ไม้มงคลเรียกความรุ่งเรือง “แก้วกาญจนา” หรือ “อโกลนีมา” สวยและฟอกอากาศได้อีก

-

ไม้มงคล พืชไม้ประดับใบสวย เลี้ยงเพื่อความสวยงาม สีสันหลากหลายของ แก้วกาญจนา ,เขียวหมื่นปี หรือ อโกลนีมา ใช้ปลูกเป็นไม้กระถางในร่มหรือปลูกลงดินในแปลง ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย มีความหมายมงคลทั้ง 2 ภาษา ภาษาไทย เป้นไม้มงคลโชคลาภ เช่น กวักมหามงคล บัลลังก์ทับทิม บัลลังก์ทอง หยกกาญจนา  มีความหมาย คำว่า aglos แปลว่า แสงสว่าง หรือความสดใส คำว่า nema แปลว่า thread คือเส้นใยบาง ๆ หรือเกลียว

แก้วกาญจนา Aglaonema

ชื่อไทย : แก้วกาญจนา
ชื่ออื่นๆ : เขียวหมื่นปี หรือ อโกลนีมา กวักมหามงคล บัลลังก์ทับทิม บัลลังก์ทอง หยกกาญจนา
ชื่อสามัญ : Aglaonema

ชนิด : ไม้ดอกไม้ประดับ , ไม้มงคล
ข้อมูล : iHome108

ลักษณะของแก้วกาญจนา

- Advertisement -

เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่นิยมปลูกกันมาก  จะเป็นพืชที่สามารถเลือกง่าย มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม  แม้ว่าจะมีความชื้นต่ำหรือแสงแดดน้อยก็ยังสามารถเจริญเติบโตได้ดี ใบจะมีสีเขียวเข้มมีจุดสีขาวตามใบ บางสายพันธ์จะมีเส้นใยในใบสีแดง ลำต้นจะเป็นสีเขียว


ประโยชน์ของการปลูกแก้วกาญจนา


 1 เพื่อความสวยงาม สามารถใช้ตกแต่งอาคาร สำนักงาน บ้านเรือน จะทำให้ที่นำเอาไปไว้ในนั้นชุ่มชื่นไปด้วย
2 สามารถฟอกอากาศได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้มากเท่ากับพืชพรรณอื่นๆ
3 เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับบ้าน

. .
การปลูกแก้วกาญจนา

จะใช้เหง้าในการปลูก หรือใช้การเพาะเมล็ดก็ได้ แล้วแต่สะดวก เมื่อได้ต้นอ่อนจากการเพาะเมล็ดแล้ว ให้นำไปปลูกในกระถาง ความนิยมส่วนใหญ่จะนิยมปลูกในกระถาง เพราะ จะสามารถเคลื่อนย้ายไปประดับตกแต่งได้ง่าย จะชอบแสงแดดแบบร่ำไร การดูแลจะต้องรดน้ำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง แต่จะต้องรดให้ชุ่มมาก ดินที่ใช้ปลูกจะต้องเป็นดินร่วนปนทราย ผสมด้วยปุ๋ยหมัก มูลสัตว์ เศษไม้


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save