ไอเดีย การ DIY สวนน้ำตกให้บ้าน แบบทำเอง ในงบ 3,500 บาท

-

ไอเดียการจัดสวนตกแต่ง เพื่อเพิ่มความร่มรื่นเย็นสบายให้กับบ้านและสวน โดยเราเอาตัวอย่างการจัดสวนพร้อมสวนน้ำตก แบบฉบับทำเองก่อเองไม่ง้อช่าง ทั้งประหยัดงบ และได้ความภูมิใจ เติมความสดชื่นและความสวยงามให้สวน ในงบประมาณ 3,500 บาท ฃ

โดยสวนน้ำตกนี้ ออกแบบและลงมือโดยคุณสมาชิกหมายเลข 5146383 วาดออกแบบเอง ก่องานปูนงานตกแต่ง ไปจนถึงจัดสวนเอง เราไอโฮมร้อยแปด รวบรวมขั้นตอนการทำมาฝากเพื่อนๆในบทความนี้

ผลงาน รูปภาพ : คุณสมาชิกหมายเลข 5146383 

เนื้อหา : iHome108


ทำน้ำตกแต่งสวนเองราคาหลักพัน  By สมาชิกหมายเลข 5146383 

จุดเริ่มต้นจากการวาดกระดาษพิมพ์เขียวแผ่นนี้ เริ่มหาข้อมูลวิธีการทำในพันทิป หลายกระทู้ก็ทำไม่จบ หายไปดื้อๆ ผมเลยได้โอกาส จะลองรีวิวให้จบกันดู เห็นบ้านมันว่างงงง ดูเปล่าเปลี่ยว

ได้เวลาปฎิวัติสวนกันเสียที หลังจากวาดพิมพ์เขียวสุดสวยเสร็จแล้ว 555 ขั้นต่อไปก็เริ่มขุดบ่อกันได้เลย

ขั้นต่อมาอุปกรณ์ (เริ่มต้นภาระกิจ)
1. ปูนก่อ TPIPL 1 ถุง 75 บาท

2. ปูนฉาบสำเร็จรูป 1 ถุง 85 บาท

3.น้ำยากันซึม 1000 ml 1 ขวด 30 บาท

4.กาวกันซึม 1 ขวด 80 บาท

5. อิฐบล็อก 16 ก้อน / 6 บาท = 96 บาท

6. อิฐแดง 200 ก้อน / 1 บาท = 200 บาท

7. เกียงใช้ฉาบปูน 20 บาท

8. ทราย 4 ถุง / 25 บาท = 100 บาท

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 686 บาท ไม่แพงเลยใช่ไหมละครับ หลังจากได้อุปกรณ์มาแล้ว ก็เริ่มงานขั้นต่อไปได้

ขุดๆๆๆๆๆๆ เอาตามใจฉันเลยไม่มีการคำนวน กว้าง ยาว สูง แต่อย่างใด เอาที่พอใจ งานนี้เหงือตกใช้แรง 80% ใช้เงิน 20% ตามคำนวน บอกได้คำเดียวว่ามือพองกันเลยทีเดียวส่วนจอบไม่ได้หาซื้อที่ไหนครับ ไปยืมยามหน้าหมู่บ้าน 555 หลังจากขุดเสร็จก็ได้หน้าตาบ่อประมาณนี้

เอาอิฐบล็อกมาวางเรียงเตรียมจะทำกำแพงน้ำตก ขุดเพิ่มความลึกนิดหน่อย ตามด้วย

ผสมปูน ในกาลามังซักผ้า 555 ประหยัด และก็ใช้งานง่าย ใส่ทรายและปูนก่อ ใส่น้ำลงไม่ให้เหลวและก็ข้นจนเกินไป กวนด้วยจอบ ใส่กันซึมลงไป กวนๆๆๆๆๆ  เป็น 10 นาที เมื่อยสุดงานนี้ลงมือคนเดียวไม่มีผู้ช่วย ไม่เคยทำมาก่อน ไม่มีประสบการณ์ใดๆ เริ่มท้อ 555 นึกถึงกระทู้อื่นที่รีวิวไม่จบ เอาวะเราต้องจบ 555  มาต่อ กวนกันจนเข้าเนื้อแล้วก็

 

ใช้ทรายรองพื้นให้เท่ากันแล้วเทปูนลงไปเลย เรียบบ้างไม่เรียบบ้างช่างมัน แดดก็แรงจ้าซะเหลือเกินอยากจะมีลูกมือ
หลังจากเทจนได้พื้นตามต้องการแล้ว ก็เริ่มขั้นถัดไป เริ่มก่ออิฐแดงทำแนวทางน้ำไหล ทาปูนและก็ต่อกันไปเป็นแนวทาง เอาตามใจชอบ เสร็จแล้วก็จะได้หน้าตาประมาณนี้

