10 ไม้มงคล ปลูกติดบ้านไว้เพื่อความเป็นมงคล ต้อนรับปีใหม่ 2563

ปีใหม่ใกล้จะมาถึงแล้ว วันนี้เราจึงเอาสาระดีๆ มาฝากให้เพื่อน ๆ ชาว iHome108 ซึ่งนั้นก็คือ 10 ไม้มงคล ปลูกติดบ้านไว้เพื่อความเป็นมงคลต้อนรับปีใหม่ 2563 ซึ่งเป็นไม้ที่หาได้ง่ายๆ ว่าแต่จะมีต้นอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลย

ไม้มงคล ปลูกติดบ้าน

รูปภาพ และเนื้อหา : iHome108.com

 1. โป๊ยเซียน ต้นไม้แห่งโชคลาภ เชื่อกันว่าเป็นต้นไม้แห่งเทพที่ช่วยคุ้มครองคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข และเงินทองไหลมาเทมา อยู่ตลอด
 2. ไผ่กวนอิม ไม้มงคลโบราณที่มีชื่อคล้ายกับเทพเจ้าของจีน เชื่อกันว่าปลูกแล้วร่ำรวย นำพาความร่ำรวย บังเกิดโชคลาภ
 3. ต้นเข็ม ต้นไม้ธรรมดา ปลูกง่าย สีสันสวยงาม สามารถพบเห็นได้ทั่วไป เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกไว้คนในบ้านนั้นจะมีปัญญาหลักแหลม รอบรู้ เฉลียวฉลาด และมีไหวพริบที่ดี นิยมปลูกไว้ริมรั้วบ้าน
 4. ต้นมะยม ต้นไม้ที่มีชื่อเป็นมงคล มีผลให้เก็บทาน มะยมไม้มงคลที่เชื่อกันว่าช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ เสริมสิริมงคล ให้มีแต่คนนิยมชมชอบ และยังมีฤกษ์ในด้านป้องกันภูตผีและสิ่งชั่วร้ายได้ด้วย
 5. ต้นมะม่วง จัดว่าเป็นต้นไม้ที่อยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน เป็นต้นไม้ที่ให้ผลให้เจ้าของได้ทานทุกปี ต้นมะม่วงจัดเป็นต้นไม้มงคลชนิดหนึ่ง เชื่อกันว่าสามารถป้องกันและขับไล่อันตรายจากสิ่งไม่ดีให้ออกไปได้ และยังช่วยส่งเสริมให้ฐานะของคนในบ้านเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย
 6. ต้นวาสนา ไม้ที่มีจุดเด่นที่ลวดลายสีสันที่ใบ และชื่ออันงดงาม เชื่อกันว่าหากปลูกต้นวาสนาก็จะทำให้คนในบ้านมีโชคลาภวาสนาดีๆ อยู่เสมอ
 7. กวักมรกต กวักมงคลที่มาแรงแซงทางโค้ง เนื่องจากหลายๆ กระแสที่ผู้ที่ปลูกนำมาแชร์กันว่าหลังจากปลูกแล้ว ทำให้มีโชครับทรัพย์กันไปหลายราย กวักมรกตเชื่อกันว่าเป็นไม้มงคลช่วยเรียกทรัพย์ให้กับผู้ปลูก และเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย
 8. บอนสี ไม้ประดับที่มีใบสวยงามและเป็นไม้มงคล มีสีสันที่หลากหลายแปลกตาและเป็นเอกลักษณ์ จนได้รับการยกย่องว่าเป็น “ราชินีแห่งไม้ใบ” Queen of the Leafy Plants ลักษณะใบ สีสันสวยงาม คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นบอนสีไว้ประจำบ้านช่วยคุ้มครองให้เกิดความสงบสุข เพื่อเป็นมิ่งขวัญและสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย
 9. จำปา ไม้ยืนต้นที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างช้านาน ด้วยเป็นไม้ที่เวลาออกดอกจะมีกลิ่นหอม จึงนิยมปลูกติดบ้านไว้ และดอกจำปาก็สามารถนำมาใช้ในการแต่งกลิ่นอาหารได้ ความเชื่อสำหรับต้นจำปานั้น เชื่อกันว่าจำปาเป็นไม้ชั้นสูงที่ช่วยในด้านโชคลาภ
 10. มะลิ ไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่อยู่คู่คนไทยมานาน ด้วยที่ต้นมะลิมีดอกสีขาวสะอาด และกลิ่นที่หอมอ่อนๆ จึงถูกนำไปใช้เป็นเครื่องสักการบูชาถวายพระ และยังเชื่อกันว่าบ้านในปลูกมะลิไว้ จะเป็นที่รักใคร่และได้รับความรัก ความเมตตาอยู่ตลอด

สำหรับความเชื่อนั้นก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ถูกบอกกล่าวต่อๆ กันมา มิได้มีการรองรับใดๆ แต่ว่าเมื่อปลูกแล้วซึ่งหนึ่งที่จะรับรองได้ก็คือช่วยทำให้บ้านนั้นร่มรื่นขึ้นแน่นอน ขอให้มีความสุขกันตลอดทั้งปีนะครับ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save