ไอเดีย การต่อเติมระเบียงไม้จริง กลังบ้าน เพื่อเป็นมุมนั่งเล่นกินส้มตำ สวย มีเสน่ห์

-

ไอเดียที่เราจะพาเพื่อนๆไปชมไอเดียการต่อเติมระเบียงจากไม้จริง ดดยทางไอโฮมร้อยแปดจะพาเพื่อนๆชาวเว็บไปพบกับ ไอเดีย การต่อเติมระเบียงไม้จริง ลานกินส้มตำหลังบ้าน บ้านคุณheysudloor กับการทำระเบียงไม้จริงเพื่อทำการนั่งเล่นนอกบ้าน สวยแค่ไหน เราไปชมกัน

รูปภาพ ผลงานการออกแบบ : คุณ heysudloor

เนื้อหา : iHome108

กว่าจะได้มาเป็นระเบียงไม้จริง ลานกินส้มตำหลังบ้าน ขอบคุณ Pantip ครัชช! By  heysudloor


เมื่อประมาณต้นปีที่ผ่านมา ผมพยายามจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำระเบียงไม้จริงเพื่อทำการนั่งเล่นนอกบ้าน ทั้งราคาไม้ ราคาผู้รับเหมา และวิธีการทำ นับว่าจะต้องใช้เวลาและความพยายามในการนั่งอ่านอยู่พอสมควรและมีเยอะแยะมากมายเลยครับ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ผมทำระเบียงไม้ของผมสำเร็จแล้วจาก idea ต่างๆที่อยู่บน internet และ pantip แห่งนี้ผมจึงอยากที่จะทดแทนสิ่งที่เป็นข้อมูลกลับไปสู่เพื่อนๆเพื่อที่จะนำไปเป็นแนวทางสำหรับใครที่กำลังอยากจะทำอยู่ด้วยนะครับ

ผมอยู่ TownHome และบ้านหลังมุมสุดในโครงการพอดี จึงมีพื้นที่ส่วนตัวเหลืออยู่ข้างบ้านเพื่อที่จะทำเป็นมุมพักผ่อน ผมเปรียบเทียบอยู่หลายอย่างว่าจะเอาไม้จริง หรือไม้เทียมดี เพราะราคาก็ต่างกันมากอยู่แต่ว่าที่พยายามกัดฟันที่จะเลือกเอาไม้จริงเลยคือเหตุผลเดียวก็คือความสวยงามของลวดลายไม้ที่ดูแล้วสบายตา และเวลาสัมผัสจริงๆแล้วรู้สึกดีกว่ามากเลยครับ

แต่ข้อเสียก็คือมีอายุการใช้งาน ต้องทาสีย้อมไม้ทุกๆ 2-3ปี และเป็นรอยง่ายกว่า conwood มากๆเพราะฉะนั้นผมทำใจทุกสิ่งที่เป็นข้อเสียได้หมดแล้ว และตัดสินใจที่จะใช้ไม้เต็ง+ไม้แดง จากโรงเลื่อยที่ผมรู้จักนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำครับ

พื้นที่ด้านหน้าของหลังบ้านของผม ลงเสา เทคาน ฉาบปูนปรับระดับเอาไว้รอไม้

ไปเลือกไม้ที่โรงเลื่อยครับ ต้องมีใบขนไม้ถูกต้องด้วย (แถมต้องจ้าง 6 ล้อไปคนอีก T_T)

*UPDATE* 10/6/2014 ครับ ผมเพื่มรูปไม้ที่ไปเอามาจากโรงเลื่อยครับ เป็นไม้เต็งและไม้แดงผสมๆกัน อายุที่อาบน้ำยาและเก็บเอาไว้น่าจะประมาณ 13 ปีแล้ว เพราะฉะนั้นไม้อันนี้จะไม่หดตัวแล้ว และปลวกก็ไม่ชอบเพราะมันแข็ง (อันนี้ผมไม่ได้พูดเองนะครับ โรงเลื่อยบอกผม ไม่รู้จริงเปล่า แต่ไม้เก่าจริงสวยงามมาก)