หลังจากเพลียจากการทำบ้านก็เผลอหลับไปยาวๆๆ มาต่อกันครับ ขั้นตอนต่อไปก็เอาอิฐบล็อกมาก่อเป็นกำแพงน้ำตก และด้านบนผมจะทำเป็นบ่อเล็กๆ ไว้กักน้ำเป็นแนวสันกำแพง เวลาน้ำล้นมันจะได้ไหลเป็นทางน้ำตกจินตนาการสวย เวอร์วังอลังการงานสร้าง 555 สิ่งที่ได้มาเป็นแบบนี้

ด้านหลังได้ต่อเติมขุดบ่อเพิ่มทางด้านท้ายจะทำบ่อกรองกับบ่อไว้ใส่ปั๊มน้ำ ขั้นตอนนี้ก็ฉาบอิฐแดงและก็อิฐบล็อกไปเลย อยากจะทำให้เรียบก็ยากแสนยาก 555 เคยใช้เกียงเป็นครั้งแรกครับ

ทำยันมืดค่ำ ยุงเริ่มมาบ่อนี้สังเวยชีวิตยุงกว่าพันศพ 555 หลังจากเทพื้นและก็ฉาบอิฐแดงด้านข้าง จะเก็บมุมหนาๆหน่อยกันน้ำซึม ได้เวลาลองของ แต่ฝนตกครับหนักด้วย กุมขมับเลย บอกเลยว่าท้อครับ อารมณ์แบบโดนเมียตบหน้า 555 ไม่เป็นไรตื่นมาเก็บงานต่อ

ฉาบเสร็จก็ทิ้งไว้ 1 วันครับ นอนตีพุงรอให้ปูนจับตัวแน่น ก็ได้เวลาใส่น้ำกันเลยครับ หาจุดรั่วซึม น้ำตาจิไหล ฝีมือล้วนๆ ใกล้เหมือนน้ำตกในฝันแล้วมีความสวยงามดั่งธรรมชาติสรรสร้าง 555

หลังจากนั่นระหว่างรอมันว่างครับ เลยเอะใจน้ำตกต้องมีหินด้วย หินใหญ่ๆ อากาศดีไม่ร้อนก็ขับรถไปกับแฟนไปหาหินตามทางที่เขาไม่ใช้ 555 ขับไปขับมาไม่มีมีแต่คนทุบบ้านทิ้ง เอาวะปูนบ้านที่ทุบทิ้งนี่แหละ ช่วยกัน 2 คน สามีภรรยา 555 ฮึบๆ

พอได้มาแล้วส่งต่อให้ช่างฝีมือดี เลอะเทอะไปหมด 555 ลูกสาวครับ ใช้สีที่มีอยู่เคยซื้อมาเป็นสีทาไม้ครับ เอามาประยุกต์ใช้ ทาปูนนี่แหละ

หลังได้หินแล้วก็มานั่งคำนวนค่าใช้จ่ายเพิ่ม

อุปกรณ์ชุดที่ 2

1. แปลงทาสี 20 บาท

2. ก้อนหินสวยๆแต่งน้ำตก ถุงละ 25 บาท 8 ถุง = 200 บาท

3. ทินเนอร์ล้างแปลง 30 บาท

4.ต้นไม้งบ ไม่เกิน 500 บาท

5. ท่อแปบสำหรับร้อยสายไฟ 80 บาท

6. ปั๊มน้ำตรา Sonis 380 บาท

7.สายไฟไว้ต่อสายเมตรละ 30 / 5 เมตร = 150 บาท (แนะนำสาย NYY นะครับ )

รวมค่าใช้จ่ายรอบ 2 = 1,860 บาท

รวมกับรอบแรก 686 บาท

รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 2,546 บาท

นั่งวางแผนต่อ

หลังจากนั้นก็ดูมันโล่งๆเกิน น่าจะมีสัตว์สักตัวมาวาง ช้าง ม้า เสือ หมู อะไรก็ได้ สุดท้ายขับรถไปซื้อได้กวางมา 1 ตัว จากราคา 650 ต่อรองราคาสุดโหด 400 ขาดตัว 555 เจ้าของร้านแสนใจดีเลยหิ้วกวางมาได้ในราคา 400 เท่านั้น

