ไอเดีย การจัดสวนข้างบ้าน เป็นสวนลำธารบ่อปลา แบบละเอียด เริ่มก่อสร้าง

-

จากบทความที่เราเคยนำเสนอเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 เกี่ยวกับ ไอเดีย การจัดสวนข้างบ้าน กับสวนลำธารบ่อปลา ข้างบ้าน ณ.วันนี้ เพื่อนๆหลายคนให้ความสนใจ วันนี้เราเลยขอนำรายละเอียด จากทางเจ้าของไอเดีย นั้นคือคุณ average  เริ่มตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง การตบแต่ง ดูแลรักษา ปรับปรุง ต่างๆ เราพาเพื่อนๆไปชมรายละเอียดกัน

รูปภาพ ผลงานการออกแบบ : คุณaverage 

เนื้อหา : iHome108

ไอเดีย การจัดสวนข้างบ้าน เป็นสวนลำธารบ่อปลา แบบละเอียด


ตั้งใจจะเลี้ยงปลาทอง ทำเป็นบ่อขนาดเล็กตื้นๆและมีลำธารไหลเลาะข้างบ้าน

ขนาดบ่อ ก x ย x ล 1.1 x 2.6 x 0.6 เมตร

บ่อกรอง 0.5 x 2.6 x 0.6 เมตร
ลำธาร ยาวประมาณ 5 เมตร กว้าง 50 ซม. ลึก 15-20 ซม. ลดหลั่นเป็น 3 ระดับ สูงต่ำระดับละ 7 ซม. เอาแค่ให้เห็นน้ำไหลตกนิดหน่อย เสียงแว่วได้ยินเฉพาะบ้านเรา ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

เว้นที่ไว้วางชิงช้านั่งเล่นชมสวนชมปลา แฟนยืนยันว่าต้องเป็นชิงช้า เสนอเก้าอี้ไม้ยาวๆไม่รับฟัง ลองดูแบบที่เสนอกับผ้รับเหมาต่อเติมบ้าน ถามเค้าว่าทำบ่อปลาเป็นมั๊ย เค้าบอกทำเป็นทุกอย่างในโลกนี้ เห็นแบบร่างปุ๊บเสนอราคาเฉพาะโครงสร้างมาสองหมื่นกว่า (แก้หน่อยครับ สี่หมื่นกว่า) ตบแต่งค่อยว่าทีหลัง เอาก็เอา..

หมายเหตุเคยถามมืออาชีพทำบ่อปลาคาร์ฟ จะทำหน้าบ้าน ขนาดบ่อ 3 x 4 และความลึก 1.5 เมตร มีลำธารเช่นกัน ตีราคามาแสนห้าแสนหก เลยไม่ทำ เปลี่ยนมาเป็นบ่อปลาทอง

เริ่มจากขุดเพื่อตอกเสาเข็ม ขนาดสี่เมตร ระยะเสาห่างกันหนึ่งเมตร

ผรม ไปจ้างมือปืนรับจ้างทำเสาเข็มโดยเฉพาะมาทำ ลองดูเสียมของเค้าซิครับ ด้ามยาวถึงชั้นสองของบ้านเลย หนักเอาเรื่อง เค้าเอาท่อพีวีซีวางลงตรงจุดที่จะใส่เสาเข็มแล้วเอาเสียมขุดลงไปในท่อ เพื่อที่จะได้หลุมตรงจุดที่ต้องการ ลึกซักสองเมตร แล้วเอาเสาเข็มใส่ลงไป เสร็จแล้วก็ขึ้นไปขย่มหลายๆคนให้เสาเข็มจมลงไปจนเกือบมิด ตรงบ่อนี่เสาเข็ม 9 ต้น

ตรงลำธารก็เอาไม้จิ้มจุดที่จะตอกเสาเข็มไว้ ระยะหนึงเมตรเหมือนกัน

ตอกเข็มเสร็จ ก็ตัดปลายให้พอดี แถวบ้านน้ำใต้ดินตื้นมาก ขุดลงไปแค่ 70 ซม เจอน้ำแล้ว คนงานยืนในน้ำใช้เครื่องมือไฟฟ้า น่าหวาดเสียว

ลึกไปทางด้านในของภาพ บ่อปลาสี่เหลี่ยมหล่อเสร็จแล้ว ตอนนี้กำลังตั้งแบบลำธาร

เทพื้นลำธาร

ก่ออิฐเป็นขอบลำธารคดเคี้ยวตามที่เราต้องการ ขอบบ่อปลาก็เทเพิ่มให้กว้างหน่อยจะได้วางหินแต่งขอบบ่อแล้วเอาปูนโปะกันน้ำซึมออกหลังก้อนหินได้

ฉาบกันซึมบ่อปลา สั่งให้ลุงฉาบแกเถียงว่าจะกั้นแบ่งบ่อกรองซะก่อนแล้วค่อยฉาบกันซึมทีเดียว ต้องอธิบายกันใหญ่โตว่า บ่อกรองมันแคบก่อแล้วจะยื่นมือลงไปฉาบไม่สะดวก ฉาบไม่ดีน้ำจะรั่วซึมในบ่อกรอง แกก็นึกไม่ค่อยออก ไม่ค่อยฟังเหตุผล ในที่สุดต้องใช้ประกาศภาวะฉุกเฉิน สั่งด้วยน้ำเสียงแข็งๆเกือบเป็นข่มขู่ ว่า ตูสั่งก็ทำตามไปเถอะน่า (วะ) แกมองหน้าหน่อย แล้วก็ทำ

กั้นบ่อกรองและฉาบเรียบแล้วก็เป็นงี้

จัดการทำสะดือบ่อ ทำพื้นบ่อให้ลาดเอียง มุมบ่อโค้งๆเพื่อให้น้ำวนได้ดี ขี้ปลาจะได้หมุนวนเข้าสู่สะดือกลางบ่อแล้วไหลไปบ่อกรอง

ช่องใส่ปั๊ม จะมีปั้มสองตัว สูบไปต้นลำธารตัวนึง อีกตัวสูบส่งกลับไปบ่อเลี้ยง มี่ท่อเตรียมไว้ รวมทั้งท่อน้ำดีที่จะเปิดน้ำไหลรินๆเข้าบ่อตลอดเวลาเพื่อให้น้ำล้นออกทางท่อน้ำล้นนำเอาสิ่งสกปรกบนผิวน้ำออกไป

จะทำมุมบ่อให้มนๆหน่อย แต่ไม่ได้อยู่เฝ้าตอนทำ ลุงแกไม่ได้ทำให้ ก็เลยตามเลย เอาแค่ทำมุมล่างๆให้ลาดมนเป็นก้นกระทะก็ได้

ผนังลำธารนี่ก่อให้เสร็จแล้วก็ฉาบกันซึมทั้งผนังทั้งพื้น แล้วก่ออิฐเป็นแนวเพื่อวางหิน

ตอนสั่งให้ฉาบกันซึมนี่ลุงอวดดีเถียงอีก ต้องใช้ภาวะฉุกเฉินอีกที เที่ยวนี้เงียบแล้วทำตามตั้งแต่นั้นไม่เคยค้านอีกเลย อาจเป็นเพราะเมียแกสำทับด้วยมั๊งถึงเงียบเสียงสนิทเลย

วางก้อนหินนี่ต้องทำเอง ลุงบอกว่าทำไม่เป็น ถ้าจะให้ฉาบเรียบ จับเซี้ยม จับฉากนี่ ได้เลย แต่วางหินเว้าๆแหว่งเลียนแบบธรรมชาติ ลุงถอย ผมเลยบอกว่าก่ออิฐไปเดี๋ยววางให้ เสร็จแล้วให้ลุงมาปาดปูนเพิ่มให้แน่นหนา ตกลงตามนั้นก็ลงมือกันว้ันนึงถึงเสร็จ