พื้นที่ผมของใช้ประมาณ 2.3เมตร ยาว 7 เมตรกว่าๆ เพื่อไม่ใช้ลงรายละเอียดเยอะจนเกินไป ผมใช้ค่าไม้หมดไปประมาณมูลค่า 9 หมื่นบาท รวมถึงคานไม้เต็ง และไม้กระดานยาว 6 เมตร หน้ากว้าง 6” และไม้ระแนงจุกๆจิ๊กๆที่ผมจะนำมาตกแต่งรอบๆถังปั้มน้ำด้วยครับ

ช่างผมก็ถูกๆขัดๆเพื่อลงสีบนระเบียงหลายวันอยู่ ค่อยๆไป พอช่างเหนื่อยก็ซื้อส้มตำกับข้าวบาร์เลย์แบบน้ำมาเติมกำลังหน่อย

พื้นที่ส่วนที่เป็นแทงค์น้ำหลังบ้านผม ผมก็ขึ้นโครงเหล็กและเอาระแรงไม้ 3” มาปะๆๆซ่อนแทงค์น้ำเอาไว้ไม่ให้ดูเลอะเทอะครับ หลังจากเสร็จแล้ว ผมก็ทำการนำไฟ และต้นไม้มาประดับเอาไว้ตามทำเลที่ตัวเองชอบและผลลัพทย์ออกมาเป็นประมาณนี้นั้นเองง

เมื่อเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ

ไม้เวลาทาสีย้อมแล้ว เวลาโดนน้ำ น้ำจะไม่เกาะแบบนี้ครับ มันจะขึ้นเม็ดๆ

ด้านข้างๆขอบๆก็โค้งๆเว้าๆตามต้นไม้ และอารมณ์ของช่างผม

ผมกำชับช่างอย่างสุดยอดว่าจะต้องทำให้พื้นไม้ผมเสมอกับกระเบื้องปูพื้นที่อยู่ในบ้าน เพราะเวลาเดินจะได้ไม่สะดุดครับ (สรุปจริงๆแล้วช่างแนะนำว่ากระเบื้องในบ้านต้องสูงกว่าระเบียงไม้สัก 0.5cm-1cm เพราะว่ากันน้ำสาดเข้ามาจากระเบียงและการเก็บกวาดในบ้านจะง่ายกว่าครับ) พื้นไม้กับประตูบานเปิดออกเลยเนียนเป็นผืนเดียวกัน

เพื่มความคิกขุ และความแข็งๆของสวน style โมเดินที่ผมตั้งใจจะจัดต่อครับ

ทีนี้เอาวิวตอนกลางคืนมาให้ชมกันนะครับ

หวังว่าเพื่อนๆจะได้แนวทางในการทำระเบียงไม้เอาไว้ ไม่มากก็น้อยนะครับ หากใครมีข้อเสนอแนะอย่างไรยินดีมากเลยครับ เพียงเท่านี้ระเบียงกินส้มตำของผมก็เสร็จปิดโปรเจคแล้ววว ขอบคุณที่ติดตามครับ!

การเตรียมพื้นที่ให้ช่างกดเข็มหลุมล่ะต้น ห่างกัน 1 เมตรรอบๆบริเวณเพื่อผูกเหล็กวางคาน และทำการปรับระดับด้วยการฉาบปูนให้น้ำเวลาตกลงมาจากล่องไม้ไหลลงไปออกข้างหน้าระเบียง อีกทั้งเป็นการลดความชื้นและเพื่มอายุของคานไม้ให้คงทนด้วยครับ โดยปูนที่ฉาบเรียบนั้นทาน้ำยาเพื่อให้น้ำไม่เกาะและไหลลงไปและขัดมันด้วย ช่างแนะนำให้ทำอย่างนี้ครับ ส่วนคานที่เป็นไม้ก่อนวางก็ปรับระดับให้ดี และทาน้ำยาก่อนวางด้วยครับ ในการวางคานทั้งหมดนั้นค่าเสียหายประมาณ​2 หมื่นกลางๆครับ รวมเสา เหล็ก ปูน การฉาบ ฯลฯ

