จะยื่นเอกสาร ขออนุญาตก่อสร้างบ้าน ต้องมีเอกสารอะไรบ้าง

-

เพื่อนๆคนไหนกำลังเตรียมตัวสร้างบ้านอยู่ วันนี้เราพาเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปด ไปทำการศึกษาขั้นตอน เตรียมเอกสารให้พร้อม ยื่นเอกสาร ขออนุญาตก่อสร้างบ้าน กับหน่วยงานราชการ ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดไว้ เราไปดูกันเลย

รูปภาพ :Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

จะยื่นเอกสารขออนุญาตก่อสร้างบ้านต้องมีเอกสารอะไรบ้าง

เอกสารแสดงสิทธิของที่ดิน


ในที่นี้หมายถึงโฉนดที่ดิน ที่แสดงให้เห็นว่าเราจะสร้างบ้านไว้ตรงไหนของที่ดิน แต่หากคนที่มาขอสร้างบ้านไม่ใช้เจ้าของที่ดินเอง อาจจะเป็นคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวก็ต้องมีหลักฐานการยินยอมจากเจ้าของที่ดินก่อนว่าให้สร้างบ้านตรงที่ดินนี้จริง

แบบก่อสร้าง  สถาปนิกและวิศวกรจะเป็นคนจัดเตรียมแบบก่อสร้างให้กับเราก่อนจะไปทำเรื่องยื่นขออนุญาตก่อสร้างบ้าน โดยรายละเอียดในแบบก่อสร้างจะแสดงผังบริเวณรวมและรายละเอียดของชั้นต่างๆ รวมถึงแสดงรูปของโครงสร้างบ้านทุกด้านและแสดงรายละเอียดทั้งหมดของงานสถาปัตยกรรมและวิศวกรรรม

รายการคำนวณ  ซึ่งรายการคำนวณมาจากวิศวกรว่าบ้านได้ผ่านการออกแบบจากวิศวกรมาแล้ว เพื่อทำให้มีความมั่นใจได้ว่าการก่อสร้างบ้านจะมีความปลอดภัยและอาศัยอยู่ได้จริง

เอกสารแสดงการมอบอำนาจ ส่วนใหญ่เจ้าของจะไม่ค่อยได้มาดำเนินการยื่นเรื่องขออนุญาตสร้างบ้านเอง จะมีตัวแทนมายื่นเรื่องมากกว่า ดังนั้นจึงต้องมีเอกสารการมอบอำนาจให้ดำเนินการมาแทนด้วย

เอกสารแสดงการเป็นผู้ควบคุมงานก่อสร้าง  ส่วนใหญ่ผู้ออกแบบหรือวิศวกรจะเป็นคนเซ็นตรงผู้ควบคุมงานในตอนยื่นขออนุญาตก่อสร้างบ้านและเมื่อใบอนุญาตก่อสร้างออกแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนวิศวกรผู้ควบคุมงานเป็นคนอื่นแทนได้


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike