ไม้มงคล ต้นธรรมรักษา (เฮลีโคเนีย Heliconia) ที่ควรหามาปลูกไว้ในสวน

ต้นธรรมรักษา หรือมีชื่อเรียกหนึ่งว่า เฮลีโคเนีย Heliconia หากพูดถึงประเทศไทยเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดลำปางเมืองรถม้า ต้นธรรมรักษา ยังมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ อาทิเช่น ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง สร้อยกัทสี และ เฮลิโคเนีย มาจากคำว่า เฮลิคอน เป็นภูเขาของเทพธิดา 9 พระองค์ ในนาม มิวส์ เป็นธิดาที่มีความงามเป็นอมตะและมีความอายุที่ยืนยาว

ต้นธรรมรักษา เฮลีโคเนีย

ชื่อไทย : ธรรมรักษา
ชื่ออื่นๆ : Heliconia
ชนิด : ไม้ดอกไม้ประดับ , ไม้มงคล
ข้อมูลและรูปภาพ : iHome108

ธรรมรักษาเป็นไม้ยืนต้นอวบน้ำ มีเหง้าที่อยู่ใต้ดิน ส่วนที่สูงขึ้นเหนือดินเรียกว่า “ต้นเทียม” เมื่อต้นเจริญเต็มที่จะมี ช่อดอกไม้  จะแทงออกมาจากส่วนต้นเทียม ลำต้นเรียงตัวสวยด้วยกาบใบที่สลับซ้อนกันไปมา

ต้นธรรมรักษา ความมงคลมาจาก ชื่อของมันที่มีความหมายไปในทางที่ดี  คำว่า ธรรมรักษา หมายถึง การรักษาในสิ่งที่ดีงาม หรือ  หมายถึง ผู้ที่มีคุณธรรมในใจควรแก่การเคารพบูชา

ดังนั้น ต้นธรรมรักษา จึงหมายถึง การช่วยคุ้มครองรักษาให้แคล้วคลาด ให้กับคนในบ้าน จากอันตรายทั้งปวง และให้มีความคุณธรรมที่ดีงาม

การนำไปปลูก ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมนำไปปลูกเป็นแบบไม้กระถาง เหมาะมากสำหรับตกแต่งสวน  ตกแต่งสถานที่  ต่างประเทศนิยมนำเอาไปตกแต่งมาก

ต้นธรรมรักษา ควรปลูกในทิศตะวันออกหรือทิศใต้ของบ้าน เลือกทิศไหนก็ได้แล้วแต่สะดวก สามารถเจริญเติบโตได้ในที่มีแสงน้อยรำไรหรือกลางแจ้งก็ได้ เจริญเติบโตได้ดีในที่ชื้นแฉะ

ขยายพันธุ์โดยการแยกกอ