ไอเดีย DIY เตาเผาขยะไร้ควัน เผากิ่งไม้เล็กๆได้ บ้านในเมืองควรมี By AOR GANIC

-

วันนี้พาเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ไปพบไอเดียการ DIY ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน วันนี้เรานำเสนอ การทำเตาเผาขยะง่ายๆ ไว้เผาขยะเล็กที่ไร้ควันรบกวนเพื่อนบ้านจากไอเดียและผลงานจากทาง สวนหลังบ้าน AOR GANIC โดยเรานำไอเดียดีดี แก้ปัญหาที่ใช้เวลาเผาพวกกิ่งไม้ปัญหาที่เกิดคือควัน และลมเเรง เราไปดูไอเดียเหล่านี้กัน

ผลงาน รูปภาพ : สวนหลังบ้าน AOR GANIC
เนื้อหา : iHome108

เตาเผาขยะไร้ควัน เผากิ่งไม้เล็กๆได้ บ้านในเมืองควรมี By AOR GANIC

สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิกทุกคนวันนี้ผมไม่ได้มาพัฒนาสวนนะ แต่จะมาทำอุปกรณ์ที่ช่วยหลังจากที่ผมพัฒนาสวนแล้ว พวกเศษกิ่งไม้ที่ทิ้งถังขยะไม่ได้เพราะเคยทิ้งแล้วเทศบาลเขาไม่รับไปนะ  ที่มาที่ไปคือบ้านผมเนี่ยมีเพื่อนบ้าน (ก็ไม่ได้อยู่กลางป่ากลางเขาอะนะถึงจะไม่มีเพื่อนบ้าน) แล้วเวลาเผาพวกกิ่งไม้ปัญหาที่เกิดคือควัน ยิ่งถ้าเผาตอนเย็นนะลมเเรงเชียว ควันก็จะไปเข้าข้างบ้านก็ไม่อยากมีปัญหาก็เลยจะทำ เตาเผาขยะไร้ควันขึ้นมา


อุปกรณ์ไม่มากมายอะไรมีอยู่ 2 อัน
1. ถังเหล็กใหญ่ (ผมใช้ถังปุ๋ยซื้อมือสอง 100 บาท)
2. ถังเหล็กเล็ก (ผมใช้ถังสีมือสอง 50 บาท)
รวม 150 บาทถ้วน
** ถังเหล็กไม่จำเป็นต้องมีฝาปิด เพราะไม่ได้ใช้

ขั้นตอนที่ 1 จัดการกับถังเล็กก่อน ผมเอาถังสีมาเจาะรูด้วยดอกเจาะโฮลซอว์ มีตำเเหน่งที่ต้องเจาะอยู่ 3 ตำเเหน่ง
ตำเเหน่งที่ 1 ก้นถัง ให้เจาะเป็นรังผึ้งเลย ให้พรุน รูตรงนี้จะมีหน้าที่ให้เศษขี้เถ้าตกลงไป
ตำเเหน่งที่ 2 รอบถังด้านล่าง เจาะให้รอบเลย รูนี้จะเป็นตัวให้ควันออก
ตำเเหน่งที่ 3 รอบถังด้านบน เจาะให้รอบเช่นกัน รูนี้จะเป็นตัวดึงควันที่ออกจากด้านล่างมาเผาอีกรอบทำให้ควันหายไป อุณหภูมิจะสูงกว่าเผากับพื้น

ขั้นตอนที่ 2
คราวนี้มาจัดการกับถังเหล็กใหญ่ โดยการคว่ำถังลงแล้วเอาถังเล็กมาทาบแล้ววาดให้ขนาดพอดี เราจะทำการเจาะถังใหญ่เพื่อให้เอาถังเล็กเข้าใส่ได้แบบพอดี บริเวณนี้จะเป็นที่อบควันที่ออกมาให้ตีวนเข้ารูของถังเล็กด้านบน
** ขั้นตอนนี้สำคัญที่จะต้องให้พอดีห้ามมีช่องว่าง ห้ามหลวม ถ้าหลวมต้องหาดินเหนียวหรือเชื่อมเหล็กปิด

ขั้นตอนที่ 3
ประกอบทั้งสองเข้าด้วยกันเป็นอันจบ

วิธีใช้งาน 
ให้หาอะไรมาหนุนด้านล่าง ให้อากาศสามารถเข้าจากด้านล่างของถังได้ แล้วทำการเผาได้เลย ในช่วงเเรกของการเผาจะมีควันขึ้นมาเล็กน้อย แต่เมื่อไฟติดแล้วควันก็จะหายไป หรือมีก็น้อยมากๆ เหมาะที่จะเผากิ่งไม้ แต่ไม่เหมาะที่จะเผาพลาสติกเพราะยังไม่กลิ่นเหม็นอยู่ดี
จากที่สังเกตุหลักการทำงานคือ เมื่อเราเผาอากาศจะไหลเข้าด้านล่าง พอควันที่เผาออก จะออกมาบริเวณรูด้านล่างของถังเล็กแล้วตีวนอยู่ระหว่างช่องว่างของถังทั้งสอง ดันตัวขึ้นด้านบนซื่งจะออกไม่ได้เพราะเราประกอบถังสองใบปิดสนิทแล้ว ควันจึงเข้ารูด้านบนของถังเล็กแล้วเผาอีกรอบ หากสังเกตบริเวณรูด้านบนจะเห็นว่ามีลมออกมา
ขออภัยหากอธิบายงงๆ ผมพิมพ์เองยังงงเลย ลองดูตามคลิปด้านล่างได้เผื่อว่าจะเข้าใจมากขึ้น  ขออภัยอีกครั้งที่ไม่ได้ถ่ายเป็นวีดีโอ
ปล.หากใครหลีกเลี่ยงการเผาไม่ได้การเผาช่วงเช้าสัก 5:00น. – 7:00 น.  เป็นช่วงที่ลมสงบการลอยตัวของควันจะขึ้นด้านบนไม่รบกวนเพื่อนบ้านมากเท่าตอนบ่ายหรือเย็นที่ลมเเรงกว่ามาก

หากชอบไม่ชอบอย่างไรแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับและขออนุญาตฝากช่องทางไว้ติดตามกันยาวๆตามช่างทางด้านล่างนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
Youtube >  http://www.youtube.com/c/AORGANIC?sub_confirmation=1
facebook >  https://www.facebook.com/slbAORGANIC

 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike