จัดการปัญหาใหญ่ๆ เรื่องบ้าน ให้เป็นเรื่องเล็กแบบเบาๆ

จัดการปัญหาใหญ่ๆ เรื่องบ้าน ให้เป็นเรื่องเล็กแบบเบาๆ

ปัญหาเรื่องเล็กๆน้อยๆ ของบ้านที่เราอาจจะมองข้าม แต่หากสะสมไปนานๆ ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่กวนใจเจ้าของบ้านและหากจะต้องซ่อมแซมแก้ไข ก็พาลกระทบกับการอยู่อาศัยกันไปหมด ยิปซัมตราช้างจึงรวบรวมปัญหาใหญ่ภายในบ้านที่พบเจอกันบ่อย จากทั้งสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย และสภาพแวดล้อม พร้อมวิธีแก้ไขมาไว้ให้แล้ว

1.ปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว

Advertisement


ปัญหาบ้านร้อนอบอ้าวเพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อนจึงหลีกเลี่ยงได้ยาก เมื่อความร้อนจากแดดที่ส่องแรง ทำให้ห้องสะสมความร้อนไว้ในเวลากลางวัน โดยเฉพาะห้องนอนที่มักร้อนอบอ้าวแม้ในเวลากลางคืน ส่งผลกับการนอนของใครหลายๆ คนทีเดียว วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ คือ เปิดหน้าต่างและใช้พัดลมช่วยระบายความร้อนจากห้อง หาม่านบังแดดในเวลากลางวันเพื่อช่วยลดความร้อนจากแสงแดด ถูพื้นด้วยน้ำเปล่าจะช่วยให้พื้นและห้องเย็นลงได้ หรือใช้แผ่นยิปซัม ป้องกันความร้อน ตราช้างพลัส (HeatBloc Plus) ช่วยสะท้อนความร้อนที่ฝ้าเพดาน หรือผนังที่โดนแดดโดยตรง

 

2.ปัญหาฝ้าเพดานบวมและขึ้นรา

ปัญหาฝ้าเพดานบวมและขึ้นราเชื้อรามักพบบริเวณหลังคาที่มีรอยรั่ว และพื้นที่ที่มีความชื้น เช่น บริเวณที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ผนังห้องน้ำ ขอบหน้าต่าง หรือประตู และฝ้าเพดาน เมื่อมีการสะสมของเชื้อรา จะส่งผลต่อสุขภาพ เพราะเชื้อราสร้างสปอร์ จึงทำให้คัดจมูก น้ำมูกไหล มีผื่นคัน ระคายเคืองตา และหลอดลม หรือ ปวดศีรษะ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างภูมิแพ้หรือหอบหืด อาจเกิดโรคปอดอักเสบอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่เจ้าของบ้านเองมักจะเห็นปัญหาเมื่อเกิดขึ้นแล้ว เช่น มีคราบน้ำที่ฝ้าเพดาน มีรอยแตก รอยร้าว หรือฝ้าหลุดร่วง วิธีแก้ไขที่ถูกต้อง ให้เริ่มจากซ่อมแซมส่วนที่เป็นต้นเหตุของการรั่วซึมเสียก่อน จากนั้นจึงเปลี่ยนฝ้าเพดานที่มีคุณสมบัติทนชื้น อย่างแผ่นยิปซัมทนชื้น ตราช้างพลัส (MoistBloc Plus) ก็สามารถช่วยบรรเทาปัญหาดังกล่าวได้

 

3.ปัญหาเสียงก้อง เสียงสะท้อน

ปัญหาเสียงก้อง เสียงสะท้อนสาเหตุหลักๆ ของปัญหาเสียงก้อง มักเกิดจากพื้นผิวของวัสดุภายในห้องเอง เช่น ผนัง ฝ้าเพดาน เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่ง ที่สะท้อนเสียงกลับมา ทางแก้ไขคือ ทำให้วัสดุภายในห้องสามารถดูดซับเสียงได้ดีขึ้น โดยเฉพาะฝ้าเพดาน ควรใช้ฝ้าเพดานที่มีคุณสมบัติลดเสียงสะท้อน หรือดูดซับเสียงได้ดี เช่น แผ่นยิปซัมลดเสียงสะท้อน ตราช้าง ติดตั้งแบบฝ้าเพดานฉาบเรียบ และแผ่นยิปซัมทีบาร์ลดเสียงสะท้อน ตราช้าง (EchoBloc Tile) โดยทั้ง 2 รุ่น สามารถดูดซับเสียงได้ดี และยังมีคุณสมบัติไม่ลามไฟอีกด้วย

เพียงเท่านี้ ปัญหาใหญ่ภายในบ้าน ก็จะกลายเป็นเรื่องเล็กๆ ที่แก้ได้ไม่ยาก และจะช่วยให้เราอยู่บ้านได้อย่างสบายใจยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจากยิปซัมตราช้าง


** iHome108.com เป็นเว็บไชต์นำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายสินค้าหรือรับงานใด ๆ ทั้งสิ้น! ...หากสนใจแบบบ้านหลังใดหรือไอเดียแต่งบ้านไหนกรุณาติดต่อเจ้าของผลงานในบทความโดยตรงเท่านั้น และโปรดระวังมิจฉาชีพหลอกรับงาน | นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานลงเว็บได้ที่ : www.facebook.com/ihome108