หลังจากได้คานแล้วก็ถึงขั้นตอนที่ถือว่ายุ่งยากเลยทีเดียวคือการใช้กบใสไม้ปรับระดับไม้กระดานให้เท่ากันทั้งหมด และใช้น้ำยารองพื้นลง และขัดด้วยกบกระดาษทราบอีก กว่าจะทาสีได้ขั้นตอนนี้กินเวลาเกือบๆ 5 วันได้ครับ (ช่างทำคนเดียว) จริงๆหากจะประหยัดเวลาเขาแนะนำให้เข้าโรงรีดไม้เลยครับ ใส่เข้าไปเอาออกมาได้ตาม spec ที่เราต้องการเลย แต่ผมไม่รีบขนาดนั้นและเครื่องมือพร้อมอยู่แล้ว ก็เลยค่อยๆทำกันเองครับ

ผมนำไม้หน้า3 และไม้ระแนงมาทำเป็นระแนงไม้บังสายตาบริเวณด้านบนของหลังคาครัวด้วยครับ ไม้ที่ซื้อๆมาทั้งหมดพยายามจะใช้ให้หมด (เสียดาย)

ก่อนจะวางไม้ได้ก็ต้องอาบน้ำยารักษาเนื้อไม้ก่อน กันปลวก กันชื้น พอวางเสร็จแล้วเราก็จะต้องทำการขัดๆๆๆหน้าไม้ด้วยรถถังอีกทีครับ อันนี้ต้องจ้างเขาครับเพราะเป็นเครื่องมือเฉพาะ ค่าจ้างปั่นๆเหมาะๆก็อยู่ที่ 4000 บาทสำหรับพื้นที่ของผม หลังจากปรับหน้าไม้แล้ว โหหหหหห ทุกแผ่นเนียนเท่ากันหมดเลยครับ ความแตกต่างระหว่างแผ่นไม่รู้สึกเลยทำให้เดินไม่สะดุดเท้า

ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการลงสีย้อมไม้แท้ก่อน อันนี้เลือกสีที่ชอบเลย ผมเลือกสีไม้โอ๊ก (ออกน้ำตาลดำๆ) เพราะว่าดูอบอุ่นดี ทาไปก่อน 1 รอบ หลังจากนั้นช่างก็นำกระดาษทรายมาขัดๆๆ (มือ) ก่นอที่จะทาอีก 2 รอบ และเอากระดาษทรายมาขัดๆและทำอีกทีรอบที่ 3 จนกว่ารอยโป๊วหัวตะปูจะเนียนสนิท และความแตกต่างของสีไม้น้อยที่สุดครับ สีผมใช้ของ RTB ครับ โดน Sale HomePro เชียรมา ดีไม่ดีก็ไม่รู้ครับ แต่ราคาใกล้ๆกันอีกหลายๆยี่ห้อไม่ห่างกันมาก แต่เห็นมี Logo ธงเยรมันอยู่คงจะมีมาตราฐานอยู่บ้าง แต่ผมอาจจะตกเป็นเหยื่อ marketing ของเขาก็ได้ 555 อีก 3 ปีเราค่อยมา update ความคงทนของสีกัน

มีช่วงหนึ่งที่ผมเอาต้นไทรใบแก้วมาลงเอาไว้เพื่อให้ร่มเงา ผมก็เลยให้ช่างนำไม้มาร้อมรอบบบบบ ต้นไม้เลยครับ ทำให้ระเบียงดูกว้างขึ้นและมีลูกเล่นดี และเดินระบบไฟเอาไว้ตามจุดโดยการร้อยท่อให้เรียบร้อยใต้คานไม้

มุมกว้างๆอีกรูปตอนเป็นระเบียยงแล้ว

หากลำดับรูปงงๆ อย่างไรก็ขออภัยด้วยนะครับ ตัวผมเองบางทียังสับสนกับรูปที่ตัวเองถ่ายว่าอันนั้นก่อนอันไหนหลัง (คนละกล้องกันครับ)

รูปนี้ระแนงไม้ด้านบนเสร็จแล้ววว

รูปนี้คือก่อนทำการขัดด้วยเครื่องขัดหน้าไม้และทาสีครับ

รูปข้างบนนี้คือผมได้ใช้รถถังขนาดใหญ่ขัดไม้เรียบร้อยและทาสี 1 รอบครับ (ยังจืดๆอยู่เลย) เทียบกับรูปที่ยังไม่ได้ขัดจะเห็นชัดเจนเลยครับถึงความแตกต่าง

หัวตะปูพยายามที่จะเก็บให้เนียนที่สุด หวังว่าทาสีไปแล้วจะมองไม่เห็นรอยโป๊วเลย

ช่างผมก็ถูกๆขัดๆเพื่อลงสีบนระเบียงหลายวันอยู่ ค่อยๆไป พอช่างเหนื่อยก็ซื้อส้มตำกับข้าวบาร์เลย์แบบน้ำมาเติมกำลังหน่อย.

พื้นที่ส่วนที่เป็นแทงค์น้ำหลังบ้านผม ผมก็ขึ้นโครงเหล็กและเอาระแรงไม้ 3” มาปะๆๆซ่อนแทงค์น้ำเอาไว้ไม่ให้ดูเลอะเทอะครับ หลังจากเสร็จแล้ว ผมก็ทำการนำไฟ และต้นไม้มาประดับเอาไว้ตามทำเลที่ตัวเองชอบและผลลัพทย์ออกมาเป็นประมาณนี้นั้นเอง

หินติดผนังตก ตรม ล่ะ 2 พันได้นะครับแล้วแต่ลาย จริงๆลายประมาณ 3-4 ร้อยต่อ ตรม ก็มีขายครับ แต่ผมตั้งใจอยากจะได้ลุคแบบนี้ก็เลยโดนไปเยอะหน่อย

ส่วนแอร์ที่มีระแนงกัน ตอนแรกผมเองก็กังวลอยู่ครับ แต่ระแนงบังคอมไปประมาณ 40% ได้ (เพื่อความเรียบร้อย) แต่ก็ยังมีช่องว่างโล่งๆให้ระบายความร้อนจากผนังด้านหลังอยู่ 20cm และด้านหน้าอีก 30cm ไม่รู้ว่าเพียงพอหรือเปล่าแต่ก็ยังใช้งานได้และเย็นปกติครับ แต่ต้องรอระยะยาวดูว่าจะเป็นไงบ้าง

ส่วนในเรื่องของไม้ผุนี้ผมทำใจเอาไว้แล้วครับ ยังไม่แน่ใจเรื่องของความคงทนแต่พยายามทำทุกขั้นตอนด้วยน้ำยาดีๆและวัสดุดีๆเพื่อถนอมมันให้นานที่สุด เรื่องรอยต่อของไม้ผมใช้ระยะห่าง 0.5cm เองครับ นับว่าชิดมากกก น้ำไหลลงแทบไม่ได้เลย ความตั้งใจคืออยากจะเดินแล้วสบายเท้า แต่จะต้องรอดูเรื่องความชื้นในระยะยาวต่อไปครับ แต่ผมก็ทำช่องว่างเพื่อการถ่ายเทของอากาศใต้ตง และทำลานปูนให้ลาดเอียงหลายองศาอยู่ หวังว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องชื้นครับ เพราะกลัวมาก

 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike