9 ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี ปลูกริมรั้ว ประดับบ้านให้สวยงาม

-

ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี

ใครที่กำลังมองหาไม้พุ่ม ทนแดด ออกดอกสวยๆ ไว้ปลูกประดับบ้าน ปลูกทำไม้แนวรั้ว แต่ไม่รู้จะว่ามันมีต้นอะไรบ้าง  วันนี้ iHome108 จะมาแนะนำ “9 ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดทั้งปี” ให้เพื่อนๆ ที่เลือกเอาไปปลูกประดับบ้านกัน ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

1. นีออน

ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี (1)
นีออน (Silverleaf หรือ Ash bush) ไม้พุ่มขนาดเล็ก ออกดอกสีม่วง ออกดอกตลอดปี สูงได้ถึง 2 เมตร ใบสีเขียวมีขนอ่อน เวลากลางคืนหากมีแสงมาตกกระทบใบจะเหมือนเรืองแสงได้ จึงเป็นที่มาของชื่อ “ต้นนีออน” ชอบแดดจัด รดน้ำวันละครั้งพอ

2.หลิวไต้หวัน

ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี (2)
หลิวไต้หวัน (Mexican Heather หรือ False Heather) ไม้พุ่มทนแดด ใบเดี่ยวรูปวงรีปลายแหลมมีดอกขนาดเล็กสีม่วงอมชมพู ออกดอกได้ตลอดทั้งปี ชอบแดดจัด เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้ริมรั้มหรือไม้แนวรั้ว ชอบน้ำพอประมาณ หากปลูกแนะนำให้ปลูกในดินร่วนปนทราย รดน้ำเช้า-เย็น

3.พุดศุภโชค

ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี
พุดศุภโชค (Gerdenia Crape Jasmine) หรือที่เราชอบเรียกว่าพุดแคระ เป็นไม้พุ่มอีกชนิดที่ชอบแดด ทนฝน และสามารถสูงได้ถึง 3 เมตร นิยมใช้ปลูกเป็นไม้บังตาตามแนวกำแพง หรือรั้วบ้าน ต้นพุดศุภโชค ดอกออกเป็นช่อสีขาวกระจุกตามปลายยอด ใบเป็นใบเดี่ยวทรงรีปลายใบแหลม ชอบแดดจัด ชอบดินร่วนซุย ไม่ค่อยชอบน้ำ การรดน้ำแนะนำ 5-6 วันรด 1 ครั้งก็พอ

4.โมก

- Advertisement -

ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี
ต้นโมก ( Moke หรือ Wrightia religiosa) ต้นไม้พุ่มยอดนิยม ต้นโมกจัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ที่ใบเยอะ มีสีขาวเป็นช่อสั้น ๆ อยู่ตามปลายกิ่ง มีกลิ่นหอมเบา ๆ จึงทำให้หลายคนชอบนำมาปลูกไว้ โดยเฉพาะทำเป็นไม้แนวรั้ว โมกชอบแดด ชอบดินร่วนซุย ควรปลูกในบริเวณที่โดนแดดตลอดทั้งวัน การรดน้ำให้เว้น 5-7 วันต่อครั้งก็พอ

5.เฟื่องฟ้า

ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี
เฟื่องฟ้า (Bougainvillea) ไม้ยืนต้นประเภทพุ่มกึ่งเลื้อย ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง มีหลายสี เช่น ม่วง แดง ชมพู ส้ม ฟ้า เหลือง เฟื่องฟ้าเป็นไม้ชอบแสงแดดจัด ต้องการน้ำปานกลาง ถึงค่อนข้างต่ำ การรดน้ำให้รด 1-2 รดครั้งหนึ่งก็พอ

6.ข้าวตอกพระร่วง

ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี
ข้าวตอกพระร่วง (Snowrose หรือ Chinese Privet) ไม้พุ่มเล็กทนแดด มีลักษณะใบทรงรีสีเขียวตัดด้วยขอบใบสีขาว ออกตามปลายกิ่ง ดอกมีสีขาวอมชมพู และมีกลิ่นหอม ออกดอกในช่วงฤดูหนาว ข้าวตอกพระร่วงชอบแดดจัดชอบน้ำ ควรปลูกในดินร่วนระบายน้ำ รดน้ำเช้าเย็น แต่มีข้อควรระวัง ใบและผลของต้นข้าวตอกพระร่วงมีพิษ นอกจากนี้ละอองจากเกษรของดอก อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้

7.พยับหมอก

ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี
พยับหมอก (Plumbago Auriculata หรือ Cape Leadwort) ไม้พุ่มเตี้ย ออกดอกเป็นกระจุกตรงปลายกิ่ง สีฟ้าอ่อน สีฟ้าอมม่วง ออกดอกตลอดปี ชอบแดดจัด ไม่ค่อยชอบน้ำ แนะนำให้ 2-3 รดครั้งหนั้งก็พอ

8.บานบุรี

ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี

บานบุรี (Golden Trumpet) เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย ที่มีต้นกำเนิดมาจากบราซิลและอเมริกาเขตร้อน ลำต้นมีสีน้ำตาลมียางอาศัยไม้อื่นเพื่อพยุงตัว ความสูงประมาณ 2-4.5 เมตร มีดอกสีเหลือง ดอกออกเป็นกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง ออกดอกตลอดปี บานบุรีชอบแดดและน้ำปานกลาง ควรปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี

9.เทียนทอง

ไม้พุ่มทนแดด ออกดอกตลอดปี

เทียนทอง (Golden Dewdrop หรือ Pigeon Berry)ไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงพุ่มแน่นทึบ ลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนมาก ต้นเทียนทองมีใบเดี่ยวทรงรีสีเขียวอ่อนอมเหลืองหรือสีเหลืองทอง เป็นที่มาของชื่อต้นเทียนทอง มีดอกสีม่วง ออกเป็นช่อเเบบช่อกระจายที่ปลายกิ่ง การปลูกให้ปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดเต็มวัน รดน้ำแค่ช่วงเช้าพอชุ่ม สามารถปลูกได้ในดินเกือบแทบทุกชนิด

เป็นยังไงกันบ้างกันเหล่าไม้พุ่มทนแดดที่เราได้เอามาฝากเพื่อนๆ ชอบต้นไหนกันบ้าง! หากชอบต้นไหนก็ลองหามาปลูกกันดูได้นะ ขอให้มีความสุขกับการแต่งบ้านและสวนครับ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save