ก้อนหินซื้อจากร้านต้นไม้ใกล้บ้าน กก.ละ 5 บาท เลือกเอาตามใจชอบ อุดหนุนไปประมาณพันต้นๆ

เริ่มจากต้นลำธารไล่ไปจนรอบบ่อปลา

เสร็จแล้วรีบเอาน้ำลงขังไว้เลย แช่บ่อกันแตกร้าว รวมทั้งตรวจสอบการรั่วซึม

ล้างไปทีนึง แล้วขังน้ำไว้ต่อไป ฝีมือการฉาบของลุงแกใช้ได้ บ่อปลานี่ไม่รั่วเลย ส่วนลำธารมีนิดหน่อยสองสามจุด อุดซะก็เรียบร้อย

ทีนี้ก็เริ่มงานตบแต่ง นี่เป็นไม้ปิดบ่อกรองกับเหล็กโครงสร้างสะพานข้ามบ่อปลา ใต้ผิวน้ำใส่ตะแกรงสเตนเลสที่สะดือบ่อแล้ว

ตะแกรงขนาด 20 x 20 cm ให้เด็กร้านสเตนเลสริมถนนใกล้บ้านตัดจากเศษๆในร้านให้ คิดราคา 80 บาท อายุใช้งานไม่ต้องห่วง ไม่มีเป็นสนิม ใช้ไปซักปีครึ่งปีนี่ตะใคร่เกาะสีดำมองไม่เป็นความแวววาวให้หลอกตาเสียบรรยากาศ

เตรียมโครงบันไดออกจากบ้าน แค่นี้ก่อนครับ ช่างกระเบื้องห้องครัวมันทวงตัง ต้องวิ่งไปบ้านใหม่ก่อน เดี๋ยวมาต่อให้

นี่ พอตัดไม้ให้ได้ขนาด ก็เอาไปทาน้ำยาเคลือบรักษาเนื้อไม้ เสร็จแล้วก็เอามาติดเข้ากับโครงเหล็กที่ทำไว้ ขั้นบันไดออกจากบ้าน สะพาน ไม้ปิดบ่อกรองก็เรียบร้อยยังงี้ มีต้นกกที่บ้านเก่าต้นนึงเอาไปแช่ไว้เล่นๆ

เปลี่ยนมุมถ่ายจากด้านลำธารไปหาตัวบ้านด้านในมั่ง

ปลั๊กกลางแจ้งกันน้ำ เอาไว้สำหรับปั๊มน้ำปั๊มลม ใครจะทำบ่อปลาอย่าลืมคิดเรื่องนี้ไว้ล่ะ วางไว้ใกล้บ่อกรองจุดที่วางปั๊ม

ไม้ปิดบ่อกรองมีอ้าอยู่อันนึง ช่างเค้าตัดไม้แบบพอดีเป๊ะพอตากแดดร้อนๆไปได้ค่อนวันไม้มันขยายตัวดันกันเสียงดังปั๊ก แล้วอ้าออกมาอันนึง ต้องเลื่อยออกซักครึ่ง ซม. ให้มันหลวมๆนิด ช่างบอกเดี๋ยวทำให้

ไม้ปิดบ่อกรองมีอ้าอยู่อันนึง ช่างเค้าตัดไม้แบบพอดีเป๊ะพอตากแดดร้อนๆไปได้ค่อนวันไม้มันขยายตัวดันกันเสียงดังปั๊ก แล้วอ้าออกมาอันนึง ต้องเลื่อยออกซักครึ่ง ซม. ให้มันหลวมๆนิด ช่างบอกเดี๋ยวทำให้

ขั้นตอนต่อไปก็คือปลูกต้นไม้ตกแต่งรอบๆแล้วก็เอาปลาลงเลี้ยง คงต้องคอยอีกสองวีคถึงจะลงมือได้

หลังจากถมดินปูหญ้าเสร็จ ก็เริ่มจัดสวนต่อ สองวันผ่านไปตบแต่งลำธารกับบ่อปลาได้หน่อยนึงแล้ว ยังไม่เรียบร้อยดี ก็รีบถ่ายรูปมาให้ดูกันก่อน

รูปแรกนี่หัวลำธาร ลงต้นจันทร์แดงด้านในติดผนังบ้าน และไม้คลุมดินที่โคนต้น ต้องรอหน่อยกว่ามันจะแตกเลื้อยมาคลุมปูนขอบลำธารและหินบางส่วน ด้านหน้าลำธารยังไม่มีไม้คลุม ซื้อมาไม่พอ ก้อนหินยังเกะกะอยู่ในน้ำที่ขุ่นเชียว ดินลงไปเยอะ สีทาบ้านที่หยดลงตามส่วนต่างๆยังไม่ได้ทำความสะอาด

เอาหินออกและทำความสะอาด ใส่น้ำใหม่ใสปิ๊ง ก็ได้ยังงี้

ถ่ายอีกมุม มีต้นหนวดปลาหมึก

ย่อตัวลงถ่ายต่ำนิด

เลื่อนมาตรงกลางลำธาร มีสับปะรดแดง อยู่ด้านหน้า ขอบปูนลำธารยังโผล่ ไม่ค่อยสวย ด้านในมีหลิวเลื้อยมาวางอยู่ยังไม่ได้เอาลงดิน ต้นนี้เวลาแตกใบแผ่คลุมขอบปูนและหินประดับขอบลำธารแล้ว ดูสวยดี ต้องรอหน่อย

ตรงหัวมุมบ่อปลากับแก่งน้ำล้นช่วงสุดท้าย ตรงนี้มีต้นเตยหอมกับต้นอะไรจำชื่อไม่ได้ เป็นคนชี้เลือกเองเห็นทรงพุ่มมันสวย คนขายบอกชื่อบอกราคา ผ่านไปวันเดียวผมลืมชื่อแล้ว

มุมบ่อปลาด้านหลัง

มีต้นพุด (มั๊ง) อยู่ตรงมุม และต้นโปรดจำชื่อแม่น เฟิร์นบอสตัน ชอบพันธุ์นี้ครับคุณบัวดิน ไม่ชอบใบมะขาม พรุ่งนี้จะซื้อเพิ่มซักสองสามต้นมาลงทางด้านขวาของต้นพุด

ถ้ายใกล้ๆ เฟิร์นนี่ปิดบังขอบลำธารได้ดีเลย ชอบ..

ให้ดูผลงานของเมื่อวาน คืบหน้าไปอีกหน่อย ประมาณว่าได้ซัก 70 % แล้ว ต้นไม้ริมบ่อปลาด้านในเสร็จแล้ว

ลำธารก็คืบหน้าไปเยอะ

นี่ตรงต้นลำธาร โอเคแล้ว คงต้องรอให้ต้นไม้คลุมดินแผ่ออกคลุมขอบปูนและหินริมลำธารหน่อยก็คงเข้าที่ ในลำธารจะใส่หินไปช่วงละสามสี่ก้อน และไม้น้ำพวกสาหร่ายหางกระรอกหรืออื่นๆ นิดหน่อย

มองไปไกลๆ

มองจากมุมสูง

งานหนักยังรออีกเยอะพอควร อย่างเจ้าแผ่นปูนปูทางเดินนั่น หนักอึ๊ก แถมสกปรกมีทั้งปูนทั้งดินติดกรัง ต้องทำความสะอาดแล้วเอาวางเป็นทางเดิน อีกหลายเหนื่อยกว่าจะเรียบร้อย

ผลงานของเมื่อวาน ขัด ขูด ล้างทำความสะอาดแผ่นปูนปูทางเดิน ด้วยความยากลำบาก แล้วเอาวางบนหญ้า

เรามีภาคต่อจากการจัดสวน ในการตกแต่งต่างๆรอบบริเวณสวนลำธาร ขอให้เพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ติดตามภาคต่อของเราต่อไป


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike