ไอเดียจัดสวนกระบองเพชร มุมพักผ่อนสุดผ่อนคลาย (ไม่ร่มรื่นแต่รื่นรมย์)

-


♥ ไอเดียจัดสวนกระบองเพชร 

เจ้าของบ้าน : Phana K. Korn
เรียบเรียง : ihome108

ไอเดียการจัดสวนที่เราจะนำมาให้เพื่อนๆชาว ihome108 ได้ชมกันในวันนี้ เป็นไอเดียการจัดสวนกระบองเพชร(สวนทะเลทราย) สำหรับสาวกแคคตัสทั้งหลายต้องชื่นชอบเป็นที่แน่นอน ซึ่งเป็นการจัดสวนหน้าบ้านของ K. Korn  ด้วยความชื่นชอบต้นกระบองเพชร จึงได้ศึกษาลองผิดลองถูกและได้ทำการรื้อสนามหญ้าหน้าบ้าน เนรมิตมาทำสวนทะเลทรายนี้ขึ้นมา ขอบอกเลยว่าสวยงามอย่างมีสไตล์ สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลสวน การจัดสวนแบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ซึ่งการจัดสวนสไตล์นี้สามารถดูแลง่าย ดูปลอดโปร่งมากๆ จะสวยงามขนาดไหนและมีขั้นตอนอย่างไรเราตามไปชมกันเลยจ้า

- Advertisement -

หน้าบ้านก่อนทำการจัดสวน ก็เป็นพื้นที่สนามหญ้าหน้าบ้านโล่งๆ พื้นที่หน้าบ้านก็ค่อนข้างจำกัด แต่ไม่ใช่ปัญหาในการจัดสวนแต่อย่างใด อันดับแรกทำการย้ายต้นไม้ออกก่อนเพื่อให้ใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่

• เลือกมุมที่มีแสงแดดยามเช้า เนื่องจากมุมนี้จะได้รับแสงแดดประมาณช่วง 8 โมง ถึงช่วงบ่าย ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อต้นกระบองเพชร (ถ้าได้8ชม.ขึ้นจะดีมาก)
♥ จะให้ต้นไม้โตได้ตามฟอร์มแดดต้องถึงก่อนเป็นอันดับแรก
♥ ส่วนดินให้เป็นเรื่องรองเพราะเราปลูกลงดินเดี๋ยวรากเค้าลงมาถึงชั้นล่างเค้าหากินเองได้สบายๆ

เมื่อออกแบบพื้นที่เสร็จก็ลงมือทำกระบะเพื่อถมทราย โดยวัสดุที่ใช้จะเป็นไม้พาเลทซึ่งเป็นวัสดุที่หาง่าย(หรือจะใช้เป็นอิฐประสานก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ) กระบะทรายทำให้ได้ความสูงประมาณ 5-7 นิ้ว ซึ่งช่วยสำหรับเรื่องการระบายน้ำได้
• ทำการวัดขนาดไม้พาเลท ตัด แล้วก็ยึดมุมด้วยเหล็กฉากกับน็อตเกลียวปล่อย (หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วๆไป)
♥ ข้อแนะนำ ให้ใช้ตัวยึดที่ใหญ่กว่าขนาดในรูปค่ะ เพื่อความแข็งแรงของกระบะทราย

เมื่อได้กระบะทรายแล้วก็ลงมือเททรายลงในกระบะ พื้นที่ประมาณ 4 ตรม. ใช้ทรายประมาณ 1/4 คิว และลงมือจัดต้นกระบองเพชรลงไป ซึ่งการจัดไม่ได้มีหลักการใดๆ คำนึงแต่เพียงเวลาที่ต้นกระบองเพชรโต ทำการจัดระยะและจัดวางตามสไตล์ได้เลย

ต่อไปก็ถึงขั้นตอนของปรับพื้นที่บริเวณด้านนอก เดิมเป็นสนามหญ้า ได้ทำการรื้อเป็นสวนหินและทางเดิน ซึ่งง่ายต่อการดูแลอย่างมาก และที่สำคัญเข้ากับสวนกระบองเพชรด้วย ช่วยเสริมให้สวนมีความโดดเด่นเข้ากันมากยิ่งขึ้น

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยทั้งหมดนี้ K. Korn ได้ลงมือเนรมิตสวนนี้ขึ้นด้วยตัวเองโดยใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุด หากเราได้ทำอะไรที่เราชอบ เวลาที่เราเหนื่อยล้าก็หายไปได้ อย่างเช่นเดียวกับการจัดสวนนี้ และที่สำคัญมีเจ้าเหมียวคู่ใจทั้ง 2 ตัว มาเป็นกำลังใจตลอดเวลา ทำให้การจัดสวนหายเหนื่อยเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับไอเดียการจัดสวนที่เราได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจและเป็นแนวทางในการจัดสวนให้กับเพื่อนๆได้นะคะ

ขอขอบคุณ Phana K. Korn ที่ได้ร่วมแบ่งปันไอเดียดีๆให้ชาว ihome108 ได้รับชมกันในบทความนี้ค่ะ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save