ไอเดีย การตกแต่งภายใน ด้วยกระถางไม้ฟอกอากาศ By รถไทเทเทียม

ก่อนหน้านนี้เรานำเสนอไอเดีย การต่อเติมห้องครัวสวยๆ  ครัวสไตล์ลอฟท์ ไอเดีย วัยรุ่นสร้างตัว รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่า ให้สวยด้วย ครอบครัวลงมือเอง ของทางคุณจักรพงศ์ ขอดทอง จากทาง รถไทเทเทียม ช๊อบวันนี้เราขอเอาอีกแนวทาง เกี่ยวกับต้นไม้ฟอกอากาศและการตกแต่งภายใน  สวยน่าสนใจแค่ไหนเราไปชมกัน 

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ : คุณจักรพงศ์ ขอดทอง รถไทเทเทียม ช๊อบ
เนื้อหา : iHome108

โดยทางคุณจักรพงศ์ ขอดทอง ได้เล่าเรื่องราวของการปลูกต้นไม้ในบ้านไว้น่าสนใจ 

สวัสดีคับทุกท่าน ผมอยากไห้ท่านที่อยากจะเลี้ยงต้นไม้ใว้ในบ้าน **ได้อ่านข้อความของผมสักนิด** ไม่งั้นคุนจะเสียเงินฟรีๆไปกับต้นไม้ที่ต้องตาย

บ้านหลังนี้เป็นบ้านของผมเอง ทุกซอกทุกมุม ผมมีต้นไม้ทุกจุด 200กว่าต้น เพื่อความสดใสของบ้าน อยากไห้พี่น้องต้องคำนึงถึงต้นไม้ชนิดนั้นก่อน ชอบอยุ่อาสัยแบบใหน แฉะ ชื้น แห้ง แล้วแต่ละชนิดของต้นนั้น

ต้องศึกษาดีๆ สังเกตุตามสวน/ตามร้านที่ขายอยุ่กับเขาสวยเสมอ แต่อยุ่กับเราทำไมเฉา ทำไมตาย ง่ายๆเขาเลี้ยงมาแบบพื้นที่โล่ง โปร่ง ลม แสง

แต่พอมาอยุ่กับเราเราจับเข้าบ้านเลยแบบผมถือว่าผิด จะจับเขามาอยู่ในที่ ที่แสงน้อย ลมไม่มีถ่ายเท อับ แอร์เย็น พี่น้อง ต้องปรับสภาพเขาก่อนอย่างน้อย 1 อาทิตย์ ยกเข้าวันเว้นวันยิ่งดี อยู่ในบ้าน 1 วัน อยู่ข่างนอกในร่มห้ามโดนแดดโดยตรง1วัน ทำแบบนี้1-2 อาทิตย์ เผื่อปรับสภาพ

ซื่อมาแล้วเลี้ยงข้างนอกบ้านแบบนั้น ง่ายเลย ลืมๆก็ไม่ตาย แต่เมื่อไหร่ที่เอาเข้าบ้าน มันมักจะมีอาการไวมากๆ 1-2 วันก็แสดงอาการแล้ว

ต้องใส่ใจดูอาการมากกว่าต้นไม้ทีเลี้ยงนอกบ้าน 50 เท่าเลย ไม่งั้นจ้องจะตายตลอดเวลา เรื่องการให้น้ำ ปรับสภาพแล้ว ต้องมาปรับสภาพเรื่องการให้น้ำอีก ในบ้าน ผมรดน้ำอาทิตย์ละครั้ง แทบทุกต้น ในบ้าน ถ้าตราบใดทีแฉะ แล้วเจอแอร์ แบบนั้นแปปเดียว ใบล้วง ใบเน่า หนักๆรากเน่า ตายสถานเดียว

อันนี้ก็สำคัญ ถ้าซื้อต้นไม้มาแล้ว อยากเปลื่ยนกระถางสวยๆ แล้วเอาเข้าบ้านเลย แบบนี้น้องยิ่งตายง่ายเลย ทำไห้รากอักเสบ หรือ บางทีหลงกระถาง ควรให้รากเดินเต็ม กับปรับสภาพในบ้านให้ได้ก่อนครับ ทำแบบผม แล้วน้องจะรอด

Advertisement


เรื่องของหินโรยหน้า ไม่ค่อยแนะนำไห้ใช่หินกรวดที่ระบายน้ำยาก จะถ่ายเทอากาศข้างในยาก ทำไห้ชื้นแฉะ รากเน่าได้ ครวจะใช่หินโรย ที่ระบายน้ำได้ดี อันนี้ก็สำคัญ

ฝากทริปเล็กๆ เพื่อนอาจจะทำแบบผมได้คือ

1 ต้องใส่ใจ

2 อย่าลดน้ำบ่อย

3 อย่าใช่หินกรวดโรยหน้าที่ระบายน้ำยาก

4 ซื้อมาอย่าพึ้งเปลื่ยนกระถาง ควรไห้รากเดินกับประสภาพก่อน

5 ใน1อาทิตย์ ควรยกออกมาเจอแดดเจอลมนอกบ้าน อาทิตะ 2 ครั้งอย่างต่ำ (เฉพาะเวลาแสงเช้าก่อนเที่ยง)
เพียงแค่เท่านี้ พี่น้องจะมีต้นไม้ทีอยู่ในบ้านสวยๆงามๆไห้เราได้ชมอยู่ตลอดไป

ก่อนจบขอทิ้งท้ายคำว่า ท้าคุณคิดจะเลี้ยงไม้ในบ้าน คุณต้องพร้อม ตาม 5 ข้อที่ผมบอก ท้าคุณไม่พร้อม อย่าเลี้ยงคับ สงสารน้อง เสียดายตังอีก ไม่งั้นน้องจะตายง่ายกว่าไม้ที่อยุ่นอกบ้านถึง 80%

By.รถไทเทเทียม


** iHome108.com เป็นเว็บไชต์นำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายสินค้าหรือรับงานใด ๆ ทั้งสิ้น! ...หากสนใจแบบบ้านหลังใดหรือไอเดียแต่งบ้านไหนกรุณาติดต่อเจ้าของผลงานในบทความโดยตรงเท่านั้น และโปรดระวังมิจฉาชีพหลอกรับงาน | นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานลงเว็บได้ที่ : www.facebook.com/ihome108