ไอเดีย การจัดสวนรอบบ้าน ปรับปรุงสวนหลังน้ำท่วม สวยทุกมุมมอง By pat-girl

-

ไอเดียที่เราเอามาฝากเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดวันนี้ เราขอพาเพื่อนๆชาวเว็บไปพบกับไอเดียการจัดสวนสวยๆ ที่ปรับปรุงหลังน้ำท่วมสวนบ้านคุณ pat-girl ที่เราเคยนำเสนอผลงานในบทความ

วันนี้เราขอพาไปชมกับสวนรอบบ้าน ที่นำเสนอของสวนหินมาผสมผสาน มุมหน้าบ้าน หลังบ้าน ข้างบ้าน เราไปชมรอบๆบ้านกัน

ผลงาน รูปภาพ :คุณ pat-girl 
เนื้อหา : iHome108

สวนนี่ซ่อมแซมเสร็จ หลังทำตัวบ้านได้ซัก 1- 2 เดือน ตอนนี้น้ำก็ลดผ่านมา 8 เดือน แล้ว ต้นไม้ที่เริ่มหามาปลูกไว้หลังน้ำลด ก็เริ่มงอกงาม เพราะตอนนี้ก็เข้าหน้าฝนด้วยแล้ว ค่อยสดชื่นขึ้นมาหน่อย น้ำท่วมอยู่ 55 วัน ต้นไม้ตายเกือบหมด เหลือเพียงแค่ หมาก ไผ่ ไทรคอมแพค ข่อย บานบุรี หญ้าที่โดนน้ำท่วม นึกว่าจะเน่าตายไป ก็ฟื้นขึ้นมาเอง ตอนนี้เขียวสวยมากๆ มาดูภาพสวนปัจจุบันบ้านเรากันค่ะ

- Advertisement -

ต้นไม้อาจจะน้อยไปหน่อย ดูแห้งแล้งไม่ร่มรื่น เพราะเราไม่กล้าซื้อต้นไม้ใหญ่ๆ แพงๆ เหตุเพราะว่า เราไม่ได้อยู่บ้านนี้ประจำ กลัวว่า หากซื้อมาปลูกแล้ว ไม่ได้รดน้ำทุกวัน จะตาย หากซื้อมาเป็นพันๆ แล้วตาย คงเสียดายเงินแย่ เลยมีแต่ต้นไม้เล็กๆแต่ก็มีต้นหมาก 2 ต้น ที่รอวันเติบใหญ่ในอนาคต

ได้รับน้ำใจมาฟรีๆ จากพี่ผักชี ห้องต้นไม้ ขอบคุณมา ณ ที่นี่อีกครั้ง ต่อไปอีกซัก 2 ปี มันก็คงจะโตให้ร่มเงากับบ้านได้บ้างเพราะต้นหมากที่เห็นเป็นกอใหญ่ๆ ในภาพก็ปลูกมาประมาณ 3 ปี จากต้นเล็กๆ เหมือนกัน

มองย้อนกลับไปดูซะหน่อย จะเห็นหินสีขาวหน้าบ้าน อันนี้โดนน้ำท่วมเละน่าเกลียดมาก เลยต้องแช่ด้วยกรดเกลือ กลับมาขาวเอี่ยม แต่ตรงจุดอื่นๆ ไม่ได้ทำแล้ว ขี้เกียจ เหนื่อยแล้ว

นี่ไง 1 ในต้นหมาก ที่ได้มาฟรี รอวันมันโตให้ร่มเงา ปลูกมาประมาณ 6-7 เดือน สูงขึ้นประมาณ 1 คืบ

บ่อปลาช้างพ่นน้ำของเรา โชคดีที่ดินไม่ทรุด ทำให้มันไม่พังทลายลงไป เมื่อก่อนเราเลี้ยงปลาหางนกยูง ตอนนี้ในบ่อมีปลาที่มากับน้ำท่วมเต็มเลย ที่เห็นมี ปลาหมอ ปลาไหล ปลาเข็ม ปลากัด ปลากระดี่ ฯลฯ ต้นไม้ในบ่อ ก็ซื้อมาใหม่แค่ต้นกกอียิปต์ 20 บาท นอกนั้นได้มาฟรี ได้บัวจากคุณหมอปูนิ่มมา บ่อดูมีชีวิตชีวาขึ้นอีกเยอะ

