อยู่ในบ้านอาจปลอดภัยจาก PM2.5 และโคโรน่า แต่แน่ใจหรือว่าจะรอดพ้นจากสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ

-

มลพิษทางอากาศ

มลพิษทางอากาศกลายเป็นวิกฤตที่มีผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้านไปเสียแล้ว
ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ฝุ่นละออง 
PM 2.5 หรือแม้แต่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ทำให้หลายคนคิดว่าอยู่ในบ้านน่าจะปลอดภัยที่สุด แต่ตราบใดที่ทำความสะอาดบ้านแล้วยังพบฝุ่น การอยู่ในบ้านอาจเป็นความเสี่ยงเหมือนกันยิ่งไปกว่านั้นอาจมีสิ่งแปลกปลอมอื่นแฝงอยู่ในบ้านแตมองไม่เห็น นั่นก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้เช่นกัน ฉะนั้นเราควรรู้วิธีการรับมือกับภัยใกล้ตัวที่ต้องเฝ้าระวัง 

จับทางของฝุ่นละอองให้ได้

เพราะฝุ่นละอองในบ้านไม่มีวันหมดไป แต่เรารู้ว่าฝุ่นเข้าบ้านจากทางไหนบ้าง หลักๆ คือ ประตูและหน้าต่าง ฉะนั้นเพื่อป้องกันและลดฝุ่นในบ้าน เราควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิท หมั่นทำความสะอาดบ้าน โดยใช้ผ้าชุบน้ำ หรือไม้ถูพื้น เพื่อหลีกเลี่ยงการฟุ้งกระจายของฝุ่น รวมถึงการใช้เครื่องปรับอากาศ ควรปรับให้เป็นระบบหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน และอย่าลืมทำความสะอาดระบบกรองอากาศเป็นประจำ หรือจะใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องฟอกอากาศที่สามารถช่วยกรองอนุภาคของฝุ่นและให้อากาศบริสุทธิ์เพิ่มได้

สัตว์เลี้ยงน่ารัก หรือคือพาหะนำโรคใกล้ตัว

- Advertisement -

เราไม่ได้จะบอกว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอันตราย แต่เราก็ต้องดูแลเขาอย่างดีเพื่อให้พวกเขาปลอดเชื้อ ถึงอย่างไรก็ตาม เราก็ต้องระมัดระวังสารก่อภูมิแพ้ที่มากับน้ำลายของสัตว์เลี้ยงซึ่งเคลือบติดอยู่ตามขนสัตว์อาจก่อให้เกิดรังแคสัตว์หลุดร่วงอยู่ตามพื้น ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ วิธีป้องกันเบื้องต้นคือการหมั่นอาบน้ำสัตว์เลี้ยงให้สะอาดอยู่เสมอ แบ่งสัดส่วนพื้นที่การเลี้ยงและพาสัตว์เลี้ยงไปตรวจโรคเป็นประจำ

เชื้อรา ที่ต้องบอกลาจากบ้านเสียที

ใช่ว่าเชื้อราต้องมากับหน้าฝนเสมอไป แต่ถ้าบ้านส่วนที่มีความชื้นสูงอย่างฝ้าหรือผนังในห้องน้ำก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อราฝังแน่นได้เช่นกัน ซึ่งหากมีปริมาณมากจะเกิดสปอร์กระจายส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น หายใจติดขัด คัดจมูก ปวดศีรษะ และเกิดผื่นคัน ดังนั้นเมื่อเริ่มพบเชื้อราในบ้าน ต้องรีบหาสาเหตุ อาทิ การหารอยรั่วที่เป็นต้นเหตุความชื้น หรือการเลือกใช้ฝ้าเพดานยิปซัมที่มีคุณสมบัติทนความชื้นได้ดีอย่างแผ่นยิปซัมทนชื้น ตราช้างพลัส (MoistBloc Plus)

บ้านปลอดภัยไร้ใยหิน

รู้หรือไม่ว่า การสะสมหรือการเกิดฝุ่นละอองในบ้านนั้นมาจากหลายปัจจัย เช่น เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งภายในบ้าน หรือจากฝ้าเพดานที่มีส่วนผสมแร่ใยหินซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งและมีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ  ฉะนั้นเพื่อความเป็นอยู่ในบ้านที่ปลอดภัย ควรเลือกฝ้าเพดานที่ไม่มีสารระเหย ไม่มีส่วนผสมของวัตถุอันตราย มั่นใจได้ว่าปลอดแร่ใยหิน และปลอดภัยต่อสุขภาพอย่างแผ่นยิปซัมตราช้าง 

เชื้อรา ที่ต้องบอกลาจากบ้านเสียที

เพียงเริ่มต้นที่การดูแลบ้านให้สะอาด จะช่วยสร้างความปลอดภัยต่อสุขภาพ และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเผชิญอันตรายจากมลพิษ ลองตรวจตราบ้านให้สม่ำเสมอ แล้วฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคต่างๆ ก็ยากที่จะย่างกรายเข้าบ้านเราได้

*ขอขอบคุณข้อมูลจากยิปซัมตราช้าง


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save