ไอเดีย DIY เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศและพัดลมธรรมดา ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 ได้ง่ายๆ ราคาประหยัด

ตอนนนี้ปัญหามลภาวะมาแรงแซงสุขภาพชาวไทยกันทุกภาค วันนี้เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปด จะพาเพื่อนๆไปชมผลงานการ การ DIY แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ที่เพื่อนๆไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเครื่องกรองอากาศ ไอเดีย การ DIY เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศและพัดลมธรรมดา ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ ที่นำสาระดีดี วิชาการเต็มมาจากทาง สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เราไปดูวิธีการกันจ้า

ผลงาน รูปภาพ  : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ RIHES CMU
เรียบเรียง : iHome108

ไอเดีย DIY เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศและพัดลมธรรมดา ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 ได้ง่ายๆ ราคาประหยัด

สภาพอากาศเริ่มเป็นมลพิษแล้วด้วยค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทุกปีและทวีความรุนแรงเรื่อยๆ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ซึ่งปีนี้มาไวกว่าปกติ ด้วยเพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็น นอกจากการใส่หน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่น PM2.5แล้ว ในห้องพัก บ้าน หรือห้องในอาคารต่างๆก็ควรมีเครื่องฟอกอากาศที่จะช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ได้ถึง 99.97% ซึ่งทางสถาบันฯได้แนะนำการทำเครื่องฟอกอากาศอย่าง่ายด้วยเองแล้วในปีที่ผ่านมาตลอดจนการทำคลีนรูมเพื่อไม่ให้ฝุ่นเล็ดลอดเข้ามาในห้อง


ปีนี้เรามาทบทวน DIY เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศและพัดลมธรรมดาให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 ได้ง่ายๆ เพียงใช้แผ่นกรองอากาศ HEPA ติดบริเวณแผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศ หลังพัดลมหรือ พัดลมไอน้ำ ซึ่งจะช่วยให้มีประสิทธิภาพดักจับฝุ่นละออง PM.2.5 จากการทดลองด้วยตัวเองพบว่าสามารถดักจับฝุ่นละออง PM.2.5 ได้ดี

 

HEPA คือ แผ่นกรองอากาศชนิดหนึ่งที่นิยม ใช้งานกันอย่างหลากหลาย รวมถึงในเครื่องฟอกอากาศ แผ่นกรองที่ได้มาตรฐานต้องมีประสิทธิภาพในกรอง 99.97% ที่อนุภาคขนาด 0.3 ไมครอน
ปล.แผ่น hepa สามารถหาซื้อได้จากร้านค้าออนไลน์ นะคะ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save