บ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก โทนสีขาว หลังคาทรงจั่ว มีใต้ถุนบ้านแบบบ้านโบราณอีสาน ดีไซน์สวยไม่ซ้ำใคร

-

บ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก โทนสีขาว หลังคาทรงจั่ว ยกเพดานสูง มาพร้อมพื้นที่ปลูกผักสวนครัวกว้างๆ ภายในบ้านประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องเอนกประสงค์ 1 ครัว ด้านบน 1 ครัว ด้านล่าง 1 ห้องเก็บของ มีพื้นที่ใช้สอยรวม 180 ตารางเมตร ซึ่งเมื่อใช้งานจริงๆ ห้องนี้มีประโยชน์มากๆ และจอดรถได้ 2 คัน ราคาก่อสร้างรวมรั้วอยู่ที่ประมาณ 1.85 ล้านบาท ใครที่ชอบบ้านแนวนี้เราไปชมกันเลยแบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิกที่มาและรูปภาพ : Ten Sukanan
เรียบเรียงโดย : ihome108

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก

ทางเจ้าของได้แชร์ประสบการณ์ในครั้งนี้ไว้ว่าใช้เวลา 1 ปีครึ่ง ในการสร้างบ้านหลังนี้ เริ่มตั้งแต่ การหาซื้อที่ดิน การออกแบบ ขออนุญาตก่อสร้าง การขอสินเชื่อ การหาผู้รับเหมา การควบคุมการก่อสร้าง การหาซื้อของ การขอเลขที่บ้าน น้ำ ไฟ การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ยอมรับว่าเหนื่อยมากๆ แต่ก็ได้บ้านในแบบที่เราต้องการจริงๆ ด้วยหาซื้อที่ดินมีขนาดแค่ 56 ตารางวา ใกล้ๆ สนามบินขอนแก่น ซึ่งมีขนาดเล็ก ถ้าหากสร้างบ้านชั้นเดียวจะไม่มีที่ปลูกต้นไม้ ประกอบกับต้องการบ้านที่มีใต้ถุนบ้านแบบบ้านโบราณอีสาน ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่สมาชิกในบ้านมารวมกันเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ และชอบปลูกต้นไม้ และผักสวนครัวตามแบบฉบับคนบ้านนอก บ้านหลังนี้จึงไม่ได้มีรูปแบบใดโดยเฉพาะแต่เป็นการผสมผสานกันหลากหลาย ไม่ว่า แบบอีสาน มินิมอล ลอฟท์ โมเดิร์น มีกลิ่นอายญี่ปุ่นนิดๆ

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก แนวคิดการออกแบบ คือ การใช้ชีวิตแบบคนไทยอีสานดั้งเดิม สร้างพื้นที่ส่วนกลางให้มากที่สุด และสามารถปรับเปลี่ยน functions การใช้งานตามโอกาส จึงทำให้ความต่อเนื่องของการใช้พื้นที่ ตั้งแต่ใต้ถุนบ้านที่เป็นทั้งที่จอดรถ พื้นที่สังสรรค์ ครัว พื้นที่เก็บของ หรือการเชื่อมโยงของ ระเบียง ห้องเอนกประสงค์ ห้องทำงาน ครัวด้านบน เมื่อเลื่อนประตูออกก็จะเป็นพื้นที่เดียวกันแบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิกรูปแบบบ้านนอร์ดิกมีปัญหารั่วซึม หรือปัญหาความร้อนหรือไม่ ปัญหาความร้อนความร้อน ด้วยที่บ้านหันหน้าทางทิศตะวันออก เลยไม่มีปัญหาเรื่ออุณหภูมิช่วงบ่าย บวกกับการออกแบบเพดานสูง และในหลังที่ 1 มีช่องว่างให้ความร้อนเก็บตัวด้านบนค่อนข้างเยอะ รวมถึงการออกแบบตำแหน่ง+ขนาดของประตูหน้าต่างที่เหมาะสม เลยทำให้ตอนกลางวันยังไม่ร้อนเท่าไหร่ แต่ยังไม่เคยเจอหน้าร้อนจริง ๆในช่วงเดือนมีนาคม/เมษายน ว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนปัญหาการรั่วซึมนั้นก่อนที่จะเลือกออกแบบบ้านสไตล์นี้ก็ได้ศึกษาความเสี่ยงประเด็นนี้มาพอสมควร จึงและพยายามที่จะวางแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นตั้งแต่การก่อสร้างเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง ส่วนเรื่องฝนสาดนั้น มีครับเป็นธรรมดา จึงเลือกใช้ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมชนิดที่ป้องการการรั่วซึมได้ดีมากขึ้นซึ่งราคาสูงกว่าปกติ

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก พื้นที่บ้านหลังนี้ 56.6 ตารางวา กว้าง 12. เมตร ยาว 18 เมตร หน้าบ้านหันทางทิศตะวันออก

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก

แนวคิดในการจัดสวนของผมคือ ร้อยละ 90 เป็นพืชที่กินได้ และเป็นพืชท้องถิ่น ครับเพื่อให้สามารถดูแลได้ เหมาะกับสภาพอากาศของอีสาน พืชที่เลือกมาปลุกจะมีทั้งไม้ยินต้น และประเภทผัก เช่น จิกน้ำเป็นไม้ประธาน มีขี้เหล็ก ต้นแม็ก ย่านาง ผักแพว ผักแขยง ผักติ้ว ประเภทเฟิร์นเลือกปลูกเป็นผักกูด เป็นต้นครับ

 แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิกบ้านหลังนี้สามารถดัดแปลงเพื่อให้ใช้พื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นสามารถเพิ่มเติมห้องได้หลังคาได้ ในอาคารฝั่งสูง (มีความสูงเหลือสบายๆ) หรือทำเป็นดาดฟ้าชมวิวได้ในอาคารฝั่งกล่อง ขึ้นอยู่กับงบประมาณ

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก

บริเวณข้างบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิกบรรยากาศภายในบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก .แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก .แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก .แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก .แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก ตกแต่งห้องครัววสไตล์โมเดิร์นลอท์ฟ

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิก .แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์นอร์ดิกขอขอบคุณทางคุณTen Sukanan ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์ดีๆ เกี่ยวกับแนวทางในการสร้างบ้านชั้นครึ่งสไตล์โมเดิร์นนอร์ดิกสวยๆ ให้พวกเราชาวเว็บihome108 ได้รับชมในครั้งนี้ ผื่อท่านใดกำลังมองหาแบบบ้านที่สวย ทันสมัย ตอบโจทยการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว บ้านหลังนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save