ไอเดีย การ DIY ห้องแต่งตัว “Walk-In Closet” ฉบับทำเอง ประหยัดงบ ไม่ง้อช่าง

-

ไอเดียนี้เราเอาใจคนมีเสื้อผ้าเยอะ ล้นตู้ ทั้งพับทั้งแขวนแล้วยังพื้นที่ตู้ไม่พอ และอีกหนึ่งในความฝันสาวๆนั้นก็คือ การมีห้องแต่งตัวสวยๆ แต่ราคาการบิวท์อินห้องแต่งตัว ราคาแพงไปหน่อย วันนี้เราเอาแบบฉบับประหยัด ไอเดียสุดเริศ จากทาง กับการเปลี่ยนพื้นที่ว่างในบ้าน ให้เป็นห้องเก็บเสื้อผ้าสวยๆเป็นระเบียบ แบบ “Walk-In Closet” ฉบับ DIY เราไปดูแบบห้องแต่งตัวสวยๆเหล่านี้กัน

รูปภาพ บ้าน : คุณ08 October sonata

เนื้อหา : iHome108

DIY เปลี่ยนมุมว่างในบ้านให้เป็นห้องแต่งตัว “Walk-In Closet” ฉบับทำเองไม่ง้อช่าง ประหยัดตังค์ค่าแรง By  08 October sonata


ปกติไม่เคยรีวิวเกี่ยวกับการแต่งบ้านหรือ DIY เลยปกติเคยแต่รีวิวท่องเที่ยว ผิดพลาดหรือใครสงสัยข้อมูลอะไรบอกกล่าวได้เลยค่ะ

เราเริ่มสร้างบ้านตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา  เป็นบ้านปลูกเองค่ะ  ตั้งแต่ก่อนปลูกบ้านก็ตั้งใจว่าอยากมี Walk in closet เป็นของตัวเอง  หาข้อมูลรวมถึงสำรวจร้านขายอุปกรณ์และเปรียบเทียบราคา โดยส่วยใหญ่ข้อมูลก็ได้จากพันทิพนี่แหละค่ะ

ในระหว่างสร้างบ้านเราไปเดินสำรวจทั้ง อิเกีย homepro index sb แต่ราคาค่อนข้างแรง รวมถึงสามีก็ให้งบจำกัดเหลือเกิน แต่บังเอิญอ่านเจอกระทู้นึงที่แนะนำพวกอุปกรณ์ชั้นวางรวมถึงข้อต่อแบบต่างๆเราเลยลอง inbox ไปถาม https://m.facebook.com/cwt1990/  ลิงค์นี้เลยจร้า

ตอนที่ถามก็ส่งรูปให้เร้าดูรวมถึงบอกขนาด ทางแอดมินก็น่ารักมากเขียนแบบเสร็จก็คำนวณรายการของ แบบที่เราส่งไป

อันนี้เป็นด้านกว้าง หารูปจากใน google

ส่วนด้านข้างเราอยากได้ตู้แบบในรูป รูปจาก google เช่นเคย เขียนออกมารอบแรกคำนวณราคาประมาณเก้าพันกว่าบาทแต่ยังไม่ถูกใจ รบกวนให้ทางร้านแก้ให้อีกรอบ

รอบนี้ถูกใจ ราคาเบ็ดเสร็จเพิ่มมาจากเดิมเป็น 10,625 (ไม่รวม vatนะคะ)

โอนเงินเสร็จสับกำหนดวันรับของได้เลยค่ะ เราอยู่ชลบุรีมีค่าจัดส่ง 720 บาท และแล้วก็ถึงเวลาลงมือทำ อุปกรณ์ที่ใช้ก็มี สว่าน ตลับเมตร ดินสอและระดับน้ำ ซึ่งอุปกรณ์พวกนี้เรามีอยู่แล้วค่ะ

รายละเอียดขนาดห้อง กว้าง 2.4×1.8 เมตร

ของที่ส่งมามีการแพ็คอย่างแน่นหนา มีแผ่นกันกระแทกห่อมาเรียบร้อยมาก มากจนแกะลำบาก 555 แต่ก็ดีคะ

แกะออกมาก็เริ่มทำการเอาเจ้าเหล็กที่เป็นโครงหลักเทียบกับผนังแล้วมาร์คเพื่อเจาะรู

แต่!!!ปัญหาเกิด คือเราไม่ได้เช็คว่าเค้าไม่ได้มีน๊อตเตรียมมาให้ คือปกติเราเคยซื้อชั้นติดผนังแบบเล็กๆตามอิเกียหรือโฮมโปร เค้าจะมีแถมให้ตลอด (อันนี้ขอแนะนำทางร้านว่าถ้ามีมาให้จะดีมากค่ะ) ทีนี้เลยเสียเวลาวิ่งไปซื้อน๊อตกันอีก

ได้น๊อตเกลียวปล่อยมาและ เริ่มงานต่อคือทำการเจาะรูเลย

วัด mark เจาะ ทำแบบนี้เรื่ยๆจนโครงเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

พอติดตัวโครงหลักที่ใช้ยึดอุปกรณ์ต่างๆเสร็จแล้วก็เริ่มทำการประกอบแผ่นไม้สำหรับทำเป็นชั้นวางของ

ซึ่งการติดไม่ยากเลยค่ะ ในกล่องเค้าจะมีคู่มือให้ครบว่าต้องติดยังส่วนงานนี้เราเป็นแค่ลูกมือคอยช่วยจับช่วยวัดนิดหน่อย เริ่มทำประมาณบ่ายโมง ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. เริ่มเห็น closet ในฝัน

5โมงตรงคุณสามีวางของประหนึ่งว่าหมดเวลาทำงาน!!!เห้ยยังเหลืออีกฝั่งนะ และวันนี้ก็ไม่ใช่วันทำงาน แต่เค้าไม่สน ไม่ฟังเสียงขอร้องจากศรีภรรยาเก็บของเรียบร้อย บอกอีกฝั่งเป็นลิ้นชักเดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยทำ!!!

ทางร้านส่งแบบมาเป็นลิ้นชักทั้ง 3 ชิ้น ราคาชิ้นละ 1,700 บาท วันนี้เริ่มจากประกอบลิ้นชักก่อน

มีวิธีการติดเสร็จสัพ ที่สำคัญตัวลิ้นชักมีน๊อตให้ครบที่จิดถูกต้องจะเหลือน๊อตแบบละตัว

ลางสไลด์

มีตัวเลขติดกำกับทุกแผ่น

เริ่มจากยึดลางสไลด์

ทำตามขั้นตอนที่ในวิธีทำบอกก็ไม่ยากนะคะ

เราชอบตัว walk in closet ตรงที่มันตอบโจทย์สำหรับคนที่ของเยอะ และรูปแบบการใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนตามความต้องการ อยากโยกอันนี้ไปใส่อันนู้นก็แล้วแต่เราเลย ส่วนปัญหาที่เพื่อนๆแนะนำมาเรื่องฝุ่น อันนี้เราคงหลีกเลี่ยงไม่ได้แต่เรามองว่า walk in closet ก็เป็นตู้เสื้อผ้าตู้ใหญ่ 1 ตู้ คือเราจะติดกระจกกั้นเผ็นพื้นที่สำหรับเก็บเสื้อผ้ากระเป๋าโดยเฉพาะ และที่สำคัญถ้าเราขยันดูดฝุ่นทำความสะอาดก็น่าจะลดปัญหาไปได้บ้าง แต่ยังก็ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะคะ หวังว่ารีวิวนี้อาจเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนฟที่สนใจทำตัว walk in closet บ้างค่ะ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)



647,670FansLike