รีวิว การรีโนเวทบ้านครึ่งปูน-ครึ่งไม้ อายุ 30 ปีสู่คาเฟ่ในฝัน Acocoa Café

-

เรื่องไอเดียรีโนเวทบ้านที่เราเอามาฝากเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 วันนี้ เราขอเอาเรื่องราวดีดี การรีโนเวทบ้านครึ่งปูน ครึ่งไม้ อายุบ้านมากกว่า 30 ปี ให้กลายเป้นคาเฟ่สุดชิค กลิ่นอายมินิมอล สานฝันที่เริ่มต้นจากซุ้มขายน้ำข้างถนนในปี  ของทาง Acocoa Café  เราไปดูไอเดียรีดนเวทบ้าน เป็นร้านหลังนี้กัน

รีโนเวทบ้านไม้โบราณ 30 ปีสู่คาเฟ่ในฝัน จากซุ้มขายน้ำข้างถนนในปี 2017 วันนั้น กลายมาเป็น Acocoa Café วันนี้

ผลงาน & รูปภาพ : Acocoa อะโกโก้
เรียบเรียง : iHome108

 รีโนเวทบ้านไม้โบราณ 30 ปีสู่คาเฟ่ในฝัน


จากซุ้มขายน้ำข้างถนนในปี 2017 วันนั้น กลายมาเป็น Acocoa Café วันนี้

บ้านไม้หลังมหาวิทยาลัยขอนแก่น ถนนโนนม่วงแห่งนี้ ได้มาด้วยหยาดเหงื่อแรงกายน้ำพักน้ำแรง(และน้ำตา) ที่ต่อสู้ตลอด 3 ปีที่กว่าผ่านมา และแล้วบ้านหลังนี้ก็ถูกแต่งแต้มสีสันใส่ความรักเข้าไป จนทำให้บ้านหลังนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

เราได้ทุบรั้วหน้าบ้านออกไปเปิดโชว์ตัวบ้านทรงไทยโบราณให้บ้านได้ออกมาทักทายผู้คนและเพิ่มพื้นที่จอดรถให้ลูกค้า และยังจอดในวัดม่วงศรีได้อีกนะ! ปู๊นปู๊นนน มุมนี้มุมโปรดของเค้าเลย มุมสงบมุมหลบสังคม ใครมาก็หลับสบ๊ายยยยยย จะเห็นได้ว่าเดิมทีเป็นบ้านไม้สไตล์อีสานแท้ๆ ตัวบ้านยกสูง ต่อมาพื้นที่ชั้นหนึ่งถูกต่อเติมให้เป็นห้องในภายหลัง บันไดขึ้นชั้น 2 ยังคงเอกลักษณ์สไตล์ไทย ให้บรรยากาศกลิ่นอายบ้านเก่า มีการรื้อตั้งขั้นบันไดใหม่ นำแผ่นไม้ที่ผุแล้วทิ้งไป เปลี่ยนแทนแผ่นใหม่เพิ่มความมั่นคง ไม่โยกคลอน มุมข้างบ้านถูกต่อเติมให้เป็นห้องน้ำลูกค้า ประตูทรงโค้งเก๋ๆที่เค้า request และโปรดปราน น่ารักสุดๆ 📌 กลายเป็นมุมเช็คอินที่ฮ็อตไปซะงั้นน!!!!

