวัชพืชให้หมด และพรวนดินให้ร่วนซุยหน่อย จากนั้นก็เตรียมหลุมให้กล้าแต่ละต้น นำปุ๋ยหมักมารองก้นหลุมหน่อยเพื่อให้รากได้รับสารอาหารง่ายขึ้น

จากนั้นนำต้นกล้ามาลงหลุมเลย โดยเราไม่ได้เอาถุงดำออก นะคะ เราตัดเฉพาะก้นถุงออก แล้ววางต้นกล้าลงไปในหลุมเลย เนื่องจากหลุมเราไม่ลึกขนาดกลบดินส่วนบนสุดในถุงดำได้  เราจึงกลบดินเท่าที่กลบได้

เสร็จแล้วเราก็นำฟางมาคลุมหน้าดินไว้ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของหน้าดินและควบคุมวัชพืชด้วย  เนื่องจากในเมืองอากาศร้อน เราพยายามรดน้ำต้นสตอเบอรี่ วันละ สอง คร้ัง เช้าเย็น ค่ะ

ระยะเวลาผ่านไป ประมาณ 2 เดือน ผลสตอเบอรี่ก็เริ่มออกและค่อยๆสุก ออกไม่เยอะ แต่ก็ออกผลพอให้ได้เก็บกิน ทุกวันค่ะ เป็นผลไม้ทานหลังอาหารเย็น ผลสตอเบอรี่ก็จะออก ประมาณ สองสาม รุ่น กินได้นานอยู่ค่ะ

สตอเบอรี่ที่เราปลูกเอง โดยไม่ได้ใช้สารเคมีเร่งหรือบำรุงอะไร ผลสตอเบอรี่อาจออกไม่เยอะ และผลอาจไม่ใหญ่โต สวยงามมาก แต่รสชาติเป็นธรรมชาติมาก รสชาติออกเปรี้ยวหวานนิดๆ รสชาติดีทีเดียวค่ะ เด็ดกินจากต้นได้เลย บางวันก็เอาไปแบ่งให้เด็กๆแถวบ้านกิน ชอบกันใหญ่เลยค่ะ

มาดูภาพสตอเบอรี่ที่เราปลูกกันค่ะ

มาดูคลิปวีดีโอกันค่ะว่าเป็นยังไงบ้าง

สำหรับใครที่ชอบ สามารถติดตามเรา ด้ที่ ช่อง Jaemfah channel https://www.youtube.com/channel/UCTy24VnkO-po05Yxkd0iHmg?view_as=subscriber
และเพจ เกษตรพอใจ ปลูกผักเพราะรักเธอ https://www.facebook.com/smallfarmland/
หวังว่าจะมีประโยชน์นะคะ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save