fbpx
Home ไอเดียจัดสวน ไอเดีย การก่อบ่อปลาคาร์ฟ แบบฉบับทำเองได้ งบแค่ 5,000 บาท สวย เย็นสบายตา

ไอเดีย การก่อบ่อปลาคาร์ฟ แบบฉบับทำเองได้ งบแค่ 5,000 บาท สวย เย็นสบายตา

ไอเดียที่เราเอามาฝากเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดที่อยากจะมีบ่อปลา บ่อเลี้ยงปลาในสวน ในบ้าน โดยเราของพาเพื่อนๆ ไอเดียการสร้างบ่อปลาในบ้าน จากคุณ สมาชิกหมายเลข 3111608  ใช้งบไปเพียง 5,000 บาท สวยน่าสนใจ ในแบบฉบับทำกันเอง เป็นไอเดียประหยัดที่สามารถทำตามได้ สวยแค่ไหน เราไปชมกัน

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ :สมาชิกหมายเลข 3111608

เนื้อหา : iHome108

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมารีวิวการทำบ่อปลาคาร์ฟ โดยใช้งบเพียงแค่ 5,000 บาทเท่านั้น หลังจากมีบ้านเดี่ยวในฝันเป็นของตัวเองแล้ว บ่อปลาคาร์ฟ เป็นอีกไอเท็มที่เราอยากมีในบ้านหลังใหม่ เพราะจะได้มาเสริมฮวงจุ้ยของบ้าน และการได้มองปลาว่ายไปมาก็น่าจะทำให้เพลินอยู่นะคะ เลยตั้งใจไว้เลยว่า ฉันจะต้องมีบ่อปลาให้ได้

- Advertisement -

ก่อนหน้านี้ตั้งใจจะจ้างช่างมาทำบ่อ ลอง Search หาในเนตดู เห็นราคาแสนอัพทั้งนั้น!!สู้มิไหวจริงๆ ค่ะ เลยลองหาข้อมูลเพิ่ม บางคนก็เลี้ยงในบ่อสำเร็จรูปแบบพลาสติก ราคาก็ตกประมาณ 20,000-50,000 บาท แต่มีไอเดียนึงที่ไปเจอมา และน่าสนใจมาก คือ การเลี้ยงในบ่อผ้าใบ แต่ไม่ใช่

ผ้าใบคลุมรถนะคะ เป็นผ้าปูก้นบ่อไว้สำหรับเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเลย โอ้ววววไอเดียนี้น่าสนมาก เพราะดูราคาแล้ว เราสู้ไหวอย่างแน่นอน หลังขายไอเดียกับพ่อเรื่องการมีบ่อปลาคาร์ฟในบ้าน และพ่อก็เห็นด้วย รออะไรล่ะคะ สองพ่อลูกก็ช่วยกันขุดๆๆ หน้าบ้าน เราใช้เวลากันประมาณ 1 อาทิตย์ในการขุด เหนื่อยก็พัก ขุดไปเรื่อยจนได้รูปทรงนี้

ลองกะๆ ขนาดดูว่าอยากให้กว้าง ยาวประมาณนี้ และขุดให้ลึกที่สุดเท่าที่แรงสู้ไหว สุดท้ายเราก็ได้บ่อขนาด กว้าง 130 ซม. ยาว 220 ซม. ลึก 60 ซม.

หลังจากบ่อเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ก็หาอุปกรณ์ชิ้นต่อไปกันได้เลย จากการหาข้อมูลในเนต การจะมีบ่อปลา เราต้องเตรียมของเพิ่ม ดังนี้
– ท่อ PVC
– ถังกรอง
– ปั๊มน้ำ
– ผ้าปูก้นบ่อ 3×4 เมตร
– อิฐ + หินน้ำตก + หินเล็ก เอาไว้ประดับสวยๆจากนั้นก็เริ่มลงมือปูผ้าปูก้นบ่อ พร้อมๆ กับวางหินคร่าวๆ ให้ผ้าใบปูตามรูปทรงของบ่อ

ปล่อยน้ำเข้าไป และทดลองพักน้ำ 3 วัน ลองดูว่ารั่วไหม สังเกตจากระดับน้ำว่าลดลงหรือเปล่า

ผลปรากฏว่าไม่รั่ว ก็จัดขั้นตอนต่อไปเลย คือการต่อปั๊มน้ำ กับถังกรอง ด้านในถังกรองจะมีหินกรวดชนิดต่างๆ และคาร์บอนเอาไว้กรองขี้ปลา เราต้องเอามาทำความสะอาดก่อนบรรจุในถังกรองนะคะ

หลังจากติดตั้งเรียบร้อย เราก็จัดการจัดเรียงหิน ทั้งอิฐวางขอบบ่อ และหินน้ำตกชั้นต่างๆ ให้พร้อมใช้งานจริง และเทสระบบปั๊มน้ำ สูบน้ำจากบ่อ เข้าถังกรอง น้ำจะผ่านการกรองในชั้นต่างๆ และออกมาด้านบนเป็นน้ำตก น้ำพุ่งกระทบหินชั้นต่างๆ สวยงามมากมาย

มีผู้ช่วยมาทดสอบด้วย อิอิ

เทสระบบเสร็จ ก็จัดการสูบน้ำออก แล้วใส่น้ำใหม่เข้าไปแทนเพื่อเตรียมหาปลามาปล่อย ระหว่างนี้ก็ขอตกแต่งถังกรอง ด้วยการใช้อิฐมาก่อล้อมรอบ ให้ดูเหมือนบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

เราพักน้ำไว้ 3 วัน จากนั้นก็ไปซื้อปลาคาร์ฟมาปล่อยได้เล้ยยย

ทั้งหมดนี้เราใช้เงินไป 5,333 บาท รายละเอียดตามนี้

  • ครอบปลั๊ก 120 บาท
  • ท่อ PVC 200 บาท
  • ถังกรอง 1095 บาท
  • ปั๊มน้ำ 620 บาท
  • ผ้าปูก้นบ่อ 3×4 เมตร 1080 บาท
  • อิฐ 980 บาท
  • หินน้ำตก + หินเล็ก 968 บาท
  • ปลา 200 บาท
  • อาหาร 40 บาท
  • กระชอน 30 บาท

ได้เวลาปล่อยปลาแล้ว ก่อนปล่อยเราเอาถุงปลา แช่ในบ่อประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ปลาคุ้นกับอุณหภูมิของน้ำในบ่อ หลังจากนั้นก็ปล่อยปลาลงบ่อ

น้ำใสไหลเย็น แลเห็นตัวปลา

เป็นบ่อปลาคาร์ฟในฝัน ที่ทำด้วยตัวเอง และราคาเอื้อมถึง เหนื่อยหน่อย แต่ภูมิใจมากค่ะ ^^


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง ** รูปภาพในเว็บไชต์ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานให้ใช้ใน iHome108 เท่านั้น หากต้องการนำไปลงที่อื่น กรุณาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าของผลงาน! *** นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานได้ที่ : www.facebook.com/ihome108

   607,926FansLike