ปล.ทำไมจักรยานต้องห้อยสูงขนาดนั้น???? จุ๊ๆอย่าบอกใครว่าหน้าห้องน้ำล่ะ เขินนน ห้องน้ำลูกค้าา ฉีกแนวนิดนึงๆ เดิมๆเดี๋ยวเบื่อ มาเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง ให้เหมือนขับถ่ายในภูเขาาาา เขียวดีมั้ยย 5555 เฮือกกกกก…. สารภาพว่าตอนซื้อบ้านไม่ได้ขึ้นมาดูชั้น 2 บ้านหลังแรกของเราไง เกรงใจเจ้าของเดิมไม่กล้าขึ้นมาดู พอขึ้นมาถึงกับผงะ!! มันขนาดนี้เลยเหรอเนี่ยยย ช็อกกก~~~ เห็นภาพชั้น 2 ตอนแรก เป็นท้อกันเลย เราจะรื้อทิ้งยุบชั้น 2 เลยดีไหมเนี่ย ผุพังขนาดนี้ จะเดินยังกลัวทะลุหล่นไปชั้น 1 สรุปคือรื้อใหม่หมด!!!!! เหลือแต่เสา!!!!! (แม้แต่เสาก็แทบไม่เหลือ) อะไรใช้ไม่ได้ทิ้งง!! เหลือไม้ใช้ได้แค่ 10% ได้ ที่เหลือต้องซื้อไม้ใหม่ ใครมาดูจะเห็นว่าพื้นเรามี 2 สีเก๋ๆ ไม้ไม่ vs ไม้เก่า เท่ห์สุดๆเด่ออ  หลังคาสังกะสีแสนร้อน ถูกเปลี่ยนแทนด้วยเมทัลชีท และทำฝ้ากันความร้อนอีกชั้น ไม่งั้นลูกค้าขึ้นมานั่งกลายเป็นหมูอบแห้งแน่นวลล โซนหลังบ้าน 》 ถูกต่อเติมเป็นพื้นที่ห้องครัว เปลี่ยนหลังคาทำฝ้าใหม่เช่นกัน เดิมทีห้องนี้ร้อนม๊ากกกกก!!!! เข้ามาเหมือนลงนรกก็มิปาน พอทำใหม่เย็นฉ่ำว้าวซ่า ปรุงอาหารด้วยความสุขสุดๆ เดิมทีห้องน้ำมีสองห้อง เรายุบเหลือ 1 ห้องเป็นห้องน้ำพนักงาน อีกห้องต่อขยายขนาดเป็นห้องสต็อก สบายใจ! มีการยกพื้นชั้น 2 ขึ้นอีกหลายสิบเซน ทำให้ห้องดูโปร่ง ไม่อึดอัดเหมือนแต่ก่อน เดิมทีเป็นบ้านไม้โบราณพื้นเลยไม่สูงมาก ถูกปรับแก้นิดหน่อยเข้าสมัยสบายตา หลังคาสังกะสี ฝนตกทีหูชา! เราเปลี่ยนเป็นเมทัลชีท ใส่ฝ้ากันความร้อน ตอนนี้ฝนตกพอได้ยินแปะๆได้บรรยากาศดีนะ ต้องมาลองฟังด้วยกัน อิอิ  น้องห้องถูกทุบออกไปห้องนึงงงงงง ปรับมาเป็นพื้นที่เคาท์เตอร์กาแฟสวยๆ (คนขายสวย!!😜) จะเห็นว่าเสาทุกต้นเราใหญ่จัมโบ้ เพราะด้านในเสริมเสาเหล็กคู่ไปกับเสาไม้เดิมนั่นเองงงง หน้าบ้านเดิมที่คุณยายเจ้าของบ้านไว้ทำข้าวต้มมัด ถูกเปลี่ยนโฉมเป็นบ้านอะโกโก้พร้อมที่จอดรถของเรานั่น เอง เอง เองงงงงง!! ความเป็นอยู่แบบอิสานบ้านเราก็น่ารักมีเสน่ห์ดีนะ!!! ห้องน้ำพนักงานเจ้าค่ะ สีฟ้า relaxing bath ให้ความรู้สึกเหมือนขับถ่ายอยู่บนก้อนเมฆ ☁️☁️☁️☁️☁️ 1 ปีที่เต็มตั้งแต่ สิงหาคม 2019 – กันยายน2020 💓เราก็ทำให้บ้านมีชีวิตอีกครั้ง 💓 เนี่ยๆๆ น่ารักป่ะล้าา กระจกนี่แก้อยู่ 3 รอบกว่าจะถูกใจ ช่างบ่นกันทีเดียว แฮร่~ ขอบคุณนะค้า 🙏 ร้านเล็กๆแต่อบอุ่นไปด้วยความรัก  นั่นมือของเรากับเม็ดโกโก้เองนะ สวยมั้ย 5555555 นี่คือไฟนีออนดัดรูป”ผลโกโก้” ไม่ใช่ “มะม่วง” ทุกท่านโปรดทราบ ยกมือไหว้ที มุมนี้สวยฟรุ้งฟริ้งเกาหลีจัดมากเน้อ!!!!! อยากสวยมาให้แดดส่องหัวตอนบ่ายสองครึ่ง อะโห~~~ ร้อน!!! 55555555 แดดยามเช้า มาจิบกาแฟรับวิตามินจากแสงอาทิตย์ สังเคราะห์แสงเพลินๆ ชิลล์มากกกกก!!! ต้นไม้คุณแม่มาดูแลให้ อย่าทำน้องแรงนะ น้องอ่อนแอเหลือเกิ้นนนน 555555 ท้องฟ้าสวยๆกับพระจันทร์น่ารักๆ มีความสุขขข 🌙

ขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านตั้งแต่แก้วแรกที่เริ่มขายแม้เดิมทีเราจะเป็นร้านโกโก้ที่มีแต่เมนูโกโก้ ทุกท่านก็ให้การสนับสนุนเราอย่างดีตลอดมา จนถึงวันนี้วันที่เรามีที่นั่งสบายๆแอร์เย็นๆไว้บริการ (ไม่ต้องตากแดด ตากฝนยืนรอโกโก้เหมือนเดิมแล้วนะคะ!! 😆)

หวังว่าที่แห่งนี้จะเป็นที่หลบมุม เป็นบ้านหลังน้อยๆให้ทุกท่านได้แวะมาเติมพลังให้หายเหนื่อยจากวันล้าๆ จะได้มีพลังเดินหน้าสู้ต่อเนอะ 😊

อะโกโก้จะอยู่ตรงนี้คอยทุกคนนะคะ 💕
ขอบคุณทุกคำชม กำลังใจดีๆ เราเลยมีพลังสู้ต่อ เราจะตั้งใจทำให้ดีที่สุดค่ะ เย่! 🙏😊🤎


เพจ Acocoa อะโกโก้
Acocoa อะโกโก้ เวลาทำการสาขา
🏠 Acocoa Cafe หลังมข. ถ.โนนม่วง : 9:00-20:00 น.
🏠 Acocoa คอมเพล็กซ์ : 9:00-18:00 น.
🏠 Acocoa รื่นรมย์ หน้าตลาดตองแปด 9:00-18:00 น.
☎️ โทร 087-7444486


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike