ไอเดีย การ DIY รีโนเวทผนังบ้านใหม่ หลังปลวกกิน สวยคลาสสิค

ถ้าบ้านเพื่อนๆมีปัญหา ผนังบ้านเก่าเลอะ หรือ ปัญหาเดียวกันกับเจ้าของผลงาน ที่ผนังบ้านที่เป็น Buit-in ไม้เฌอร่าโดยปลวกทะลวงซะเละ โดยเราเอาผลงานของทาง นั่งเล่นในสวน ที่เราเคยนำเสนอมุมสวนสวยๆของเขาไปบ้างแล้ว คราวนี้เรามาดูผลงานการตกแต่งภายในกันบ้าง เราไปดูไอเดียสวยๆน่าสนใจ แบบฉบับทำเองกันเลยจ้า

ผลงาน รูปภาพ  : คุณ นั่งเล่นในสวน
เรียบเรียง : iHome108

DIY Paint ผนังใหม่ฝีมือตัวเอง-หลังน้องปลวกทะลวง Buit-in ไม้เฌอร่าซะเละ 

เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า เดิดผนังเป้นงานบิ้วอิน สวยได้ลง นิตยสาร my home

ส่วนนี้คือผนังที่รื้อออก เพราะเจอปลวก เพราะเรารื้อผนังเฌอร่าออก แล้วเอาของตกแต่งเดิมไปติดไว้

ข้อเท็จจริง : ไม้เฌอร่า ไม่โดนปลวกเล่นงานนะคะ เหมือนเค้าจะไม่กินเพราะไม่ใช่ไม้ แต่เข้าเล่นงานโครงไม้จริงที่อยู่ด้านใน และทำเป็นรังก้อนใหญ่ 2 ก้อนข้างใน ตรงสีน้ำตาลตามภาพด้านบน

แต่เมื่อรื้อผนังออกแล้ว ไม้เฌอร่าเดิมก็ทิ้งไปค่ะ เพราะตอนรื้อ สภาพก็ไม่น่านำกลับมาใช้แล้ว แถมต้องหาช่างอีก

ปล่อยผนังในสภาพย่ำแย่แบบนั้นอยู่นานหลายเดือน จนแน่ใจแล้วว่าคงหาช่างมาทำไม่ได้แน่
เพราะพยายามเสาะหาอยู่นาน ถ้าเป็นช่างกรุงเทพก็คงไม่มาทำให้ในราคาที่สมเหตุสมผล ถ้าเป็นช่างที่หัวหินก็ไม่รู้หน้าไม่รู้ฝีมืออี๊กกก

ดังนั้น การแต่งบ้านเองก็เริ่มต้นอีกครั้ง ด้วยการไปซื้อสีจาก Home Pro เลือกด้วยสายตาล้วน ๆ ไม่มีสีมาเทียบใด ๆ หลังจากทำความสะอาดผนังเรียบร้อยก็ทาสีกันเอง ไม่ง้อช่าง ที่สำคัญไม่มีเป้าหมายอะไรชัดเจน คิดแต่เพียงทาสี แล้วเอา Decoration Item ที่สะสมไว้มาติด สีก็ควรเป็น Theme เดียวกับบ้าน คือ ขาว น้ำเงิน ฟ้า ซึ่งบ้านทั้งบ้านทาสีขาวอยู่แล้ว เลยเลือกสีที่ต่างออกไป นั่นคือสีน้ำเงิน (Dark Blue)

ลองชั่งใจ (ด้วยสายตา) ว่าสีที่เลือกใช่สีที่อยากได้รึเปล่า – จะว่าสวยมันก็สวยอยู่นะ แต่วัดจากความรู้สึกแล้ว สีนี้ ไม่ใช่สีที่เราอยากจะให้อยู่ตรงนี้ อืมมม คิดเยอะะะะ



สุดท้ายไปซื้อสีมาใหม่จร้า เป็นสี Dark Blue แต่มันก็มีหลายเฉดอยู่ดี แต่เมื่อตัดสินใจขั้นสุด ก็ลงมือ พ่อกับลูกทาไปยยย แม่เป็นคนออกแบบ ไม่ใช่คนออกแรง ฮา แต่อันนี้คือดีย์ ได้เห็นความสามัคคีในหมู่คณะ พ่อลูกดูกลมเกลียว และอันที่จริงการทาสีสมัยนี้ก็ไม่ได้ยากอะไร ไม่ต้องเป็นช่างก็ทาสีได้ อ่อ ใช้สีน้ำแบบด้านค่ะ

สีที่ได้ ประมาณนี้ โปรดอย่าดูสีครีมที่ร่อนออกมา เราต้องแก้ปัญหาไปทีละจุด ตอนนี้ปัญหาอยู่ที่ผนังสีนำ้เงิน อย่าทำให้ไฝว้เฝว้ 55 (ความจริงเป็นสี Off White แต่แสงมันทำให้เหมืนอสีครี๊มครีม)

