ไอเดีย การเพาะเห็ดไว้กินเอง หรือหารายได้ ง่ายๆเพียงใช้บ่อซีเมนต์

วันนี้เราเอาอีกหนึ่งแนวทางที่การปลูกผักรับประทานเองในบ้านปลอดภัยไร้สารพิษ โดยเราเอาความรู้เกี่ยวกับ เห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ ใช้ต้นทุนต่ำ ใช้พื้นที่น้อย โดยเราเอาไอเดียมาจากทางYoutube เอฟาร์ม เห็ดฟาง  ที่ได้เผยแพร่ความรู้ วิธีเพาะเห็ดฟางในรูปแบบใหม่ ประหยัด ใช้พื้นที่ไม่มาก แบบไม่ง้อ โรงเรือนเพาะเลี้ยงแต่อย่างใด

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ :  เอฟาร์ม เห็ดฟาง 
เนื้อหา : iHome108

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

-บ่อซีเมนต์ เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 60 เซนติเมตร ราคา 60 บาท


-ฮอร์โมนไข่ 1 ขีด

-ปุ๋ยเสมอ 16-16-16 1 ขีด

-ปุ๋ยยูเรีย 1 ขีด

 

-ฟางข้าว 1 กิโลกรัม

-ก้อนเชื้อเห็ดฟาง 1/2 ก้อน หรือ 11 ก้อน ก้อนละ 9 บาท

-กากน้ำตาล 1 ขีด

-แจ้งข้าวเหนียว 1 ขีด

-ปุ๋ยคอก 1/2 กิโลกรัม

-น้ำสะอาด

หมายเหตุ: ส่วนผสมตั้งแต่ข้อ1-5 ใช้อย่างละ 1 ขีด

วิธีทำ

1.เริ่มจากนำถังใส่น้ำปริมาณ 20 ลิตร

2.นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงไปในถัง ซึ่งจะมี ปุ๋ยยูเรีย , ปุ๋ยสูตรเสมอ , แป้งข้าวเหนียว , ฮอร์โมนไข่ , กากน้ำตาลตามลำดับ จากนั้นก็กวนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน 3.จากนั้นก็นำฟางข้าวที่เตรียมไว้ แช่ลงไปในถังและกดฟางข้าวจมน้ำให้มิดทั่วฟางข้าวและแช่ทิ้งไว้ 1 คืน 4.เมื่อครบ 1 คืนแล้ว นำฟางที่ชุ่มน้ำไปใส่ในบ่อซีเมนต์ให้มีความหนาจากก้นบ่อประมาณ 6 นิ้ว เกลี่ยฟางให้เสมอและกดฟางให้แน่นๆ 5.ทำการโรยปุ๋ยคอกให้ทั่วบ่อ 6.นำเชื้อเห็ดฟางปริมาณครึ่งก้อนมาขยำรวมกับแป้งข้าวเหนียว (แป้งข้าวเหนียวใส่ปริมาณเท่าๆกับก้อนเชื้อเห็ด) 7.จากนั้นทำการโรยเชื้อเห็ดฟางมาโรยให้ทั่วบ่อซีเมนต์ แล้วนำน้ำที่เราหมักฟางไว้มารดให้ทั่วบ่อตามลงไป 8.ตั้งบ่อซีเมนต์ไว้ในที่ร่ม นำแผ่นพลาสติกและตะแกรงมาปิดทับเพื่อกันศัตรูพืช แล้วทำการปิดฝาไม่ให้แสงเขาเป็นขั้นสุดท้ายค่ะ

9.ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วันก็สามารถตัดใยแล้วดูดอกเห็ดได้เลย ทำการรดน้ำสม่ำเสมอ ประมาณ 2 สัปดาห์ก็ได้ดอกเห็ดมารับประทานแล้ว

 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save