Homeข่าวคอตโต้โชว์ศิลปะ “หินขัด” ยุคเรเนสซองส์ ผ่านการผลิตด้วยนวัตกรรมอันล้ำสมัย

คอตโต้โชว์ศิลปะ “หินขัด” ยุคเรเนสซองส์ ผ่านการผลิตด้วยนวัตกรรมอันล้ำสมัย

-

คอตโต้โชว์ศิลปะ “หินขัด” ยุคเรเนสซองส์
ผ่านการผลิตด้วยนวัตกรรมอันล้ำสมัย ช่วยเปิดมิติความงามเหนือระดับ
ของการตกแต่งพื้นที่ให้ดูดีมีระดับ แบบคนมีรสนิยม

MOXIC BEIGE 2ใครจะไปคิดว่า สไตล์การตกแต่งพื้นผิว และผิวพื้นตามส่วนประกอบอาคารสถานที่ต่าง ๆ ย้อนยุคไปราว  500 ปีกว่าๆ ในยุคสมัยที่เรียกขานกันว่าเป็นสมัยของการฟื้นฟูศิลปะ ในด้านต่าง ๆ หรือ เรอเนซ็องส์ ที่เริ่มก่อตัวขึ้นในเมืองฟลอเรนซ์และตอนกลางของอิตาลีในระยะแรก จะยืนยาว และยังคงอยู่ในกระแสความนิยม มาอย่างต่อเนื่อง ไม่นับรวมความพยายามในการคัดลอก การผสมผสาน หรือพัฒนาไปในมิติต่าง ๆ ในแต่ละพื้นที่ 

การพัฒนางานดีไซน์การตกแต่งผิวของ “ หินขัด ” หรือที่เรียกกันว่า Terrazzo ก็ดูจะเป็น 1 ในงานดีไซน์ ที่อาจไม่สามารถระบุได้เด่นชัดถึงจุดเริ่มต้น แต่ก็คาดกันว่า น่าจะเริ่มจากการ พยายามสร้างสีสันและลวดลายลงบนพื้น เพื่อให้ดูหรูหราและสอดคล้องกับศิลปะและวัฒนธรรมในสมัยนั้น  โดยช่างชาวอิตาเลียนในเมืองเวนิส เพื่อหลีกหนีข้อจำกัดทางด้านสีสัน ขนาดรูปทรง และการตบแต่งผิวพื้นแบบ Marble Mosaic วัสดุตกแต่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของศิลปะในสมัยนั้น ที่มีราคาสูงมากอีกด้วย โดยได้นำเศษหินอ่อนเม็ดเล็ก ๆหลาย ๆ ขนาดมาวางกระจายบนผิวดิน สร้างพื้นผิวในลักษณะคล้ายโมเสค  ผสมกับวัสดุซึ่งทำหน้าที่ยึดและประสานเม็ดหินที่เรียกว่า ปูนซีเมนต์ขาวพร้อมกดอัดให้แน่น  หล่อบนพื้นที่หรือในแบบที่กำหนด แล้วขัดลอกผิวหน้าออกให้เกิดความเรียบ มันเงา เหมือนแผ่นหินอ่อนธรรมชาติแต่มีสีสันคละกันหลากหลาย สร้าง มิติความงามใหม่ ให้ดูสนุก สดใส แต่ยังคงความเรียบหรู ดูดีมีระดับเหล่านี้ จะเป็นเสน่ห์ ที่ทำให้เทรนด์การตกแต่งสไตล์ หินขัด หรือ Terrazzo (เทอร์ราซโซ) ยังคงอยู่ในกระแสความนิยมไม่เสื่อมคลาย และดูเหมือนจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จากงานออกแบบระดับโลก ตั้งแต่การตกแต่งภายใน ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง

MOXIC BEIGE 1

และนับเป็นจุดตั้งต้นของแรงบันดาลใจในการออกแบบงานดีไซน์ หินขัดลงบน กระเบื้องเกรซพอชเลนผิวมัน ซี่รี่ย์ใหม่ล่าสุดของ คอตโต้  โดยบริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) ในชุด Moxic Series พร้อมเพิ่มความหวานให้ดูละมุนตาด้วยสีโทนพาสเทล ให้ดูบางเบาอ่อนโยนทั้งสีเบจ และสีเทา โดยกระเบื้องแต่ละแผ่นมีลวดลายของเม็ดหินที่วางเรียงกระจายแตกต่าง กันถึง  3 แบบ  เมื่อนำมาปูรวมกันจะทำเม็ดเห็นเรียงรายกระจายอย่างเป็นธรรมชาติ (มีขนาด 60 x 60 cm. และ 60 x 120 cm.  ที่สามารถตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอยขนาดกลางหรือขนาดใหญ่   ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ห้องรับแขก หรือ ห้องรับประทานอาหาร  และเพื่อให้บ้านดูเป็นธรรมชาติจึงได้ออกแบบลวดลาย ของหินเป็นแบบ Random design ให้มีความต่างกันถึง 3 Patterns เมื่อนำมาปูรวมกันทำให้ลวดลายของเม็ดหินเรียงกระจายดูกลมกลืนอย่างเป็นธรรมชาติ

Moxic Series เป็นกระเบื้องเกรซพอชเลน ผิวมัน ที่ผ่านการเผาที่อุณหภูมิมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ทำให้มีอัตราดูดซึมน้ำต่ำ 0.50% เนื้อกระเบื้องจึงมีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก อายุการใช้งานยาวนาน และที่สำคัญแข็งแกร่งกว่าหินธรรมชาติทั่วไป เช่น หินทราย หินชนวน จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในบริเวณที่ต้องการความคงทนเป็นพิเศษ สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อการขูดขีด และด้วยผิวหน้าของ Moxic ที่เป็นผิวมัน เหมาะกับการปูในห้องรับแขก ห้องอาหาร หรือห้องโถง ภายในอาคารทำให้พื้นที่ดูหรูหรา สวยงาม

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถมาเลือกชมดีไซน์ความงามสุดคลาสสิคของ “หินขัด หรือ Terrazzo (เทอร์ราซโซ)” บนกระเบื้องเกรซพอชเลน ซี่รี่ย์ใหม่ล่าสุดของคอตโต้ในชุด  Moxic Series  เพิ่มเติม ได้ตั้งแต่วันนี้ ที่ https://www.facebook.com/cottoofficial/    หรือ  www.cotto.com   หรือ ที่ Online Shop: www.cottolife.com  และ COTTO Life, ชั้น 2 SCG Experience


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save