ไอเดีย วันหยุด ชวนปลูกบวบกระถางในคอนโด เก็บผลผลิตได้จริง

สำหรับเพื่อนๆชาวเว็บiHome108 ที่อาศัยอยู่คอนโด หอ หรือ ตึกแถว ที่ไม่มีพื้นที่สวนในการจัดสวน หรือ ปลูกผัก สำหรับใครที่อยากได้ผักสวนครัว วันนี้เราเอาไอเดีย การปลูกบวบกระถาง ไว้ในคอนโด ที่บวบจะเลี้ยงง่าย ต้นโตไว มีผักปลอดภัย ไร้สารพิษ ไว้ในบ้าน เราไปดูไอเดียนี้กัน

รูปภาพ :สมาชิกหมายเลข 891379
เนื้อหา : iHome108

วันหยุดชวนปลูกบวบกระถางในคอนโด เก็บผลผลิตได้จริง By สมาชิกหมายเลข 891379

สวัสดีค่ะ เราเคยเขียนรีวิวปลูกผักในคอนโดไปรอบนึงแล้ว แล้วผลตอบรับค่อนข้างดี เลยอยากแชร์อีก เผื่อเพื่อนๆคนไหนสนใจปลูกผักไว้รับประทานเองในพื้นที่จำกัดค่ะ


รอบก่อนปลูกแบบไฮโดร แต่รอบนี้เน้นปลูกแบบอินทรีย์ ใช้ดินปกติแทนยังปลูกผักหลายอย่าง หลายชนิดเหมือนเดิม และการปลูกผักของเรายังเหมือนเดิม คือเน้นผักปลูกง่าย ดูแลง่าย แบบรดน้ำอย่างเดียวก็โต

เลยเอาบวบมาให้ดูก่อน เพราะจากประสบการณ์คือ บวบเป็นผักที่ปลูกง่ายมาก และไม่ค่อยมีแมลงรบกวน เทียบกับแตงกวาและฟักทองที่ปลูกพร้อมกัน เราสู้กับเพลี้ยไม่ไหวค่ะ

บวบมี 2 แบบคือ บวบเหลี่ยมกับบวบหอม เราเลือกบวบหอม เพราะไม่ชอบปอกเปลือกบวบเหลี่ยม 555 เหตุผลแค่นี้เอง

ขั้นแรกที่เริ่มปลูก เราเอาเมล็ดไปหยอดตามกระถางของต้นไผ่ที่ปลูกที่ห้อง
นี่คือเหตุผลที่เริ่มปลูกบวบ เพราะมีต้นไผ่อยู่แล้ว วิธีปลูกคือ เอาเมล็ดไปจิ้มลงในดินจม เราเอาเมล็ดด้านเรียวตั้ง

อัตราการงอก 100 % อัตราการเติบโตประมาณ 90% มีบางต้นไม่สมบูรณ์ อ่อนแอก็แพ้ไปจ้า แต่ไปไม่รอดเพราะต้นไผ่ตาย ต้องรื้อไผ่ออกเป็นอันว่าบวมก็ต้องไปด้วย

เราเลยต้องมาปลูกในกระถางแทน กระถางเส้นผ่าศูนย์กลางกระมาณ 40 cm เราหยอดเมล็ดไป 4 เมล็ด งอกทั้งหมด แต่โตแค่ 3 ต้น

รดน้ำอย่างเดียวไปประมาณ 20 วัน ต้นเค้าเริ่มโตใส่ปุ๋ยอินทรีรอบแรกบำรุงต้น จากนั้นใส่ทุก 15 วัน ประมาณ 2 เดือนเค้าติดดอก ใส่ปุ๋ยทุกอาทิตย์บำรุงดอก

ประมาณสองเดือนครึ่ง เค้าติดผล ช่วงนี้เค้าต้องการน้ำมาก ต้องรดน้ำเช้าเย็น ถ้าไม่รด 1 วันใบจะเหี่ยวเลย ใส่ปุ๋ยทุก 10 วัน แต่อันที่จริง เราปลูกแบบตามมีตามเกิด ปุ๋ยใส่บ้างไม่ใส่บ้าง เพราะลืม 555 แต่น้ำยังรดทุกวัน เพราะเราปลูกกระถางดินแห้งง่าย ถ้าปลูกลงดินอาจไม่ต้องรดทุกวัน บวบเลยเป็นพืชที่ดูแลง่าย

ประมาณ 3 เดือนก็เก็บผลผลิตได้ ลูกใหญ่ แข็งแรง ผัดไข่ก็อร่อย จิ้มน้ำพริกก็ดี
แกงอ่อมก็แซ่บ

เราเก็บผลผลิตได้แล้วประมาณ 7 ผล จาก บวบ 3 เมล็ด และมีท่าทีจะผลิตลูกได้อีก


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save