รีวิว การทำบ่อปลาด้วยตัวเอง แบบง่ายๆ จ่ายแค่ 1,000 ต้นๆ By รัมรดา

สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บiHome108 ถ้าเพื่อนๆคิดว่าสวนเพื่อนๆควรแต่เติมอะไรลงไปให้สวยครบ หรือหาไอเดียตกแต่งจัดสวนในราคาประหยัด หลายท่านคิดไปถึงบ่อเลี้ยงปลา วันนี้เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บ ไปพบไอเดียแสนประหยัดในการก่อบ่อเลี้ยงปลา โดยเรานำไอเดียจาก คุณรัมรดาที่ใช้งบไป 1 พันกว่าบาท สวยงาม น่าสนใจยังไงเราไปชมกัน

ผลงาน รูปภาพ : คุณรัมรดา
เนื้อหา : iHome108

ทำบ่อปลาด้วยตัวเองแบบง่ายๆ จ่ายแค่ 1,000 ต้นๆ By รัมรดา

ทำบ่อปลาคาร์ฟไว้นานแล้ว วันนี้นำภาพมาฝาก เผื่อใครอยากมีบ่อปลาเล็กๆ ไว้ชื่นชมค่ะ


อันนี้ภาพรวมๆ หลังทำเสร็จแล้วและเลี้ยงปลามาระยะหนึ่งค่ะ ถือว่าเป็นที่น่าพอใจมากสำหรับตัวเอง

ทีนี้มาดูวิธีการทำแบบง่ายๆ กันค่ะ

บ่อนี้ทำขึ้นด้วยตัวเองเพียงคนเดียว (ผู้หญิงตัวเล็กๆ อิอิ) เดิมพื้นตรงนี้เป็นพื้นกระเบื้องตามรูปค่ะ อยากจะขุดเหมือนคนอื่นๆ แต่คงยากสำหรับเรา ก็เลยตัดสินใจก่อเลย เริ่มด้วยการวางอิฐคร่าวๆ ได้แค่ไหนเอาแค่นั้น ไม่มีการตัด เพราะไม่มีอุปกรณ์

พอได้ที่ก็เริ่มก่อกันเลย

ขั้นตอนนี้ค่อนข้างเหนื่อยมากค่ะ ยกอิฐไปมากว่าจะลงล๊อค เพราะไม่มีเครื่องตัด อิฐก็ขาดๆ เกินๆ กันไปตามสภาพ ค่อยเอาต้นไม้มาพรางๆตาที่หลังแล้วกัน อิอิ

ต่อไปก็ฉาบค่ะ ใช้ปูนฉาบผสมน้ำยากันซึมตามอัตราส่วน นี่เป็นการฉาบปูนครั้งแรกในชีวิตเลยค่ะ เพลินมาก

ฉาบด้านในเสร็จฉาบด้านนอก เล่นลวดลายกันหน่อย อิอิ กะเอาไว้ปลูกมอสน่ะค่ะ แต่จนถึงวันนี้ยังไม่ได้ปลูก

ด้านซ้ายที่เห็นเป็นช่องๆ เป็นบ่อกรองนะคะ กรองแบบบ้านๆ กันเลย มีช่องน้ำไหนเข้าผ่านวัสดุกรอง ไหลเข้าไปอีกช่อง ใช้ปั้มน้ำดูดออก แต่ผลลัพย์ยอดเยี่ยมมากจะปีแล้วน้ำยังใสแจ๋ว
ที่นี้ก็ได้เวลาทดลองบ่อค่ะ

เติมน้ำไปลุ้นไปกลัวจะรั่ว แต่ก็ผ่านดีใจมากๆ
ทิ้งไว้สามวัน เปิดปั้มน้ำตลอด ล้างบ่อ เปิดน้ำเต็มบ่อเปิดปั้มน้ำต่ออีกคืน เช้าปล่อยปลาเลย เพราะสงสารปลา ขังไว้ในถังเป็นอาทิตย์แล้ว  อ่อ…ลืมเล่าไป ก่อนหน้าเลี้ยงปลาคาร์ฟมาระยะหนึ่งแล้วแต่ทำบ่อด้วยผ้ายางปูบ่อปลา มันรั่วบ่อยมากก็เลยคิดทำบ่อถาวรนี่แหละค่ะ

อันนี้ปล่อยปลาวันแรกเลย กลัวปลาตายมาก

แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดีค่ะ ทุกวันนี้ปลาทุกตัวมีความสุข โตเร็วมากค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้
1 อิฐบล็อก อิฐมอญ
2 ปูนก่อ ปูนฉาบ
3 น้ำยากันซึม ขวดเล็ก (เหลือ)
รวม ค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณ 1200 บาทค่ะ
ราคาไม่รวมปั้มน้ำนะคะ ปั้มน้ำแล้วแต่ยิห้อค่ะ ที่ใช้อยู่ สี่ร้อยกว่าบาทค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามอ่านค่ะ เป็นกระทู้แรก ว่างๆ จะเขียนเล่าเรื่องการตกแต่งบ้านด้วยตัวเองแบบประหยัดที่สุดในสามโลกใหม่นะคะ ขอบคุณค่ะ ☺

***มีหลายคนถามเรื่องบ่อกรอง ขออนุญาตเพิ่มเติมนะคะ
อันนี้เป็นบ่อกรองนะคะ จะเว้นช่องให้น้ำไหลเข้าเอาไว้ คือก่ออิฐไม่ชิดกันสองช่อง เมื่อน้ำไหลเข้ามาก็เจอวัสดุกรอง จะใส่เปลือกหอยนางรม ผงถ่าน และก็ใยแก้ว แล้วก็ไหลไปอีกช่องใส่ใยแก้วไว้ด้านล่างน้ำก็จะไหลผ่านใยแก้วอีกครั้งก่อนจะเข้าปั้มน้ำแล้วก็ดูดวนกลับมาในบ่อค่ะ วิธีการนี้น้ำในกรองกับในบ่อจะเท่ากันตลอด เว้นแต่กรองเริ่มตันก็ล้างๆ แล้วเปลี่ยนใยแก้ว ปีละครั้งสองครั้งค่ะ

ตามนี้นะคะ ง่ายๆ ค่ะ

จริงๆ อยากทำแบบสวยๆ เหมือนของชาวบ้านเขานะคะ แต่งบไม่ค่อยอำนวย เคยถามช่างที่เขามาซ่อมบ้านว่าแบบนี้ราคาเท่าไหร่ เขาบอกประมาณสามหมืน ก็เลย…นี่แหละสร้างเองเลย


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save