ไอเดีย DIY เสาไฟสุ่มไก่ สว่างทั้งตำบล ให้ชาวบ้านมีรายได้ 200 สวยไม่แพ้เสาไฟต้นละแสน

-

เรื่องราวที่เราจะนำเสนอเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดวันนี้ เรานำมาจากไอเดียดีดี จาก นายกอุ๊ วัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่ อ. มหาราช จ พระนครศรีอยุธยา  ที่นำเอาการ DIY ของที่มีอยู่ในชุมชน ให้ออกมาเป็นเสาไฟสุ่มไก่ ในงบไม่เกิน 200 ติดตั้งทั่วตำบล สว่าไสวไปทุกมุม นอกจากนนี้ความสวยงามยังไม่แพ้เสาไฟแพงๆ แถมรายได้ยังตกอยู่กับชาวบ้าน ทั้งตัวงานไม้ไผ่ และแรงงานคนในชุมชน เราไปชมไอเดียสุดเจ้งนี้กัน

ผลงาน รูปภาพ : นายกอุ๊ วัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ นายก.อบต.บ้านใหม่
เนื้อหา : iHome108

โคมไฟหัตถกรรม นวัตกรรมแห่งความคิด วิจิตรแห่งภูมิปัญญาชาวบ้าน จาก local สู่ เลอค่า

นายกอุ๊ วัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่ เล่าถึงเรื่องราวของ เสาไฟสุ่มไก่ ไว้น่าสนใจ ว่า

เรื่องราวของไฟสุ่มไก่อีกแง่มุมของ งบประมาณ ค่าสุ่ม130-150-250 ขึ้นกับขนาดและชนิดของวัสดุที่ใช้ รวมถึงลวดลายความละเอียดของช่างที่สานสุ่ม ซื้อเยอะก็ได้ราคาถูกหน่อย บางร้านขายแพงขายถูกตามแต่กำลังไม่เท่ากัน รวมถึงสภาวะเงินทุนของคนขายด้วย จะหมุนเร็วหรือช้า หรือต้องจ่ายค่าเทอมลูกหรือเปล่า
หลอดไฟชนิด led ประหยัดไฟ 150-300บาท ขึ้นกับขนาดวัตต์ และยี่ห้อ ตั้งแต่ 15-30วัตต์ มีขั้วหลอดกันน้ำ
มีตู้ควบคุมไฟเป็นระยะๆ คุมเป็นโซนๆไป
สายไฟ ขึ้นกับขนาดและความยาว

ค่าแรง ค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม ค่าภาษีหัก ณ ที่จ่าย รวมแล้วเบ็ดเสร็จทั้งหมด ชุดละไม่เกิน500บาท คนทำก็คงได้กำไรบ้างนิดหน่อย
อายุการใช้งาน สุ่มไก่ ผิวไม้ไผ่ 5ปีขึ้น ถ้าอยู่ใต้ชายคา น่าจะ10ปี ได้ แต่ที่ใช้มาชุดแรก สามปีกว่าแล้ว ก็ยังโอเคอยู่ แต่อย่าใช้นานเกินไปชาวบ้านเดือดร้อน ไม่มีรายได้ เสาไม่ไผ่ก็ลำละไม่กี่สิบบาท ตอนนี้ปลูกไว้พันกอ อีกปีสองปีได้ใช้งานเหลือเฟือ เรียกว่าอายุการใช้งานนานเกินกว่าที่ทุกคนจะคิดถึงครับ ลองทำดูที่บ้านแล้วจะรู้
เสาไฟสุ่มไก่ หัตถกรรมจักสาน แลนด์มาร์กของ อบต. บ้านใหม่
เสาไฟสุ่มไก่ หัตถกรรมจักสาน แลนด์มาร์กของ อบต. บ้านใหม่
ความปลอดภัย ยังไม่มีปัญหาใดใดเกิดขึ้น ทั้งไฟดูดไฟช๊อต ไฟไหม้ ก็เหมือนระบบไฟปกติทั่วไป ที่มีช่างควบคุมดูแลตามมาตรฐาน วัสดุอุปกรณ์ก็มีมาตรฐานมอก. ยกเว้นสุ่มไก่ ที่เป็นมาตรฐานชุมชนมาหลายร้อยปีแล้ว
เสาไฟสุ่มไก่ หัตถกรรมจักสาน แลนด์มาร์กของ อบต. บ้านใหม่
“สินค้าโอทอปทุก๑ชิ้นรายได้กระจายสู่ท้องถิ่นให้มีกินมีใช้ หลายครอบครัว” ค่าไฟก็เป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ประชาชนต้องได้รับจากการไฟฟ้าและราชการปกติอยู่แล้วคือไฟทางทั่วไปเหมือนกันทั้งประเทศ

เพื่อนๆสนใจติดต่อ

เพจ สุ่มโคมไฟ เครื่องจักสาน นายกอุ๊

โทร 095 328 8029


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike