4 ข้อ ควรรู้ก่อนรับโอนบ้าน

-

รู้ไหมว่าการรับโอนบ้านเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เพราะหากเรารับโอนบ้านมาทั้งที่บ้านยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี หรือมีปัญหาก็จะเกิดเรื่องยุ่งยากลำบากใจได้ภายหลัง ดังนั้นเราควรจะรู้ 4 ข้อนี้ก่อนที่จะรับโอนบ้าน

ผลงาน & รูปภาพ :  นายช่างเก๋า จาก FOCUS HOUSE
เรียบเรียง : iHome108

4 ข้อควรรู้ก่อนรับโอนบ้าน

 1. แบบบ้าน วัสดุอุปกรณ์ ขนาดที่ดิน ถือว่าเป็นการตรวจสอบถูกต้องระหว่างเอกสารสัญญาและบ้านจริง เพราะส่วนใหญ่มักมีปัญหาแบบบ้านหรือขนาดที่ดินไม่ตรงกับในสัญญา ส่วนวัสดุอุปกรณ์ก็ต้องตรงกับเอกสารแนบท้ายด้วย
 2. ระยะเวลาส่งมอบ ในสัญญาจะระบุระยะเวลาส่งมอบอยู่ หากโครงการส่งมอบงานล่าช้ากว่าที่กำหนด โครงการต้องจ่ายค่าปรับให้กับผู้ซื้อ ส่วนผู้ซื้อก็มีสิทธิในการเรียกร้องค่าเสียหายล่าช้าจากเจ้าของโครงการได้
 3. การรับประกันงานก่อสร้าง โครงการต้องรับประกันความเสียหายหรือชำรุดของบ้าน ตามกฎหมายแล้วจะระบุให้รับประกันความเสียหายจากโครงสร้างบ้าน 5 ปี อุปกรณ์หรืออื่นๆรับประกัน 1 ปี ดังนั้นหากมีส่วนไหนเสียหายในระยะเวลาประกันก็สามารถเรียกหาความรับผิดชอบจากโครงการได้
 4. ความเรียบร้อยสมบูรณ์ ก่อนจะรับโอนบ้าน บ้านต้องเรียบร้อยสมบูรณ์ทั้งหมดเสียก่อน แต่หากบ้านยังไม่เสร็จหรือมีอะไรต้องแก้ไขอย่าเพิ่งรับโอนบ้านจากโครงการเด็ดขาด

ตอนนี้ก็พอทราบแล้วใช่ไหมคะว่าก่อนจะรับโอนบ้านต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง ดังนั้นอย่าเพิ่งรีบร้อน ต้องให้โครงการทำทุกอย่างให้เสร็จสมบูรณ์ตาม 4 ข้อนี้ก่อนค่อยรับโอนบ้าน เพื่อจะได้ไม่ต้องมาทุกข์ใจในภายหลังค่ะ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save