วันนี้หากิจกรรมวันหยุดให้เพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปด ที่อยากจะจัดสวน ตกแต่งบริเวณบ้านและสวน โดยวันนี้เราขอนำไอเดียน่าสนใจ ของคุณTik Natcha ที่นำมาแบ่งปั่นให้เพื่อนๆชมเป้นแนวทาง สำหรับคนชอบเลี้ยงปลา ดดยเราเอา บ่อปลาคาร์ฟทำเอง ที่คณติ๊ก ใช้เวลาหลังเลิกงาน และ วันหยุดทำแบบค่อยเป้นค่อยไๆป พร้อมหาความรู้เพิ่มเติมในอินเตอร์เนต ใช้เวลาทำเกือบ 5 เดือน ผ่านไป 2 ปี ระบบกรองต่างๆ ที่วางไว้ก็ยังทำงานได้ดี เราไปชมกันเลย
ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ : คุณTik Natcha
เนื้อหา : iHome108
ไอเดีย การทำ บ่อปลาคาร์ฟทำเอง ใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน และ วันหยุด By คุณTik Natcha
การออกแบบและตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านให้กลายเป็นมุมพักผ่อน คุณติ๊ก เล่าเกี่ยวกับเรื่องราวของบ่อปลานี้ว่า
” บ่อปลาคาร์ฟทำเองค่ะ ชอบเลี้ยงปลามาก บ่อเดิมเป็นบ่อสำเร็จตื้นและเล็ก ปลาโดดออกมาตาย สงสารเลยยอมรื้อสวนทิ้งเพื่อสร้างบ่อ หาความรู้เรื่องบ่อปลาคาร์ฟในเน็ต แล้วลงมือเลย
ใช้เวลาหลังเลิกงานและวันหยุด ใช้เวลาทำเกือบ 5 เดือนช้าตรงขุดดินนี่แหละค่ะ เหนื่อยมากกก แต่พอได้เห็นปลาว่ายแล้วดูมีความสุขเราก็มีความสุขค่ะ ผ่านไป 2 ปี ระบบกรองต่างๆ ที่วางไว้ก็ยังทำงานได้ดีค่ะ ไว้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับเพื่อนๆ เดี๋ยวนี้อยากทำอะไรหาความรู้ในเน็ตเอา ถ้าคิดจะทำ ผู้หญิงผู้ชายทำได้หมดค่ะ”
ขั้นตอนการขุดดินที่ใช้เวลานานกว่าขั้นตอนอื่นๆ ขุดตามแบบที่คิดไว้ ขุดหลุมแค่นี้แต่ดินที่เก็บเตรียมทิ้งมีเป็นร้อยๆถุง
พอขุดได้ขนาดรูปทรง ความกว้าง ยาว ลึก ก็มาถึงงานก่อบ่อเลี้ยงปลา ก่ออิฐบล็อกเพื่อสร้างโครงสร้างของบ่อปลา จากนั้นจึงนำทรายมาเทแล้วอัดให้แน่น
ขนาดบ่อ เดิมตั้งใจจะทำเป็นบ่อสี่เหลี่ยม แต่ร้อนให้ช่างมาทำหลังคาปรากฎว่ากลับมาเสาตั้งขวางเข้ามาในบ่อเลยต้องเปลี่ยนรูปร่างบ่อ ช่วงนี้ก็เตรียมใส่ท่อน้ำเข้า กับท่อน้ำออกจะได้ไม่ต้องเจาะทีหลัง
อาทิตย์ใหนเหนื่อยขี้เกียจลงหลุมก็มานั่งทำลูกปูนไว้หนุนเล็กตอนเทปูน
เลิกงานทานข้าวเสร็จก็ลงหลุม
เริ่มวางท่อระบบกรอง วางเหล็กเส้นโครงพื้นกับผนัง ไม่มีความรู้ใดๆทางช่าง อาศัยใจกล้า บ้านเราเองไม่ต้องกลัวถูกใครด่า
ก่อๆๆๆ ตรงเก้าอี้สีชมพูไอเดียเกิดทำบ่อเล็กๆ ขนานไปกับบ่อปลาคาร์ฟ แล้วปล่อยเป็นน้ำตกงมา แอบเอาปลาทองมาปล่อยบนนี้ ตอนนี้ว่ายกันร่าเริง
พอบ่อเสร็จบางวันก็นั่งทานอาหารไปชมปลาไป
เคยเป็นสนามหญ้าก็ต้องปรับมาเป็นสวนหิน เพราะทำหลังคาให้น้องปลาไปแล้วแดดหาย แอบมีศาลาทำเองกับพี่อีกเช่นกัน
แต่รอบๆรั้วต้นไม้ยังพรึ่บ!!
หาตุ๊กตาปูนน่ารักๆมาวางตามจุดต่างๆ
แยกส่วนกันไปปลาทองอยู่ข้างบน ปลาคาร์ฟอยู่ข้าง่ล่าง ปลาก็ปลาถูกๆ บางตัวก็ไม่สวย แต่ก็รักและอยากให้เขาอยู่แล้วมีความสุข
มุมสวนของบ้าน พื้นที่เต็มไปด้วยต้นไม้และบ่อ ทำเองจัดเองค่ะ และมีความสุขที่ได้ทำ วันหยุดไม่ต้องไปใหนเลยค่ะ อยู่บ้านเย็นสบาย
ถ้าเพื่อนๆชมมุมสวนของบ้าน และ บ่อปลาแล้ว สามารถนำไปเป็นไอเดียเริ่มต้น ในการตกแต่งจัดสวนบ้านเพื่อนๆได้ ตามความชอบและความเหมาะสม อีกหนึ่งไอเดียในการออกแบบและตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านให้กลายเป็นมุมพักผ่อนที่แสนผ่อนคลาย