ไอเดีย การรีโนเวทห้องแถวไม้ 2 ชั้นอายุกว่า 30 ปีหลังมุม ให้เป็นสไตล์มินิมอลสีขาว ในงบ540,000 บาท

เรื่องราวของบ้านเก่าที่เราจะพาเพื่อนๆไปชมวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆไปชม  ที่เป็นบ้านไม้ผ่านอายุการใช้งาน มากกว่า 30 ปี บ้านของคุณกิตติวัฒน์ ตันฑสุกิจวณิช โดยเปลี่ยนห้องแถวไม้เก่า ที่โครงสร้างบ้านยังแข็งแรง มารีโนเวทให้มินิมอล ด้วยงบประมาณ 540,000 บาท

รีโนเวทบ้านไม้เก่า โทนสีขาว

ผลงานและรูปภาพ : คุณกิตติวัฒน์ ตันฑสุกิจวณิช Kittiwat Tantasukitwanit 
เรียงเรียงโดย iHome108

โดยเจ้าของบ้าน คุณกิตติวัฒน์ ตันฑสุกิจวณิช เล่าเรื่อราวของบ้านหลังนี้ให้ฟังตั้งแต่ต้นไว้ว่า

ต้องออกตัวว่าผมไม่ได้เป็นผู้รับเหมา ไม่ได้เป็นสถาปนิก สิ่งที่ทำก็ไม่รู้ถูกหรือผิด ได้refจากกลุ่มแล้วก็นำไปทำตามความชอบและความเหมาะสมกับพื้นที่และหน้างานครับ


 

ฺBefore

After

เริ่มจากผมย้ายจากทำงานในกทมกลับมาบ้านนอกเลยอยากทำไว้ให้ลูก เป็นห้องแถวไม้เก่าอายุมากกว่า 30 ปีที่ทรุดโทรมมาก 90% เป็นไม้ประดู่ หลังคาสังกะสีรั่ว ผนังผุพังมีรูเป็นดาว

ความคิดแรกเริ่มกะว่าจะรื้อทิ้งแล้วทำใหม่ แต่หลังจากสำรวจดูแล้วไม้โครงสร้างหลักยังแข็งแรงดี รีนูเวทน่าจะประหยัดงบกว่าเยอะ ประกอบกับได้เคยต่อเติมด้านหลังบ้านเป็นแนวลอฟไว้บ้างแล้ว เลยตัดสินใจซ่อมแซมเอาแล้วกัน โดนยังไม่ได้คิดอะไรมากในตอนแรกครับ

เริ่มจากเคลียพื้นที่ ถอนต้นไม้ เคลียหญ้ารกๆออกให้หมด เพื่อเทพื้นรอบนอก

ตามด้วยงานหลังคา ที่ของเดิมเป็นสังกะสีผุพัง ใจผมอยากใช้กระเบื่องแต่ด้วยโครงสร้างเดิม ไม่น่าจะรับน้ำหนักกระเบื้องไหว

เลยตัดสินใจใช้ เมทลันชีคPUโฟม บริเวณหลังคาหลัก และใช้แบบฉนวนบางรอบๆชายคา โดยเชคไม้ทั้งหลังตรงไหนผุก็เปลี่ยนครับ เดิมชั้นสองไม่สามารถใช้งานได้เลยเนื่องจากร้อนมากแถมถ้าฝนตกต้องตระโกนคุยกันเพราะเสียงจะดังมาก ซึ่งวัสดุที่ผมเลือกใช้ก็ช่วยได้เยอะครับ

อีกปัญหานึงที่พบคือ บ้านผมอยู่ในอำเภอชนบท ไม่มีผู้รับเหมาดังๆจึงต้องใช้ช่างทั่วๆไปในพื้นที่
มินิมอล ลอฟ ช่างไม่รู้จักครับ ช่างนึกภาพไม่ออกและมักทำไม่ตรงกับใจเรา ผมเลยให้พี่เขย ช่วยขึ้น 3D ตามแบบในหัวเราให้ครับ เพื่อให้ช่างเห็นภาพว่าเค้ากำลังทำอะไร

เฟชคนทำ 3D https://www.facebook.com/athapol.kokilawatee

จากนั้นก็เป็นงานผนังชั้นสองครับ รื้อแผ่นไม้เก่าออกปรับปรุงโครงไม้ แล้วเอาเมทลันชีทผนังลอนต่ำแปะแทนครับ โดยคงวงกบหน้าต่างเดิมเอาไว้ ขนาดก็จะอย่างที่เห็นครับ เล็กบ้างใหญ่บ้างแต่ก็ไม่ได้ซีเรียสครับ

งานภายใน เนื่องจากบ้านเดิมใช้งานชั้นสองไม่ได้เลยเพราะร้อนมาก บวกกับผมอยากได้โปร่งๆโล่ง เลยตั้งใจตัดพื้นชั้นสองทำเป็นชั้นครึ่งครับ เหมือนเดิมคือเล่าไอเดียให้พี่เขยขึ้น3Dให้ช่างดู

จาก ref ต่างๆ ผมชอบจริงๆกับกำแพงรูๆแล้วเอามาใส่ซะเลย โดยย้ายหน้าบ้านมาไว้ด้านข้างแทนเพื่อแยกทางเข้าออกจากการเป็นห้องแถวไม้ เพิ่มความส่วนตัว รื้อประตูเหล็กเก่า ก่อปูรอติดประตูใหม่ครับ

จากนั้นก็งานฝ้าครับ ทั้งเพดานและผนังด้านในใช้เป็นยิบซับบอร์ดทำเป็นฝ้าฉาบเรียบครับ โดยครอบพวกคานไม้ซ่อนไว้ด้วย ส่วนชายคาด้านนอกก็ใช้เป็นสมาร์ทบอร์ดรูๆใส่เอาครับ แล้วก็เดินสายไฟซ่อนบนฝ้าไว้ครับ

ทาสีผนัง ใส่ราวชั้นสอง

ที่เหลือก็ติดประตู ครอบตกแต่งครับ

ติดกระจกอลูมีเนียม ครอบตกแต่งอีกนิดหน่อยครับ

ปูกระเบื้องยางทับพื้นเดิมครับ

ออกมาประมาณนี้ครับ
ผมพยายามเลือกใช้วัสดุที่หาง่ายๆ สร้างง่ายๆ เพื่อให้ช่างในพื้นที่ทำงานได้ครับ


งบประมาณที่ใช้คร่าวๆนะครับ

ปรับพื้นที่เทพื้น 80,000
หลังคา 120,000
งานโครงสร้าง 100,000
งานฝ้าเพดาน+ผนัง 100,000
กระจก 50,000
ไม้ตกแต่ง 40,000
อื่นๆ 50,000

รวมๆทั้งค่าของค่าช่างประมาณนี้ครับ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save