ภาพเต็มเมื่อทาสีเสร็จ ปัญหาต่อมาคือ จะเอาอะไรมาติดให้มันสวยและเข้ากับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ถ้าติดกรอบรูปหรือของตกแต่ง จะเยอะไปมั้ย ติดเกือบจะถึงเพดานละนะเธอ เอออออ งั้นกลับกรุงเทพก่อน คิดได้ค่อยมาทำ

ความจริงคิดและเลือกอยู่หลายเดือนค่ะ กว่าจะมาตัดสินใจว่าจะทำ Chalk Paint บนผนัง ทำเหมือนร้านเหล้า PUB Bars Cafe’ อะไรแบบเนี๊ยะ

ตอนนี้ร่างด้วย Chalk แต่ปัญหาที่เจอคือ ถ้าใช้ chalk ในการ paint โดยไม่ใช้สีมาทาทับ มันจะหลุดง่ายไป

อ้อ ช่วงระหว่างนั้นก็ไปหาสีที่จะมา paint ทับบน chalk ก็ไปเจอกับหัวกวางเรซิ่น ใน Home Pro เลยซ์้อกลับมา กะว่าน่าจะติดด้านบนได้พอดี พอมาทาบก็รู้สึกปลื้มปลิ่มโชคดี เพราะ ขนาดและรูปแบบไปกันได้พอดี เย้ยยยยยยย

หัวกวางเรซิ่นจาก Home Pro ราคาเบา ๆ แถมทำได้ดูดีสวยงาม โชคดีของคนที่แต่งบ้านเองอย่างเรา เดี๋ยวนี้มีของตกแต่งมากมาย รูปแบบหลากหลาย และในราคาที่เราหาซื้อได้

ถ้า Home Pro มาอ่าน กรุณาจ่ายค่าโฆษณาด้วยยยย

ตอนนี้ ลงสีขาวทับสี chalk แล้ว บางส่วนยังเป็นร่างอยู่ มีการแก้ไข ลบออกเป็นช่วง ๆ ต้องใช้ความอดทนค่ะ

มองด้านข้าง ก็โอนะ หัวกวางมันทำให้ดูมีมิติมากกว่าวาดแบน ๆ บนผนัง จะว่าไปถ้า size ใหญ่กว่านี้ซักหน่อย น่าจะเด่นกว่า แต่ช่างเถอะ ทำตามที่พอทำได้ พอใจเท่าที่มี อ้าวปลงซะงั้น 55

ภาพรวม ของมุมนี้ – หัวกวางเล็กไป (อ้าวบ่นไม่เลิก 55) แต่ถ้าใหญ่กว่านี้อาจไม่สวยก็ได้น้าาา-ปลอบใจตัวเอง

ครั้งล่าสุดที่ไป ไปหาซื้อปากกาเขียนผนังแบบ Chalk paint มีขายด้วย คือเราไม่ใช่มีอาชีพด้านนี้ แต่พอไปเดินหาที่ร้านขายเครื่องเขียน มีขายเฉยเลย แต่ดันเลือกเส้นเล็กไป ใช้ไม่ได้ แท่งละร้อยกว่าบาทแหน่ะ (แอบงก) เลยต้องใช้ภู่กันเบอร์1 กับเบอร์ 2 จุ่มสีขาวเขียนทับ chalk เหมือนเดิม เส้นก็คด ๆ งอ ๆ ไม่คมเท่าไหร่ แต่ก็พอได้อยู่นะ ปลอบใจตัวเองไปยยย

อ้อ เอาสีดำมาเล่นกับตัวอักษรด้วย

ปล. แบบ-ไม่ได้คิดเอง copy จาก Pinterest จร้า โดยดูแบบในโทรศัพท์แล้วร่างด้วยมือโดยใช้ chalk ไม่ได้กำหนด scale ใช้กะเอา ผิดหรือดูไม่สวย ก็ใช้ผ้าชุบน้ำลบออก เขียนใหม่ ความพยายามเป็นเลิศ บอกเลย

ภาพล่าสุดเมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมาจร้าาาา
Paint ผนังเสร็จแล้วน้า อันนี้เป็นภาพ update ล่าสุด ไปรอบนี้ก็แค่เก็บงานเล็กๆน้อยๆ แล้วก็เติมรูปด้านซ้าย-ขวานิดหน่อย ให้มันดูแน่นๆจ้า

เมื่อ paint ผนังเสร็จ ได้ Theme ที่เข้ากันได้กับการตกแต่งเดิม ได้ผนังใหม่ด้วยฝีมือตัวเอง-ไม่ต้องจ้างช่างมาทำ

แถมรูปน่ารัก ๆ ตรงมุมใหม่ที่เพิ่งจัดไปอีกมุม ทำให้มีที่นั่งเล่นเพิ่มขึ้น เวลาที่เด็ก ๆ เค้าพาเพื่อนไปพักกันเยอะ ๆ

ภาพ BEFORE & AFTER ค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง ** รูปภาพในเว็บไชต์ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานให้ใช้ใน iHome108 เท่านั้น หากต้องการนำไปลงที่อื่น กรุณาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าของผลงาน! *** นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานได้ที่ : www.facebook.com/ihome108