พาไปชม ‘โกดังปลาเผา’ ร้านปลาเผารูปแบบใหม่ ลบภาพจำร้านปลาเผาแบบเดิมๆ

-

หากพูดถึงร้านปลาเผาแล้วหลายๆ คนคงนึกภาพ ร้านที่มีเตาเผาปลายาวๆ ควันลอยวุ่น ตั้งอยู่หน้าร้าน มีโต๊ะตั้งเรียงๆ หรือไม่ก็เป็นซุ้มที่นั่งไม้ไผ่เป็นซุ้มๆ ไป แต่ที่ร้านปลาเผาแห่งนี้แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เพราะดูยังไงก็เป็นเรสเตอรองท์ชัดๆ

โกดังปลาเผา

รูปภาพ & ข้อมูล : Rawee Kruatui
เรียบเรียง : iHome108.com

สำหรับร้านโกดังปลาเผา ร้านปลาเผาแนวๆ สไตล์ restaurants กึ่งๆ Hang out แห่งนี้ กว่าจะสวยงามแบบนี้ ก็ต้องผ่านอะไรมามากมายเมื่อกัน เพราะแต่เดิมพื้นที่แห่งนี้คือโกดังเก่าที่ถูกปล่อยให้รกร้าง คุณ Rawee Kruatui เล่าให้เราฟังว่า

โกดังปลาเผา


โกดังปลาเผา เป็นอาหารไทยอีสานที่เกิดจากความตั้งใจของเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่รู้จักกันมานานกว่า 20 ปี ซึ่งแต่ละคนมีความถนัดกันในสายอาชีพของตนเอง เช่นนักจัดสวน โรงงานสกรีน ครีเอทีฟถ่ายทำโฆษณา ช่างเครื่องยนต์ และทหารเรือ จึงได้วาดฝันว่าจะทำร้านปลาเผาที่ไม่เหมือนร้านปลาเผาแบบในรูปเดิมๆ ไว้พบปะกัน ทุกคนมีไอเดียอยากจะพลิกสไตล์ร้านปลาเผาที่มีภาพจำแบบเดิมๆ ว่าต้องมีรูปปั้นปลาตัวโตๆหน้าร้าน ที่นั่งเป็นซุ้มไม้ไผ่ แสงไฟหลากสีสันจึงได้วางแผนและแบ่งหน้าที่กันดำเนินงาน

เริ่มแรกเนื่องด้วยพื้นที่เป็นโกดังเก่าๆ รกร้างและงบประมาณอันน้อยนิดที่จะรื้อโกดังออกเราดัดแปลงให้เป็นส่วนหนึ่งของร้านเราจึงต้องเลือกใช้วัสดุที่ไม่แพงจนเกินไป สามารถช่วยกันทำเองได้ เช่น อิฐมอญ ไม้ไผ่ ไม้ฝา หินเกร็ด และโครงเหล็กที่หาซื้อได้ง่าย

ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ โกดังปลาเผา โกดังปลาเผา โกดังปลาเผา โกดังปลาเผา ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ

โครงสร้างต่างๆใช้เป็นเหล็กทาด้วยสีดำประกอบกับลูกกรงเหล็กดัดเก่าและเหล็กฉีกมาตกแต่สลับกันเพื่อลดตวามทึบของร้านช่วยให้มองผ่านทะลุ ความรู้สึกถึงความกว้างขวาง ทำให้ไม่อึดอัดเพิ่ม

โกดังปลาเผา

ภายในร้านได้กำหนดจุดหยุดสายตาไว้ที่ฉากไม้รูปบ้าน เนื่องจากติดกับพื้นที่ด้านข้างทำให้มองทะลุได้จึงต้องทำฉากไว้บังตาและช่วงกรองเสียงได้ด้วย แนวเขตร้านจะใช้การก่ออิฐทาด้วยสีขาวและปลูกต้นไม้ตะกูลเฟิร์นสีเขียวให้ตัดกันเพื่อช่วยในเบร็คการมองออกไปยังถนนข้างนอกถนน

ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆพื้นจะเป็นการปูด้วยอิฐมอญเล่นลายเป็นวงกลมสลับกันเพิ่มความโดดเด่นน่ามอง ราดด้วยน้ำปูนเพื่อไม่ให้อิฐจมลงไปในดินและช่วยให้พื้นเรียบด้วย  ฉากที่ติดกับโกดังเก่าได้ใช้ไม้ฝาแผ่นพื้น ติดประกบสลับกับสังกะสี เมื่อเวลาผ่านไปสังกะสีเริ่มเก่าจะทำให้เกิดความคลาสสิคในตัวของมันเอง

โกดังปลาเผา ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ

โกดังปลาเผา ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ โกดังปลาเผา ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ

ส่วนแสงไฟยามค่ำคืน ทางร้านใช้ไฟปิงปองแสงอ่อนๆห้อยให้เป็นระย้าและโคมไฟแสนราคาถูกนั่นก็คือสุ่มไก่บ้านๆที่ถูกนำมาห้อยไว้บนต้นไม้ ความมืดในตอนกลางคืนที่ถูกต้นไม้ใหญ่บดบังจะทำให้แสงไฟจากสุ่มไก่โดดเด่นและสวยงามขึ้น

และที่เป็นไฮไลท์เลยก็คือ ทางร้านติดระบบพ่นหมอกแรงดันสูงเหมือนควันแบบไม่มีน้ำหยดช่วยเพิ่มบรรยากาศสดชื่นกรองฝุ่นละอองเมื่อมีลูกค้ามานั่งทานอาหารพร้อมกับเสียงดนตรีเพลินๆ จะได้ไม่ถูกรบกวนจากมลพิษภายนอกอีกด้วย และว่าใส่ใจกันสุด

โกดังปลาเผา ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ

จนออกมาเป็นร้านปลาเผา 2019 new gen ของคนรุ่นใหม่ ในบรรยากาศแสนชิลล์ ดนตรีสดเพราะๆ อาหารอร่อยแบบนี้

โกดังปลาเผา ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ โกดังปลาเผา ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ โกดังปลาเผา ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ โกดังปลาเผา ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ โกดังปลาเผา ร้านปลาเผาสวยๆ อร่อยๆ

และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนอยากไปสัมผัสบรรยากาศของร้าน หรืออยากไปชิมปลาเผาอร่อยๆ ก็สามารถกันเลยที่ร้าน

ร้านโกดังปลาเผา ตั้งอยู่ที่ซอยสรงประภา12 ดอนเมือง เปิดให้บริการ จ-อา: 17.00-24.00น.
หากไปไม่ถูกก็โทรถามทางกันได้ TEL: 083-8078877
FB:โกดังปลาเผา LINE Official:@godungplaphao


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike