จะสร้างบ้านให้ได้ดี ต้องรู้เรื่องเหล่านี้ก่อน

-

ถ้าเพื่อนๆiHome108 กำลังมีโครงการในการสร้างบ้านออกแบบบ้าน รีโนเวทบ้านอยู่นอกจากการหาแบบบ้านที่เพื่อนๆชอบ ลงตัว เหมาะสมกับงบที่มีและพื้นที่ แต่จริงๆแล้วจะสร้างบ้านหนึ่งหลัง เราต้องมีเรื่องราวที่จะต้องเรียนรู้มีอะไรบ้างเราไปเรียนรู้กัน

ผลงานออกแบบก่อสร้าง : เสกสุข สถาปนิก
เนื้อหา : iHome108

จะสร้างบ้านให้ได้ดี ต้องรู้เรื่องเหล่านี้ก่อน

1. พื้นที่ใช้สอย ต้องมีพื้นที่ให้ครบทุกห้อง ทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น เป็นต้น เมื่อได้พื้นที่ของห้องแต่ละห้องแล้วก็มาดูความสัมพันธ์ของห้องต่างๆให้เข้ากับสมาชิกในบ้าน และคนในบ้านได้ใช้ประโยชน์พื้นที่นั้นๆมากที่สุด


2. งบประมาณ มีผลต่อการเลือกซื้อวัสดุสร้างบ้านและตกแต่งบ้าน ฉะนั้นควรจะคำนวณงบประมาณให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้ไม่บานปลายในภายหลัง

3. สไตล์ของบ้าน หน้าตาของบ้านเป็นตัวกำหนดว่าเจ้าของบ้านมีไลฟ์สไตล์แบบไหน คนจึงให้ความสำคัญกับตรงนี้มาก นอกจากสไตล์บ้านแล้วก็ยังมีการตกแต่งภายในรวมถึงแปลนห้องต่างๆด้วย

4. วัสดุที่ใช้สร้างบ้าน ด้วยภาวะโลกร้อนแบบนี้ การสร้างบ้านแบบประหยัดพลังงานเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวทีเดียว คนจึงนิยมสร้างบ้านแบบนี้กันเยอะ ทั้งยังเน้นการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและวัสดุที่เลือกใช้ก็มีผลต่อการก่อสร้างบ้านและงบประมาณอีกด้วย

5. บริษัทหรือผู้รับเหมาสร้างบ้าน เมื่อได้งบประมาณในการสร้างบ้าน สไตล์บ้าน วัสดุสร้างบ้าน ครบเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็หาบริษัทหรือผู้รับเหมาเพื่อมาสร้างบ้าน ฉะนั้นควรจะหาให้ดีๆ หาบริษัทที่ไม่ทิ้งงาน โดยไปสืบประวัติหรือถามคนที่เคยสร้างกับบริษัทหรือผู้รับเหมานั้นๆมาก่อน ก่อนจะตัดสินใจจ้างงาน


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike