DIY สวนหน้าบ้านทาวน์โฮมเพิ่มความสุขเล็กๆ ด้วยพื้นที่สีเขียว

สวัสดีเพื่อนๆไอโฮมร้อยแปด ถ้ากำลังอยากหาไอเดียจัดสวนอยู่ และ ในขณะเดียวกันพื้นที่บ้านเพื่อนๆมีพื้นที่จำ ยกตัวอย่างเพื่อนๆที่อาศัยในเมือง บ้านไม่มีพื้นที่จัดสวน เช่น ตึก ทาว์โฮม ทาว์เฮาส์ วันนี้เราเอาไอเดียจัดสวนสวยๆ ที่ใช้พื้นที่น้อย แต่สวนสวยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้าน ของคุณottodaddy ที่จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮมสวย น่าสนใจ เราไปดูกัน

DIY สวนหน้าบ้านทาวน์โฮมเพิ่มความสุขเล็กๆ ด้วยพื้นที่สีเขียว Byคุณottodaddy

สวัสดีครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่เขียนในห้องชายคา อยากแบ่งปันประสบการณ์การตกแต่งสวน ไม่สิ เรียกว่าตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านดูจะเหมาะกว่า ทำด้วยตัวเอง เหนื่อยเอง เจ็บเอง ประหยัดค่าแรงช่างได้เยอะเลย รูปภาพประกอบอาจจะมีไม่ครบทุกขั้นตอน ถ่ายด้วยไอแพดบ้างกล้องบ้าง ดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ.


เรื่องของเรื่องเนื่องมาจากสั่งทรายมา 1 คิว เพื่อปูกระเบื้องหลังบ้านแล้วมันเหลือครึ่งกองได้ เอาใส่กระสอบไว้ก็ดูเกะกะ เดี๋ยวแมวมาขี้ใส่ ปวดหัวอีก บวกกับอยากได้ต้นไม้มาบังตาริมรั้วหน้าบ้าน สภาพเดิมๆ ก็จะเอียงสโลบมากตั้งโต๊ะตั้งอะไรลำบาก ประมาณนี้ครับ…
ไปเดินร้านขายต้นไม้แถวๆ เลี่ยงหนองมน แถวๆ ถนนข้าวหลามได้ไทรเกาหลีมา 6 ต้น ตกต้นละ 70 บาท สูงประมาณเมตรนึงได้ ถามราคากระถางปูนทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โอ้ว… แพงงงงงง ทรายยังเหลือ ปูนยังมี ไปซื้ออิฐแดงมาก่อเองเลยละกัน ก้อนละบาทเดียว ถ่ายระดับขึงเอ็นลงมือก่อ ใช้เวลาวันนึงเต็มๆ เลย

ก่ออิฐแดงพอใกล้จะแห้งก็เอาช้อนกินข้าวมาขูด ทำอิฐโชว์แนว พอเสร็จนั่งจิบน้ำอย่างดี ลืมเจาะรูระบายน้ำต้องเจาะเพิ่มทีหลังอีก

ได้เวลาเอาไทรเกาหลีลงกระถาง ใช้ดินปลูกที่ซื้อมาผสมกาบมะพร้าวสับ ราดน้ำยาเร่งรากคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเอาลงกระถาง จากนั้นสวดมนต์ภาวนาให้อยู่รอดปลอดภัย ไม่เหี่ยวไม่ตาย เพราะช่วงที่ปลูกหน้าหนาว แดดไม่ส่องหน้าบ้าน เหมือนจะมีความรู้เรื่องการเกษตรนะ แต่จริงๆ ไม่เลย คืนครูสอน กพอ. ไปหมดแล้ว ฮ่าๆ

ทรายยังไม่หมด เอาไงดี ซื้ออิฐแดงซื้อปูนมาเพิ่ม จับเหลี่ยมขึงเอ็นก่อข้างๆ เพิ่มเข้าไปอีก

วันต่อมา ขนดินมาใส่ ดินก็ไปเอามาจากหน้าหมู่บ้านนี่แหละ ช่างประปาขุดขึ้นมากองไว้เพียบ ประหยัดดี อัดทรายทับด้านบน พรมน้ำ แล้วไปนอน…

และแล้ววันที่เหนื่อยที่สุดก็มาถึง วันนี้ต้องผสมปูนเอง ใครเคยจะรู้เลยว่ามันโคตระเหนื่อยขนาดไหน ขนาดผสมเหลวๆ แล้วยังเล่นเอาเกือบไม่รอด ผสมเอง คนเอง หิ้วเอง เทเอง ไม่ไหวก็ต้องไหว เทปูนหนาประมาณ 10 ซม. เพิ่มความแข็งแรงด้วยเหล็กไวร์เมช ใช้นิดเดียวจะไปซื้อของใหม่เขาก็ไม่แบ่งขาย เลยไปได้มากจากจากร้านของเก่าหน้าหมู่บ้าน สนิมนิดหน่อยแต่ประหยัดเข้าคอนเซ็ปต์ เทไปยกไป ลืมใส่ถุงมือ ปูดกัดเจ็บจริงๆ…

ในที่สุดก็สำเร็จเทแบบธรรมดาไม่ขัดมัน ทีแรกตั้งใจจะปูกระเบื้อง แต่ไปดูแล้วไม่มีลายถูกใจ ลงความเห็นกับภรรยาว่า ปูหญ้าดีกว่า ซึ่งหญ้าจริงเลิกฝันเลย ดูแลยาก ไม่มีแดดตายแน่นอน สรุปปูหญ้าเทียม จังหวะที่โกลบอลเฮ้าส์ลดราคาหญ้าเทียมหน้ากว้าง 2 เมตร ความยาวหญ้า 30 mm. ขายเมตรละ 690 บาท ซื้อมา 4 เมตร 2760 บาทถ้วน เจ็บ… แต่จบ

สรุปงบประมาณ ทั้งปูน หิน ดิน ทราย อิฐ เหล็กไวร์เมช หญ้าเทียม ต้นไม้ ไม่น่าจะเกิน 5000 บาท ค่าแรงผมไม่ได้คิด เป็นกรรมกรที่ไม่มีค่าแรง T T

มุมจากหน้าบ้าน

หญ้าเทียมเหลือตัดมาทำพรมเช็ดเท้าซะเลย

มีมุมกระบองเพชรมุ้งมิ๊งของคุณภรรยาเค้า

หาเบาะรองนั่งไว้รับแขก ได้จากโฮมโปร ใบละ 149 ลำพังส่วนตัว ผมนอนกลิ้งนอนเกลือกเอา ฮ่าๆ

หาเบาะรองนั่งไว้รับแขก ได้จากโฮมโปร ใบละ 149 ลำพังส่วนตัว ผมนอนกลิ้งนอนเกลือกเอา ฮ่าๆ


แต่… ได้เป็นความสุขแบบเต็มเปี่ยม นั่งบนสนามหญ้า มองต้นไม้สีเขียวๆ อ่านหนังสือหรือนอนเล่นเกมส์ก็เพลินกันไป

สุดท้าย…

ขอขอบคุณ คุณครูเส้นเอ็น และคุณครูระดับน้ำ ที่ช่วยให้ทุกอย่างตรงและได้ระดับ

ขอขอบคุณ อาจารย์พี่แคะ จากช่องแคะ แซะ แงะ ที่ทำคลิปดูแล้วเข้าใจง่าย

https://www.youtube.com/channel/UCTzAorn-nYQLnTO_0eOE-bQ

ขอขอบคุณ อาจารย์น้าวัชริน DIY จากช่อง watcharin DIY ที่ทำคลิปให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่าย

https://www.youtube.com/channel/UCQmH6-dgYhjsMIOc1CH8OqQ/featured


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save