ไอเดีย การ DIY เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ไว้ใช้เองในบ้าน ป้องกันเชื้อโรค ได้ง่ายๆ พร้อคลิปวิธีทำ

ความน่ากลัวของไวรัสโคโรนา ที่คนทั่วโรคกลัว และคนติดเชื้อ คนเสียชีวิตก็มาแรงแซงโรคซาร์สไปแล้วนั้น สิ่งที่เราทราบข่าวกันอยู่แล้วว่าตอนนี้ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือแอลกอฮอล์ หายากขึ้น และ ราคาก็ปรับตามไปด้วย

วันนี้เราiHome108 ขอนำวิธีการ DIY เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ไว้ใช้เองในบ้าน  จากคำแนะนำของคุณหมอ คุณพยาบาลจากทางกระทรวงสาธารณสุขเผย ที่อยากให้เพยแพี่ คลิปสอนทำ “แอลกอฮอล์เจลล้างมือ” ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก เพื่อช่วยให้ปลอดภัยจากไวรัสโคโรนา และโรคอื่นๆ เราจะพาเพื่อนๆไปชมวิธีการทำ ส่วนผสมมีอะไรบ้าง ในบทความนี้

ผลงาน & รูปภาพ ข้อมูล : กระทรวงสาธารณสุข
เรียบเรียง : iHome108ไอเดีย การ DIY เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ไว้ใช้เองในบ้าน ป้องกันเชื้อโรค ได้ง่ายๆ พร้อคลิปวิธีทำ

 

ส่วนผสม

1.คาร์โบพอล  2 กรัม หรือประมาณครึ่งช้อนชา  สำหรับผงคาร์โบพอลนั้นคือผงที่ทำให้เกิดเนื้อเจล สามารถซื้อได้จากร้านขายเคมีภัณฑ์

2.แอลกอฮอล์ 70 % ปริมาณ 250 กรัม หรือประมาณ ½ ขวด แอลกอฮอล์นี้ใช้สำหรับฆ่าเชื้อ หาซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป

3.กลีเซอรีนปริมาณ 15 กรัม หรือ 1 ขวด หาซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไปเช่นเดียวกัน

4.น้ำสะอาดประมาณ ½ แก้ว

ขั้นตอนการทำ

ดูคลิปประกอบจ้า

1.ใช้ผงคาร์โบพอลประมาณ ½   ช้อนละลายโดยผสมกับน้ำ ½ แก้ว จากนั้นค่อยๆ คนจนเกิดเป็นเนื้อเจลเนื้อเดียวกัน

2.ผสมแอลกอฮอล์กับกลีเซอรีน โดยใช้แอลกอฮอล์ประมาณ ½ ขวด และกลีเซอรีน 1 ขวดเล็ก คนจนให้ทั้ง 2 เป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งคุณสมบัติของกลีเซอรีนจะช่วยทำให้เกิดความชุ่มชื้น

3.จากนั้นนำส่วนผสมข้อ 1 และ 2 มาผสมให้เข้ากัน

4.นำแอลกอฮอล์เจลบรรจุขวด หรือภาชนะที่เตรียมไว้แล้วปิดฝาให้เรียบร้อยก่อนนำไปใช้

เมื่อทำแอลกอฮอล์เจลใช้เองให้ใช้ให้หมดภายในระยะเวลา 30 วัน แต่ถ้ารู้สึกยุ่งยาก ไม่อยากทำจะใช้แอลกอฮอล์ 70 % ทำความสะอาดแทนก็ได้

ถ้าเพื่อนๆคนไหนกลัวผิดแห้ง ให้ผสมโลชั่นลงไปได้จ้ะ


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง ** รูปภาพในเว็บไชต์ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานให้ใช้ใน iHome108 เท่านั้น หากต้องการนำไปลงที่อื่น กรุณาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าของผลงาน! *** นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานได้ที่ : www.facebook.com/ihome108