มุมน้ำล้นลีลาวดี ตอนนี้ต้นไม้งามดี ซื้อต้นสาวิตตรี มาแทนต้นลีลาวดีต้นเดิม ต้นขาไก่ด่างข้างๆ ตอนนี้โตใหญ่เชียว ตอนซื้อมาต้นเล็กจิ๋ว ต้นละ 2 บาท ซื้อมา 20 ต้น ส่วนหินตรงนี้ก็ไม่ได้ล้าง เพราะเป็นสีน้ำตาลและดำ เหมือนสีสิ่งสกปรกจากน้ำอยู่แล้ว 555

ต้นข่อยนี้ รอดน้ำท่วม ตอนนี้ออกใบสวยงาม ซื้อต้นเทียนทอง ต้นละ 2 บาท มา 40 ต้น มาปลูกคลุมดินด้านล่าง  ภาพนี้ถ่ายไว้หลายเดือนแล้ว ตอนนี้เทียนทองงามมาก เราตัดเป็นสี่เหลี่ยม เหลืองสวยเชียว หญ้ามาเลย์ซื้อมาปลูกใหม่ตรม.ละ 50 บาทแน่ะ แทนหญ้านวลน้อย เพราะมันชอบเลื้อยเข้าไปใต้ไม้ระแนง

ต้นพุดพิชญาต้นละ 60 บาท ซื้อมาแทนช้างชาดัดเดิม รอบนี้ไม่ค่อยจะลงทุนกับต้นไม้เท่าไหร่ เน้นประหยัดๆ เพราะซ่อมบ้านก็หมดค่าซ่อมไปหลายตังค์แล้วววววววว

ส่วนด้านข้างบ้าน ต้นเฟื่องฟ้าเดิม ตายเรียบ เพราะน้ำท่วมเกือบมิด ลงต้นไม้ใหม่เป็นโมก เพราะทนน้ำท่วมได้ และไม่แพง ซื้อมาต้นละ 46 บาท 13 ต้น อีกด้านลงต้นแพงพวยต้นละ 10 บาท เพราะถูกดี และจะได้มีสีสันหน่อย ต้นกกราชินีในกระถางปูนรอด เพราะเป็นไม้น้ำอยู่แล้ว ส่วนหิน ดำเละมากๆ แต่ไม่ล้าง เพราะล้างไม่ไหวแล้วจ้า ล้างแค่หน้าบ้านพอ

หลังบ้านมีต้นไทรคอมแพค ปลูกใส่กระถางปูนเปลือยไว้ตรงหน้าต่าง โชคดีที่รอด เพราะถือเป็นต้นไม้ที่ราคาค่อนข้างแพง อิอิ ต้นไผ่ก็รอด ตอนนี้ฟูงามเชียว

ข้างบ้านตรงใกล้ระแนงมีสวนเล็กๆ มุมใหม่อยู่หน่อยนึง เพราะปลูกต้นแพงพวยแล้วทยอยตายไปบ้าง ก็เลยไปเอาต้นไม้บ้านพ่อ บ้านอา มาปลูกๆ ลงไป ได้พรมญี่ปุ่นมาจากคุณ Best Bet ห้องต้นไม้ ก็แบ่งมาปลูกลงไป เลยได้มุมสวนใหม่ที่ชื่อว่า มุมสวนสะเปะสะปะ 555 เป็นการรวบรวมต้นไม้ฟรีต่างๆ มาลง

ส่วนระบบไฟในสวน ปลั๊กไฟ สวิทซ์ สายไฟ แช่น้ำสนิมขึ้นหมด ต้องไล่เดินใหม่ทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย หมดค่าอุปกรณ์เดินไฟใหม่ทั้งหมด 2,489 บาท

ส่วนค่าแรงไม่มี เพราะคุณสามีคนเก่งทำเองอีกตามเคย ลืมบอกค่าต้นไม้ต่างๆ ที่ซื้อมาซ่อมแซมสวนหลังน้ำท่วม หมดไป 3,000 บาท รวมแล้ว ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมสวนหลังน้ำท่วม หมดไปทั้งสิ้น 5,489 บาท สวนที่บ้านเราก็กลับมาสวยงามน่ามอง


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save