หลังจากนั้นก็เริ่มเอาอิฐแดงมาทำเป็นแท่นน้ำตกและก็ติดหินเล็กๆน้อย ลงไป เอาหินที่ทางสีตากแดดจนแห้งหมดแล้วมาวางข้างๆน้ำตกลองจัดแต่งคร่าวๆ ก็ได้หน้าตามาประมาณนี้

เริ่มยิ้ม คุ้มเหนื่อยแล้ววว ภูมิใจฝีมืออันสุดยอดของตัวเอง 555 พอด้านหน้าเสร็จก็ มาตกแต่งด้านท้าย ซื้อไม่ไผ่มาจากร้านทุกอย่าง 20 ก็จัดมา 2 อันเป็นที่แขวนในห้องน้ำ 555 เอามาปรับแต่งหน่อยมาปักทำเป็นฝายกั้นน้ำ กันใบไม้ร่วงลงไป

ไม่ต้องถามหาประสิทธิภาพ  มันไม่มี 555 เอาสวยงามพอ แบกท่อนไม้จากบ้านหญิงแม่ที่ไม่ได้ใช้ ขนมาตกแต่งให้หมด เอาให้สวยตามจินตนาการ ลองจัดวาง ก็ได้หน้าตาแบบนี้ สุดจัดปลัดบอก ขนาดนายกลาออก ยังกลับมาใช้ ม.44 เพราะสุดจัด (อันนี้ไม่เกี่ยว 555)

เสร็จไปแล้ว 50% เป็นที่น่าพอใจ ยังเหลืออีก 50% ไปต่อครับ ตามมาดูความยิ่งใหญ่ของน้ำตกแต่งสวนหลักพัน 555

หลังจากนั้นก็ลงมือจัดแต่งด้วยต้นไม้แลัก็ลองเอากระถางต้นเฟรินน้ำค้างวางจัดให้เป็นพุ่ม ข้อดีของต้นเฟรินน้ำค้างเวลารดน้ำจะมีประกายน้ำวิบวับ สวยมากๆๆๆ แฟนชอบ

ตกแต่งเพิ่มลองโรยหินรอบๆ เป็นแนวรอบบ่อ เอาแผ่นกรองใส่ในบ่อกรอง และก็เอาปั๊มน้ำลงในบ่อสุดท้าย ตามด้วยขุดครับ ลืมถ่ายรูปตอนขุดเป็นแนวตรง ร้อยสายไฟกับท่อแป๊บฝังลงดิน แล้วก็ลองเปิดน้ำตก ดูครับ

เริ่มมีความสวยงาม ดูสวยเวอร์วังดังใจนึก จินตนาการทานข้าว ดื่มกาแฟยามเช้ากลางน้ำตก ฟังเสียงน้ำกระทบกัน จ๊อกๆ ป่อมแป่ม ซู่ๆๆๆ สักพัก ตู้ม ว๊ากกกก

โถ่ โถ่ โถ่ ไอ้สองแสบกระโดดลงบ่อด้วยความร้อนเล่นน้ำตกของพ่อซะงั้น ฝันพังหมดเลย 555 หลังจากทำเสร็จไปแล้วแฟนบอกว่าเดี๋ยวววว เบรกหัวถิ่มเลย ยัง ยัง ยังไม่เสร็จมันยังไม่ธรรมชาติ เอาละครับงานนี้โปรเจ็คเสริมมาแล้วว งานงอก ตามมาครับยังไม่จบเพิ่งจะ 80% เท่านั้น

หลังจากคุณหญิงบอกว่าน้ำตกยังไม่ธรรมชาติยังขาดอะไรบางอย่าง สุดท้ายก็บอกว่า กำแพงน้ำตกต้องมีหินเยอะๆ อ่าววว ถ้าบอกตั้งแต่ฉาบครั้งแรกก็ติดให้แล้วเอาไงละทีนี้ มองไปมองมาสุดท้ายใช้วิธีนี้เลยละกัน

ติดหินลงไปบนกำแพงเลย ทีละก้อนใช้ปูนที่เหลือเอามานั่งติดกันยาวๆ กว่า 4 ชั่วโมงต่อเนื่องไม่หยุดจนกว่าจะเสร็จ ใช้หินน้ำตกก้อนเล็กใหญ่สลับลายสีไปเรื่อยๆ ครับ จนเต็มกำแพง

แปะๆ ไปสวยบ้างไม่สวยบ้างช่างมันเดียวมาเกี่ยวเก็บงานทีหลังรอให้ปูนแห้งก่อนครับ  ขั้นตอนนี้ทำยันมืดคำอีกวัน เริ่มเหนื่อยแต่สู้ครับ ลุยยย หลังจากแปะแล้วก็ได้หน้าตากำแพงผาน้ำตกแบบนี้มาครับ เอาแล้ว เริ่มสวยแล้ว

