6 สิ่งต้องห้าม ในงานปูน รู้ไว้ใช่ว่า เมื่อต้องสร้างบ้าน หรือต่อเติมบ้าน

สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 วันนี้เรานำความรู้เกี่ยวกับงานปูนมาให้เพื่อนๆได้เรียนรู้กัน แม้เพื่อนๆชาวเว็บบางท่านอาจจะแย้งว่า ไม่ใช่ช่างเราต้องรู้เหรอ? จริงแล้วเราควรรู้ไว้ เพื่อดูงานช่าง ผู้รับเหมา เมื่อถึงเวลาที่ต้องต่อเติมบ้าน สร้างบ้าน เพื่อเราจะได้งานคุณภาพ คุ้มค่าเงินที่ที่เราจ้าง เราไปดูว่ามีอะไรกันบ้าง

งานปูน

รูปภาพ :Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

6 สิ่งต้องห้าม ในงานปูน รู้ไว้ใช่ว่า

 1. ห้ามก่ออิฐภายในวันเดียว การทำงานเร็วถือว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่ไม่ใช่การก่ออิฐ เพราะการก่ออิฐนั้นต้องรอให้ปูนเซ็ทตัวก่อน หากก่อเร็วเกินไปจะส่งผลต่อการยุบตัวของชั้นปูน
 2. ห้ามก่ออิฐชนท้องพื้นสำเร็จรูปของชั้นบน เพราะแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปมักจะแอ่นตัวได้ การก่อผนังชนท้องพื้นคอนกรีตสำเร็จจะส่งผลให้เกิดแรงกดบนสันของผนังที่เป็นสาเหตุทำให้ผนังแตกร้าว
 3. ห้ามก่ออิฐบนพื้นสำเร็จรูป พื้นที่ไม่มีคาน ควรออกแบบให้ผนังอิฐอยู่บนคานโครงสร้างที่มีการเสริมเหล็กจะดีกว่าเพราะการก่ออิฐเหมือนเอาน้ำหนักมาวางบนแผ่นไม้ ยิ่งหนักมากจะทำให้พื้นสำเร็จรูปมีการแอ่นตัว ส่งผลให้เกิดการแตกร้าวขึ้นได้
 4. ห้ามฉาบเร็วเกินไป ควรจะฉาบแบบพิถีพิถันดีกว่า เพราะการฉาบเร็วและไม่ละเอียดจะส่งผลให้ความแข็งแรงของผนังลดลง
 5. ห้ามฉาบหนาเกินไป นอกจากจะเปลืองปูนแล้วยังทำให้ชั้นปูนฉาบแห้งช้าลง
 6. ห้ามใช้ของถูก การจะสร้างบ้านอยู่ เราก็ต้องอยู่ตลอดไปอยู่แล้วดังนั้นการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่ดีย่อมมีส่วนสำคัญที่จะทำให้บ้านเราไม่มีปัญหาในภายหลัง จึงควรเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีราคาสูงเพราะจะได้ของที่มีคุณภาพดีและให้ความคุ้มค่าในระยะยาวตามไปด้วย

♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save