ไอเดีย DIY เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศและพัดลมธรรมดา ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 ได้ง่ายๆ ราคาประหยัด

ตอนนนี้ปัญหามลภาวะมาแรงแซงสุขภาพชาวไทยกันทุกภาค วันนี้เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปด จะพาเพื่อนๆไปชมผลงานการ การ DIY แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ที่เพื่อนๆไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเครื่องกรองอากาศ ไอเดีย การ DIY เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศและพัดลมธรรมดา ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ ที่นำสาระดีดี วิชาการเต็มมาจากทาง สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เราไปดูวิธีการกันจ้า

ผลงาน รูปภาพ  : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ RIHES CMU
เรียบเรียง : iHome108

ไอเดีย DIY เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศและพัดลมธรรมดา ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 ได้ง่ายๆ ราคาประหยัด

สภาพอากาศเริ่มเป็นมลพิษแล้วด้วยค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทุกปีและทวีความรุนแรงเรื่อยๆ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ซึ่งปีนี้มาไวกว่าปกติ ด้วยเพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็น นอกจากการใส่หน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่น PM2.5แล้ว ในห้องพัก บ้าน หรือห้องในอาคารต่างๆก็ควรมีเครื่องฟอกอากาศที่จะช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ได้ถึง 99.97% ซึ่งทางสถาบันฯได้แนะนำการทำเครื่องฟอกอากาศอย่าง่ายด้วยเองแล้วในปีที่ผ่านมาตลอดจนการทำคลีนรูมเพื่อไม่ให้ฝุ่นเล็ดลอดเข้ามาในห้อง

ปีนี้เรามาทบทวน DIY เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศและพัดลมธรรมดาให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 ได้ง่ายๆ เพียงใช้แผ่นกรองอากาศ HEPA ติดบริเวณแผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศ หลังพัดลมหรือ พัดลมไอน้ำ ซึ่งจะช่วยให้มีประสิทธิภาพดักจับฝุ่นละออง PM.2.5 จากการทดลองด้วยตัวเองพบว่าสามารถดักจับฝุ่นละออง PM.2.5 ได้ดี

 

HEPA คือ แผ่นกรองอากาศชนิดหนึ่งที่นิยม ใช้งานกันอย่างหลากหลาย รวมถึงในเครื่องฟอกอากาศ แผ่นกรองที่ได้มาตรฐานต้องมีประสิทธิภาพในกรอง 99.97% ที่อนุภาคขนาด 0.3 ไมครอน
ปล.แผ่น hepa สามารถหาซื้อได้จากร้านค้าออนไลน์ นะคะ


** iHome108.com เป็นเว็บไชต์นำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายสินค้าหรือรับงานใด ๆ ทั้งสิ้น! ...หากสนใจแบบบ้านหลังใดหรือไอเดียแต่งบ้านไหนกรุณาติดต่อเจ้าของผลงานในบทความโดยตรงเท่านั้น และโปรดระวังมิจฉาชีพหลอกรับงาน