ไอเดีย จัดสวน ด้วยพุทธรักษา สามารถสร้างความมงคลในบ้านได้

-

สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปด วันนี้เรามาแนะนำพรรณไม้ น่าปลูกในบ้าน นั้นคือ ต้นพุทธรักษา เป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่สามารถสร้างความมงคลให้กับบ้านได้ เรานำมาแนะนำเพื่อนๆชาวเว็บiHome108  แค่ชื่อ พุทธรักษาก็มีความมงคลแล้ว

ผลงาน รูปภาพ : ต้นไม้ประดับ ไม้ผล ไม้หายาก
เนื้อหา : iHome108

พุทธรักษา

ชื่อสามัญ Indian shot, India short plant, India shoot, Butsarana, Cannas, Canna lily


ชื่อวิทยาศาสตร์ Canna indica L. จัดอยู่ในวงศ์ CANNACEAE

พุทธรักษาเป็นไม้ล้มลุก ตั้งแต่สมัยโบราณพ่อบ้านจะนิยมปลูกไว้ในบ้านเกือบทุกหลังเรือน ความหมายของชื่อ “พุทธรักษา” หมายถึง การมีพระพุทธเจ้าคอยปกปักรักษาให้มีความร่มเย็นเป็นสุข นอกจากความมงคลภายในบ้านแล้ว พุทธรักษา ยังมีประโยชน์ทำเป็นรั้วบ้านหรือแนวกลั้น ประดับบ้าน ใส่แจกันเพื่อความสวยงามได้ ใบใช้ห่อของ เหง้าเป็นสมุนไพร อีกด้วย

การปลูกพุทธรักษา คนที่จะปลูกควรจะเป็นทุกคนในบ้านให้ช่วยกันปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนั้นแล้วยังเป็นกิจกรรมที่จะสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวได้อีกด้วย ทิศทางที่ควรปลูกคือ ทิศตะวันตก ให้เลือกปลูกตรงบริเวณที่มีความชื่นแฉะ เพราะ  พุทธรักษาจะชอบความชื่นแฉะเป็นพิเศษ และจะทำให้มันเจริญเติบโตเร็วขึ้น ส่วนถ้าเริ่มปลูกแรกๆจะเริ่มปลูกที่กระถางก่อน จากนั้นได้ระยะหนึ่งก็จะปลูกลงดิน ดินที่ชอบจะเป็นดินร่วน ดินร่วนปนทราย หรือใกล้แหล่งน้ำ สระน้ำ ก๊อกน้ำ ก็ได้


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike