ไอเดีย การก่อบ่อเลี้ยงปลา ด้วยอิฐบล็อกประสาน

-

วันนี้เรานำไอเดียการก่อบ่อปลามาฝากเพื่อนๆ iHome108 ที่ฝันอยากจะเลี้ยงปลาไว้ในบ้าน กำลลังมองไอเดีย การก่อบ่อปลาด้วยวัสดุต่างๆ หนึ่งในวัสดุที่น่าสนใจนั้นก็คือ “อิฐบล็อกประสาน” บ่อเลี้ยงปลายสวยๆ ก่อเป็นทรงสีเหลี่ยมพื้นผ้า  ของทางบ้านคุณกล้วยตานี เราจะพาเพื่อนๆไปชมว่าสวยแค่ไหน เราไปชมกัน

บ่อเลี้ยงปลาบล๊อกประสาน By คุณกล้วยตานี 

รูปภาพ :คุณกล้วยตานี
เนื้อหา : iHome108

หลังจากซื้อบ้านเสร็จ  คิดอยากทำบ่อเลี้ยงปลา ในบ้านผมชอบมีบ่อบัว บ่อปลา  ผมว่ามันเย็นดี หลังจากศึกษามาพอสมควร ก็ลงมือใช้บล๊อกประสาเพราะทำง่าย ลงทุนไม่มาก ปรับเปลี่ยนง่าย ใช้พลาสติกปูบ่อปลา 2 ชั้น ปล่อยปลาสองอาทิตย์่ายน้ำ 1 ครั้ง  เอาน้ำมารดสนามหญ้าครับ ไม่ถึง 3  เดือน บ่อรั่วครับ  เซ็งมาก


รื้อครับ  ภรรยาก็เร่ง  สงสารปลา ติดต่อช่างแล้ว  ปรากฏว่าหาช่างยากมากไม่มีใครรับทำงานแบบนี้มันจุกจิก  บางท่านก็ติดงาน  สรุปทำเองครับ ลงมือผูกเหล็ก 2 หุน จากนั้นเทพื้นปูน จากนั้นก่ออิฐประสาน  ไม่ยากครับ ให้เสร็จ  แล้วผสมปูนกรอกลงรูครับ  อยากให้แข็งแรง  เสียบเหล็กลงในรูด้วยครับ

ก่อเสร็จ  ฉาบด้านข้าง ผสมทรายกับปูน  และน้ำยากันซึม  หนาประมา 1 นิ้วครึ่งครับ ฉาบเสร็จปล่อยให้แห้งซัก 7 วัน  ไปหาช่างปูกระเบื้อง  เพราะผมปูไม่เป็นไม่เคยทำ  ช่างไม่ว่างให้รองานยังค้างอยู่  ไม่รอครับ  หัดปูเองเลยครับ  เริ่มจากด้านข้างก่อน  ปูแถวบนสุดก่อนครั้บ  หาตะปูคอนกรีต มาตีพออยู่ให้กระเบื่องนั่งตะปูไว้ครับ  จนด้านข้างเสร็จ  มาปูพื้น  ไม่ยากครับ  เสร็จแล้วยาแนว   ปล่อยแห้งสัก  3  วัน  ลองใส่น้ำปล่อยไว้สองวัน ไม่รั่ว  เปลี่ยนน้ำ  เอาปลาลง  ที่เหลือคือบ่อกรองครับ

ที่ยังไม่ทำเพราะผมถ่ายทุกอาทิตย์  เอาน้ำมารดสนามหญ้าครับ  มาได้สองอาทิตย์   คงต้องทำบ่อกรองแล้วครับ  เพราะไม่อยากให้ปลาตื่นครับ  สงสารปลาครับ  ติชมได้ครับ

 

ลากันไปด้วยต้นเข็มอินเดียครับ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike