ชายผ้าสีดา  เฟิร์นประดับเสน่ห์ของต้นจัดเต็ม ร่มเย็น น่าสะสม

เฟิร์นชายผ้าสีดา เสน่ห์ของใบที่เด่นสะดุดตา เฟิร์นที่เกาะอาศัยอยู่บนพรรณไม้อื่น ทำให้การตกแต่งสวน สวยโดดเด่นด้วยตัวเอง รวมไปถึงการเพิ่มเสน่ห์ให้ต้นไม้ที่อาศัย เสน่ห์แห่งไม้คาคบ มีใบห้อยย้อยลงดูราวกับชายผ้านุ่งหรือผ้าสไบของผู้หญิงในชุดไทยสมัยก่อน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเมืองไทยและประเทศแถบเอเชีย เช่น มาเลเซีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น

ชายผ้าสีดา  Holttum’s Staghorn-fern

ชื่อไทย : ชายผ้าสีดา 
ชื่ออื่นๆ : กระเช้าสีดา,ข้าวห่อพญาอินทร์,ชายผ้าสีดา,หูช้าง
ชื่อสามัญ : Holttum’s Staghorn-fern

ชนิด : ไม้ดอกไม้ประดับ , ไม้มงคล
ข้อมูล : iHome108

ลักษณะของชายผ้าสีดา
เป็นพืชตะกูลเฟิร์นอีกหนึ่งชนิด ที่ได้รับความนิยมนำไปปลูกในสวนตามบ้านอย่างมาก ลำต้น ใบ จะดูแปลกตาแต่สวย เป็นไม้ประดับที่มีราคาค่อยข้างสูงมาก

เป็นพืชที่ค่อยข้างจะชอบแสงมากๆ ลำต้นตั้งตรง แต่มีขนาดสั้นนิดเดียว ลำต้นจะเป็นกาบอวบๆ ลำต้นจะโอบหรือพันตามโคกหินหรือต้นไม้ ลำต้นไม่มีเปลือก ใบจะขึ้นคลุมตามลำต้น มีหลายสายพันธ์ ซึ่งแต่ละสายพันธ์จะมีลวดลายที่แตกต่างกันออกไป


ประโยชน์ของชายผ้าสีดา
1 ช่วยสร้างภูมิทัศน์ให้สวนดูร่มรื่นยิ่งขึ้น เหมือนเอาป่าดงดิบมาอยู่ในสวนที่บ้าน
2 ใช้ปลูกเป็นไม้ประดับ
3 สามารถนำเอาไปประกอบอาหารได้


การปลูกของชายผ้าสีดา


จะใช้ สปอร์ ในการขยายพันธ์ มันจะสร้างสปอร์ต่อเมื่อมันเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว จะขึ้นตามด้านล่างของลำต้นที่เป็นกาบอวบๆ เมื่อขึ้นก็จะต้องรอให้มันแก่พอที่จะออกต้นอ่อนได้อีกที  แต่ก็จะมีปลูกหรือขยายพันธ์แบบอื่น อาทิเช่น การซำตา จะใช้รากในการซำตาหรือการแตกหน่อออกมา ตัดต้นอ่อนจากต้นแม่ได้  จากนั้นเมื่อโตประมาณ 2-3 นิ้ว ก็นำเอาไปปลูกต่อในกระถาง ให้อยู่ในที่แสงแดดร่ำไร ให้ต้นอ่อนเติบโตจนแข็งแรงเสียก่อน