ติดหินเสร็จเรียบร้อย เวลาล่วงเลยมา 19:00 น. เริ่มมืด ยังไม่หยุดครับ ไปต่อวันนี้ต้องเสร็จ เริ่มขุดหลุมริมธารน้ำตกเป็นแนวตามทางน้ำไหล เตรียมดินและก็ต้นเฟริน์น้ำค้างรอไว้เลยครับ ตอนนี้เริ่มทำเร็วขึ้น เริ่มเร่งรีบครับ ขุดๆๆๆ โกยๆๆ เอาดินทิ้ง ขุดๆๆ และก็เริ่มเอาต้นไม้ลงหลุมกลยด้วยดินที่ซื้อมา 7 ถุง 100 บาทครับ เหลือๆ เลย เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับท่านผู้ชมมม (ภาพ 18+ หน่อยนะครับ) ตู๊ดออก 555 อารมณ์นั้นจะถ่ายก็ถ่ายฉันเหนื่อยมว๊ากก

หลังจากลงต้นไม้แล้ว ก็ตกแต่งด้วยหินแต่งสวนที่ซื้อเตรียมไว้แต่แรกถุงละ 25 บาท เอามาโรยเป็นทางตามแนวต้นไม้เพิ่มความสวยงามอีกระดับ ตกแต่งด้วยกวางและต้นไม่ที่ซื้อมาตามงบไม่เกิน 500 บาท

ต้นสนบลู 2 ต้น สนเกาหลี 2 ต้น ต้นหางกระรอก 2 ต้น ต้นเฟริน์น้ำค้าง 30 ต้น ต้นศุภโชค 4 ต้น อื่นๆ ไม่เกินงบครับอย่างละนิดอย่างละหน่อย เริ่มสวยแว้ววว

นั่งชมความงามกลางยุงลาย 555 จะคลั่งตาย กัดกันจัง ตีจนอยากจะเป็นฆาตกรล้างโครตยุง เข้าเรื่องต่อครับ ส่วนในน้ำตกจะปล่อยให้เห็นสีปูนก็กะไร ถึงกระนั้น ข้าพเจ้ารู้สึกว่ามันยังมิสมบูรณ์ ถ้าปล่อยไปเยี่ยงนี้ นางภรรยาคงจะเาข้าถึงตายไปแน่แท้ 555 นอกเรื่องอีกละ เข้าเรื่องต่อครับ เห็นมันเป็นสีปูนครับเลยเอาหินกรวดเล็กๆโรยลงบ่อไปเลยให้ทั่วๆๆๆ สวยไหมละครับท่านผู้ชมมม นึกว่างช่างมืออาชีพมาทำ 555 อวยตัวเองครับ ทำออกมาดูดีกว่าไอ้พิมพ์เขียวที่เขียนซะอีก หลังจากเสร็จทุกขั้นตอนสุดท้ายก็ได้เวลาอาบน้ำนอนครับ พรุ่งนี้เช้า เราจะมาลองชมของจริงความสวยธรรมชาติดั่งที่จินตนาการไว้

สรุปค่าใช้จ่าย ทั้งหมดตีเป็นตัวเลขกลมๆ 3,500 บาท ครับ ถูกแล้วอ่านไม่ผิดครับ สามพันห้าร้อยบาทถ้วน เจ๋งไปเลยใช่ไหมครับ ราคาหลักพัน แต่วิวหลักหมื่น ลงแรง มากกว่าเงินตามคาดการครับ มาดูความสวยงามหลังจากเสร็จเรียบร้อยแล้วกันเลยครับ เสร็จรอบแรก

สุดท้ายแล้วอยากจะบอกทุกๆท่านเลยครับว่าไม่มีอะไรยากเกินความสามารถเราครับ ไม่จำเป็นต้องมีเงินมากมาย แค่ใช้ 2 มือของเรา ลงมือทำ ได้แน่นอน

จริงๆในระหว่างทำมีอะไรเยอะแยะไปหมดเลยครับแต่ก็ลงไม่หมดกลัวจะเบื่อกันซะก่อน ท้อบ้าง แบกของกลางแดด ขุดกลางแดด เหงื่อแตกไม่ห่วงหล่อ กว่าจะได้ตามที่คิด แต่สุดท้ายก็สำเร็จครับ  ขอบคุณทุกๆคนเลยนะครับที่มาชมการรีวิวครั้งแรกของผมหวังว่าจะชอบแล้วนำไปต่อยอดกันได้นะครับ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike